Chị bán vé số và lệnh truy nã về tội buôn bán ma túy

Tin mới

29/07/2013 10:18

Lâu nay, người dân trên địa bàn thôn Thanh Phước, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn thấy một người phụ nữ quê gốc Nghệ An tần tảo sớm hôm, đi bán vé số dạo nuôi hai con nhỏ, để chồng yên tâm đi làm ăn xa. Có ai ngờ, chị bán vé số chính là đối tượng truy nã nguy hiểm về tội buôn bán trái phép chất ma túy.

Trong câu chuyện của họ, chị Nguyễn Thị Hòa (45 tuổi) thực là một người phụ nữ chịu thương chịu khó. Cũng chính vì vậy mà những người dân chất phác nơi đây không khỏi bất ngờ khi thấy chị Hòa bị lực lượng công an ập vào nhà bắt giữ lúc đêm khuya với lệnh truy nã về tội buôn bán trái phép chất ma túy. Họ mới vỡ lẽ, thì ra, bấy lâu nay, chị bán vé số dạo này đã tạo vỏ bọc là một người phụ nữ khắc khổ để che dấu tung tích thật sự của mình.
 
Thị tên thật là Phạm Thị Hà -  một đối tượng truy nã nguy hiểm về tội buôn bán trái phép chất ma túy, bị Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã từ năm 2004.
 
Cách đây 9 năm, Công an thành phố Vinh triệt phá một đường dây buôn bán ma túy trên địa bàn Thành phố Vinh mà Phạm Thị Hà là một mắt xích quan trọng. Trú tại xóm 5, xã Nghi Phú (TP Vinh), Hà cùng chồng mở kiốt buôn bán tạp hóa, một thời gian sau đó, kiốt của Hà là nơi lui tới của nhiều đối tượng nghiện trên địa bàn. Những bất thường đó đã lọt vào tầm kiểm soát của Công an thành phố Vinh.
 
Sau khi thu thập đủ tài liệu chứng cứ, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an Tp.Vinh đã tiến hành triệt phá đường dây mua bán trái phép chất ma túy, bắt các đối tượng nằm trong đường dây trong đó có Hà và người chị gái Phạm Thị Bắc.
Đối tượng Phạm Thị Hà.
 
Với tội danh buôn bán 5 phân ma túy, Phạm Thị Hà có khả năng phải chịu mức án từ 7 đến 10 năm tù. Trong khi đồng bọn lần lượt bị bắt và bị xử tù thì Hà do vừa sinh con nên được hoãn thi hành án và cho tại ngoại, nhưng Hà đã lợi dụng điều này để bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 13/9/2004, Công an tỉnh Nghệ An ra quyết định truy nã số 201 đối với Phạm Thị Hà về tội mua bán trái phép chất ma túy.
Đầu tháng 7/2013, thực hiện kế hoạch truy bắt đối tượng truy nã nguy hiểm, trốn lâu năm, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm (PC52) rà soát các đối tượng truy nã trốn lâu năm, xác định được nhiều đối tượng thay đổi họ tên, địa chỉ trong đó có Phạm Thị Hà.
 
Để nhanh chóng truy bắt đối tượng, không để thị Hà trốn lần thứ 2, chuyên án 713M được xác lập do Đại tá Trần Văn Minh, Trưởng phòng PC52 làm trưởng ban chuyên án, tập trung các lực lượng, xác minh, truy bắt Phạm Thị Hà một cách nhanh nhất.
 
Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phòng PC52 xác định Phạm Thị Hà đang trốn tại xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Một tổ công tác gồm 6 đồng chí do đại tá Lê Việt Hà, Phó trưởng phòng PC52 chỉ đạo đã lên đường đi Huế ngay trong ngày 24-7.
 
Tuy nhiên, khi vào đến Huế, tiến hành xác minh, rà soát trên địa bàn xã Hương Phong, thị xã Hương Trà không có ai là tên Phạm Thị Hà như trong lệnh truy nã. Sau hội ý chớp nhoáng, tổ công tác tiến hành tìm hiểu các mối quan hệ gia đình mà vợ là người Nghệ An lấy chồng về sinh sống trên địa bàn thì phát hiện Phạm Thị Hà đã thay đổi họ tên thành Nguyễn Thị Hòa, làm nghề bán vé số.
 
Khi xác định đúng Nguyễn Thị Hòa chính là Phạm Thị Hà thông qua tàng thư căn cước, các trinh sát phòng PC52 Công an Nghệ An phối hợp Phòng PC52 Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế và Công an xã Hương Phong tiến hành nắm thông tin di biến động của đối tượng. Đến 23 giờ đêm 24-7, khi Phạm Thị Hà đi bán vé số trở về nhà, lực lượng công an đã ập vào bắt giữ trước sự ngỡ ngàng của Hà.
 
Ban đầu, đối tượng quanh co chối cãi mình không phải là đối tượng truy nã Phạm Thị Hà, nhưng với những bằng chứng không thể chối cãi là ảnh và dấu vân tay được in sao từ hồ sơ tàng thư căn cước, Phạm Thị Hà đã phải cúi đầu thừa nhận.
 
Sau khi bỏ trốn, Phạm Thị Hà rất khéo léo trong việc che dấu tung tích và chủ động làm quen, tạo mối quan hệ với những người nằm trong các cơ quan chính chính quyền địa phương nơi cư trú và nơi lẩn trốn để thăm dò việc thay đổi lai lịch, dấu tung tích. Bên cạnh đó, thị Hà còn núp sau lưng một chủ doanh nghiệp lớn ở Nghệ An, nên mọi thông tin về Hà đều được bịt kín.
 
Ở địa phương nơi trốn, Hà thường xuyên ra khỏi nhà đi bán vé số từ 4 giờ sáng đến 9-10 giờ đêm mới về nhà để tránh những ánh mắt nghi ngờ của những người dân xung quanh. Tuy nhiên, dù có che dấu hành tung như thế nào, Phạm Thị Hà vẫn không thể ngờ rằng lực lượng công an có thể lần ra tung tích của thị.
 
Sáng 25-7, Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành di lý đối tượng Phạm Thị Hà từ Thừa Thiên Huế về Nghệ An, bàn giao cho Công an thành phố Vinh để điều tra xử lý theo pháp luật.
 
Theo Minh Tâm (Nghệ An Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI