Tuổi đời còn quá trẻ nhưng các bị cáo đã phạm tội cướp tài sản

Tuổi đời còn quá trẻ nhưng các bị cáo đã phạm tội cướp tài sản

4 tên cướp gồm: Trần Ngoại Giao, Trịnh Văn Chiến cùng ở xã Long An (Long Hồ, Vĩnh Long), Võ Duy Khánh ở xã Tân Long Hội (Mang Thít, Vĩnh Long) và Nguyễn Kiều Trinh ở xã Hòa Thạnh (Tam Bình, Vĩnh Long).

Do bản tính ham ăn chơi lại lười biếng, chúng ở nhà tụ tập thành băng nhóm lêu lổng. Để có tiền chi tiêu cho những cuộc chơi vô bổ, chúng táo bạo dàn cảnh đánh ghen, chặn đường khách cướp tài sản.

Vụ việc khiến người dân hoang mang, lo lắng và khi chúng sa lưới pháp luật, nhiều người dân địa phương không khỏi giật mình vì băng nhóm cướp táo bạo là những thanh niên choai choai, còn tuổi vị thành niên, trong đó có đối tượng nữ tuổi mới lớn.

Nhìn chúng tra tay vào còng, người dân cảm thấy xót lòng, bởi các đối tượng còn trẻ vậy, lẽ ra ở tuổi ăn học mà lại sớm sa vào con đường phạm pháp và không thể tránh khỏi lao lý, ảnh hưởng đến tương lai bản thân lại còn bị xã hội lên án. Trách nhiệm này còn một phần do các bậc phụ huynh thiếu quan tâm, dạy dỗ.

Ngày 22-7-2013, chúng bàn kế hoạch cướp tài sản. Theo kế hoạch, tên Khánh có bạn gái đang phụ bán quán tại xã Hòa Thạnh và Khánh có nhiệm vụ dụ bạn gái đi chơi để cho đồng bọn dàn cảnh đánh ghen cướp tài sản.

Ngay chiều hôm đó, chúng thực hiện kế hoạch đi cướp. Tên Khánh đến rước T. (bạn gái) đi chơi. T. ngồi sau xe Khánh đi chơi, cảm thấy rất vui mà không biết mình lọt vào âm mưu đen tối của bạn trai. Đến khoảng 20 giờ, Khánh chạy xe đưa bạn gái vào hương lộ xã Hòa Thạnh, khu vực vắng tâm sự.

Theo kế hoạch, Giao xông vào đánh T., còn Trinh la lớn “sao mày giật chồng tao?” T. không kịp phản ứng thì tên Giao giật điện thoại di động hiệu Samsung (trị giá 1 triệu đồng) cùng với một số giấy tờ tùy thân.

Đêm khuya vắng người và kế hoạch “hoàn hảo” như vậy nên T. không ngờ bạn trai (Khánh) dàn cảnh cùng đồng bọn để cướp tài sản của mình. Đến khi Khánh cùng đồng bọn bị bắt trong vụ án cướp tài sản khác thì bộ mặt của bạn trai T. mới được vạch trần.

Sau khi cướp điện thoại di động của T., thấy giá trị không đủ cho đồng bọn tiêu xài nên hôm sau (23-7-2013) chúng tiếp tục lên kế hoạch cướp tài sản của khách đi đường. Lần này, chúng dàn cảnh cũng khá “hoàn hảo” và có sự phân chia vai trò từng người.

Theo đó, chúng giả vờ xe bị hư, dựng trên đường, phân công Trinh che biển số xe. Khoảng 4 giờ khuya ngày 24-7-2013, anh Nguyễn Văn Cường chở vợ là Nguyễn Thị Phượng (xã Hòa Hiệp, Tam Bình) chạy xe đến.

Do “chiếc xe hư” dựng trên đường nên phần đường còn lại hẹp, buộc anh Cường phải chạy xe chậm lại. Lúc này, tên Giao và Khánh cầm khúc nhị côn tấn công làm cho vợ chồng anh Cường ngã xuống đường.

Tên Khánh lục túi của chị Phượng lấy 1,2 triệu đồng rồi cùng đồng bọn lên xe tẩu thoát. Tài sản cướp được chúng chia nhau tiêu xài. Còn anh Cường bị chúng đánh vào mặt, gãy 3 chiếc răng (tỷ lệ 11%); chị Phượng cũng bị đánh trúng vào mặt bị thương tích tỷ lệ 4%.

Mới đây, tại xã Hòa Thạnh, TAND huyện Tam Bình đưa vụ án ra xét xử lưu động đối với 4 bị cáo: Giao, Khánh, Chiến và Trinh cùng hành vi “Cướp tài sản”. Phiên tòa cũng nhằm giáo dục, răn đe, đấu tranh phòng ngừa tội phạm cướp giật ngày càng táo bạo ở các vùng nông thôn gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Đứng trước vành móng ngựa, các bị cáo tỏ ra xấu hổ với bạn bè và ăn năn hối hận nhưng đã muộn.

Do tính chất vụ án nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo rất nguy hiểm cho xã hội, gây mất an ninh trật tự địa phương; các bị cáo còn trẻ nhưng có hành vi táo bạo, tổ chức đánh người cướp tài sản, gây phẫn nộ cho người dân nên tòa cần xử lý nghiêm. Tòa tuyên phạt bị cáo Giao 7 năm tù, Khánh 4 năm, Chiến và Trinh mỗi người 3 năm tù cùng tội “Cướp tài sản”.

Kết thúc phiên tòa, 4 bị cáo bị dẫn giải ra xe về trại giam. Vụ án là bài học đắt giá không những cho các bị cáo mà còn cho tất cả thanh thiếu niên ăn chơi lêu lổng dẫn đến con đường phạm tội và vòng lao lý là không thể tránh khỏi.

 

Bị cáo Giao còn khai nhận thêm cùng với đối tượng Trương Minh Nhuần (SN 1979, xã Thạnh Phú, huyện Cầu Kè- Trà Vinh) trộm cắp tài sản của người dân tại xã Hòa Thạnh (Tam Bình), xã Long An (Long Hồ) và ở địa bàn huyện Mang Thít. Cơ quan điều tra- Công an huyện Tam Bình cũng có công văn gửi đến các địa phương trên phối hợp điều tra. Tuy nhiên, do bị hại không có trình báo nên công an 2 huyện Mang Thít và Long Hồ chưa xác định được bị hại.

 

Theo HOÀI NAM- TRUNG HƯNG (Vĩnh Long Online)