Thủ đoạn tinh vi

Đại úy Lê Đình Hùng, Phó Trưởng Công an (CA) phường An Phú, TX.Thuận An, tỉnh Bình Dương cho biết: “Các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp, móc túi phần lớn là nữ. Để tránh bị phát hiện, họ đeo khẩu trang che mặt và mặc áo khoác rộng để che giấu tài sản mỗi khi lấy cắp được. Tinh vi hơn, các đối tượng này còn tổ chức hoạt động theo nhóm, mỗi nhóm có từ 3 - 4 người thực hiện lấy cắp tài sản theo kiểu chuyền tay, vậy nên dù phát hiện ra việc mất tài sản thì chủ tài sản cũng rất khó để biết được người lấy cắp.

Ngoài ra, các đối tượng thường lợi dụng sự đông đúc, mất cảnh giác của công nhân để chen lấn, xô đẩy, sau đó trộm ví tiền, điện thoại hay các loại trang sức có giá trị khác. Một số nữ công nhân khi tan ca ra về thường có thói quen ghé vào hàng quán, chợ đông người nên cũng dễ trở thành nạn nhân của các đối tượng này”.


Một số tang vật của các đối tượng trộm cắp, móc túi bị công an thu giữ

Một số tang vật của các đối tượng trộm cắp, móc túi bị công an thu giữ

Một “hiệp sĩ” trong Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm phường Tân Bình, TX.Dĩ An, cho biết: “Hiện nay đối tượng hành nghề “móc túi” đa số là nữ và tuổi đời còn rất trẻ. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi, có khi chúng đóng vai nữ công nhân, có khi là nữ sinh, dáng vẻ hiền lành, ăn mặc lịch sự chen chân vào đám đông nữ công nhân đang mua đồ ăn sáng nên rất khó để phát hiện. Các đối tượng này thường xuyên di chuyển địa bàn hoạt động. Vào những ngày đầu tháng, thời điểm công nhân, người lao động nhận lương là thời điểm kẻ xấu “xuất quân” mạnh nhất”.

Theo nhiều nạn nhân, các đối tượng móc túi thường đi theo từng nhóm. Khi đến “điểm hẹn”, chúng chia làm hai nhóm có nhiệm vụ khác nhau. Một nhóm là những tay móc túi, rạch ba lô. Chúng được các “xế” thả xuống để trà trộn vào nhóm công nhân, sinh viên. Nhóm còn lại làm nhiệm vụ cảnh giới, nhận “hàng” từ nhóm “giỏi nghề”. Bằng cách này, khi bị phát hiện, hầu như trên người đối tượng móc túi không có tang chứng, vật chứng. Nếu bị bắt quả tang, chúng bỏ chạy, hoặc được đồng bọn giải cứu.

Lật tẩy, bắt giữ kẻ gian

Thời gian qua, CA các địa phương cùng các “hiệp sĩ” đã khám phá, làm rõ nhiều vụ việc và bắt giữ nhiều đối tượng móc túi. Điển hình như vụ việc, xảy ra ngày 15- 7, đối tượng Nguyễn Thị Lan (34 tuổi, quê Quảng Ngãi) đi xe buýt từ Bến xe Bình Dương đến địa bàn phường Uyên Hưng, TX.Tân Uyên để móc túi. Thấy chị Lê Thị H. (36 tuổi, quê Thanh Hóa) đang mua thức ăn, chiếc ví tiền trong túi quần lộ ra, Lan nhanh chóng tiếp cận và giở trò. Ngay lúc này anh Lê Chí Trung (38 tuổi, quê Bình Phước) phát hiện đã tri hô cùng người dân bắt giữ đối tượng cùng tang vật là chiếc ví bên trong có hơn 4 triệu đồng giao cho CA địa phương.

Trước đó, nhiều công nhân làm việc tại Công ty giày Thông Dụng (thuộc KP.3, phường An Phú, TX.Thuận An) gọi điện báo cho nhóm “hiệp sĩ” phường Phú Hòa về việc họ thường xuyên bị móc túi ngay trước cổng công ty. Qua nhiều ngày theo dõi, sáng 17-6 các “hiệp sĩ” phát hiện được một đối tượng nữ có dấu hiệu khả nghi nên âm thầm bám theo. Lúc này đối tượng cũng chen chân vào đám đông nữ công nhân đang mua đồ ăn sáng. Thấy chị Lý Thanh N. (24 tuổi, quê Bạc Liêu) sơ hở, đối tượng nhanh tay móc túi chiếc điện thoại của chị mới mua với giá 2,3 triệu đồng. Ngay lập tức, các “hiệp sĩ” cùng người dân liền bắt giữ đối tượng và bàn giao cho cơ quan CA.

Tại trụ sở CA địa phương, đối tượng khai tên là Ngô Thị Thu Nhịp (20 tuổi, quê Quảng Ngãi), là thành viên của băng nhóm chuyên cướp giật, móc túi trên địa bàn TP.TDM. Nhóm này khoảng 10 người có độ tuổi trên dưới 20 tuổi, hàng ngày len chân vào đám đông công nhân để ra tay trộm. Hiện CA đang tiếp tục mở rộng, điều tra làm rõ vụ việc.

Theo HƯNG PHƯỚC (Bình Dương Online)