Hội An nổi tiếng với những phố cổ rêu phong, những con đường lấp lánh đèn lồng khi màn đêm buông xuống. Nhưng vẫn còn khá nhiều điểm đến hấp dẫn, ấn tượng khác ở Hội An mà không phải ai cũng biết, một trong số đó chính là Công viên đất nung Thanh Hà.

Nằm cách trung tâm phố cổ Hội An về phía Tây khoảng 3km, Công viên đất nung Thanh Hà tọa lạc trên chính làng nghề gốm Thanh Hà nức tiếng lâu nay. Với diện tích khoảng 6000 mét vuông, nơi đây là công viên gốm lớn và độc đáo nhất trên toàn quốc với ý tưởng chủ đạo là Đất, Nước và Lửa.

Công viên đất nung Thanh Hà có 5 khu chức năng gồm: Làng nghề Nam Diêu, trại sáng tác, khu xúc tiến thương mại, khu bảo tàng gốm, khu triển lãm ngoài trời. Có thể nói khu triển lãm ngoài trời chính là khu vực được du khách ưa thích nhất bởi nơi đây được ví như là sự tụ hội của các “kỳ quan thế giới”. Bên cạnh giới thiệu các sản phẩm gốm Thanh Hà truyền thống, còn có các mô hình thu nhỏ của đền Taj Mahal, Khải Hoàn Môn, Nhà hát Opera, tháp nghiêng Pisa, Thành nội Huế… được thiết kế và sáng tác hết sức công phu bằng chất liệu gốm.

Khu triển lãm ngoài trời là công trình của kiến trúc sư Nguyễn Văn Nguyên - một người con sinh ra từ chính làng quê gốm Thanh Hà. Công trình từng có lúc bị phản đối dữ dội và bị xem là “điên rồ” khi chủ nhân tự bỏ ra hàng tỉ đồng để đầu tư, bài trí kiến trúc...

Dưới đây là những hình ảnh độc đáo tại Công viên đất nung Thanh Hà ở Hội An:

Lối vào Công viên đất nung Thanh Hà.

Nhiều mô hình các di sản Việt Nam và thế giới được các nhà thiết kế thu nhỏ, tụ hội tại đây.

Theo Dân Việt