Đà Lạt: Trồng nấm linh chi lãi mỗi sào trên 400 triệu đồng

Vợ chồng anh Công Du Lũy bên nhà nấm linh chi đỏ. Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Anh Công Du Lũy, ngụ tại số 15/2, đường Ba Tháng Tư, phường 3, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), cho biết đó là lý do khiến gia đình anh đang mở rộng diện tích nhà trồng nấm linh chi. Theo anh Lũy, hiện anh đang có 100 m2 diện tích nhà nấm linh chi, mỗi năm cho 3 vụ thu hoạch, trừ chi phí đầu tư bình quân cho thu về 48 triệu đồng tiền lãi mỗi năm.

“Giá nấm linh chi đỏ hiện trên thị trường dao động ổn định từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng/kg khô, nếu trồng được một sào (1.000 m2) loại nấm dược liệu quý hiếm này mỗi năm cho lãi không thể dưới 400 triệu đồng”- anh Lũy tiết lộ.

Hiện tại Đà Lạt chỉ có vài gia đình trồng nấm linh chi, thị trường tiêu thụ chủ yếu vẫn là Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh với số lượng không lớn. Trong khi đó, người tiêu dùng Việt Nam hiện đang phải dùng nấm linh chi nhập từ Hàn Quốc có giá cao hơn nấm cùng loại được sản xuất tại Đà Lạt nhiều lần.

Theo Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng, với khí hậu quanh năm mát mẻ và độ ẩm cao, Đà Lạt là nơi lý tưởng để trồng nấm linh chi đỏ. Công dụng của nấm linh chi đỏ là hỗ trợ điều trị hiệu quả nhiều chứng bệnh như gút (gout), thiểu năng tuần hoàn não, bệnh huyết áp và chống mỡ máu. Nấm linh chi cũng tốt cho bệnh suy nhược thần kinh và bệnh gan, bệnh thận, uống nấm linh chi thường xuyên có thể giảm quá trình lão hóa cơ thể…

Đặc biệt, thành phần polysarccharides trong nấm linh chi có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường nên loại nấm này còn được sử dụng như là loại thuốc hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân ung thư, ung bướu.

Theo Ngô Khắc Lịch (Gia Lai Online)