Cha mất sớm, hoàn cảnh gia đình khó khăn, là con cả trong nhà, thay vì lo làm ăn để phụ mẹ nuôi nấng các em nên người, bị cáo Trung Hiếu lại thường xuyên tụ tập bạn bè ăn chơi. Bỏ học ở tuổi lên 10, năm 16 tuổi bị cáo phải vào trường giáo dưỡng 2 năm vì đánh nhau, gây rối trật tự công cộng.

Giết người can ngăn mình

Cuộc sống của Nguyễn Trung Hiếu tưởng chừng sẽ dừng lại ở những ngỗ nghịch của tuổi mới lớn khi đã được giáo dục, cải tạo, nhưng bản tính côn đồ đã một lần nữa đẩy bị cáo vào tù với bản án 20 năm. Và mẹ của bị cáo, người đã một mình gồng gánh nuôi 4 con vất vả bao năm, chỉ trong phút chốc lại phải nhìn con vào tù trong sự bất lực.


Từ trái qua, các bị cáo: Minh Hiếu, Văn Hiếu, Đạt, Trung Hiếu.

Từ trái qua, các bị cáo: Minh Hiếu, Văn Hiếu, Đạt, Trung Hiếu.

Vào khoảng 22 giờ ngày 2-2-2015, sau khi uống rượu tại nhà anh Dương Văn Thảo (ấp Phượng Vỹ, xã Suối Cao, huyện Xuân Lộc), Nguyễn Trung Hiếu đã xảy ra mâu thuẫn và đánh nhau với Quách Văn Hiếu (33 tuổi, ngụ xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc).

Bênh vực bạn, Trương Minh Hiếu (19 tuổi, ngụ xã Xuân Trường, bạn của Trung Hiếu) ném mũ bảo hiểm xuống đất và chửi thề, dẫn đến việc xô xát giữa 2 nhóm Văn Hiếu và Trung Hiếu.

Thấy 2 nhóm đánh nhau, anh Lê Văn Cường (ngụ xã Xuân Trường) vào can ngăn lại bị Trung Hiếu dùng dao bấm đâm 2 nhát vào ngực tử vong.

Thậm chí, công an viên xã Suối Cao Nguyễn Mạnh Linh đến can ngăn vụ đánh nhau cũng bị Nguyễn Thành Đạt (25 tuổi, ngụ xã Xuân Trường) dùng ghế inox đánh vào đầu và lưng.

Tại phiên tòa xét xử lưu động ở xã Suối Cao ngày mới đây, bị cáo Trung Hiếu cho rằng việc giết anh Cường là do bị hại. Chính anh Cường đã đấm 2 cái vào mặt bị cáo, khiến bị cáo không kiềm chế được nên đâm chết người.

* Trượt dài trong chốn lao tù

Theo ông Lê Văn Điền (cha anh Cường), vụ án xảy ra có sự chứng kiến của nhiều người và hồ sơ vụ án, cũng như thông tin từ những người dân đều xác nhận anh Cường chỉ can ngăn vụ xô xát, chứ không tham gia đánh nhau. Mục đích ông đến tham gia phiên tòa chính là để xin giảm án cho bị cáo Trung Hiếu vì tình làng nghĩa xóm, vì lòng khoan dung độ lượng. Vậy mà, những lời khai của bị cáo đã khiến gia đình ông Điền phải tức giận.

“Biết rõ hoàn cảnh gia đình bị cáo nên khi vụ án xảy ra, tôi rất thông cảm và viết đơn bãi nại cho bị cáo. Khi nhận 40 triệu đồng bồi thường của gia đình bị cáo, tôi đã không yêu cầu bồi thường thêm gì cả. Sáng nay đến dự tòa, tôi đã khuyên vợ đồng lòng xin bãi nại cho bị cáo. Thế nhưng, con tôi đã chết oan, nay bị cáo lại gán cho nó tội đánh bị cáo. Bị cáo khai quá vô lý và không thành khẩn nên tôi rút lại yêu cầu xin giảm án cho bị cáo trước đây” - ông Điền bức xúc trình bày tại tòa.

Những lời trình bày của ông Điền đã tước đi tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo Trung Hiếu. Điều này đồng nghĩa với việc gây thêm mâu thuẫn giữa 2 gia đình vốn là hàng xóm với nhau. Điều quan trọng là việc bị cáo đã không thành khẩn khai báo, không thể hiện sự ăn năn hối cải nên bản thân phải chịu án nặng và 2 nhà trở nên bất hòa. Đó cũng là lý do vị đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại tòa đề nghị mức án 14-16 năm tù đối với bị cáo Trung Hiếu, nhưng tòa đã tuyên bị cáo mức án đến 20 năm tù.

Phiên tòa kết thúc, mọi người rủ nhau ra về, nhưng tại Hội trường xét xử vẫn còn 2 gia đình bị cáo và bị hại tranh cãi về vụ án để bênh vực cho con mình.

Liên quan đến vụ án, 2 bị cáo Quách Văn Hiếu và Trương Minh Hiếu lãnh 12-16 tháng tù giam/bị cáo về tội gây rối trật tự công cộng, còn bị cáo Đạt lãnh án 12 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ.

Theo Tố Tâm/Báo Đồng Nai