Đánh bạn đến dập não ngay trong lớp

Tin mới

20/11/2012 10:59

Chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ nhoi không đáng có, nhưng những học sinh mới chỉ 15 tuổi đã sẵn sàng cầm dao, cầm gậy tấn công bạn ngay trong lớp học. Cái giá phải trả cho phút bồng bột tuổi học trò ấy là quá lớn; nhưng cách nói và làm của những người có trách nhiệm còn khiến người ta đáng lo hơn nhiều.

Xích mích nhỏ, hậu quả lớn
 
Học sinh Trường THPT Trần Hưng Đạo (thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang) vẫn còn chưa hết bàng hoàng và sợ hãi về vụ việc xảy ra vào trưa 13-11. Khoảng 12 giờ 25 phút trưa thứ ba (13-11) hôm đó, khi các em học sinh của lớp 10C9 bắt đầu xách cặp vào lớp ổn định chỗ ngồi thì thấy hai học sinh cùng trường là Nguyễn Mạnh Tường (học sinh lớp 10C10, trú tại thôn Tân Phú, xã Đak Djrăng, huyện Mang Yang) và Nguyễn Cảnh Lịch (học sinh lớp 10C7, trú cùng thôn với Tường) cầm dao và gậy đi vào phòng học của lớp 10C9.


Em Nguyễn Chí Thắng đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: L.V.N

Lúc này, Lịch cầm gậy là cây bời lời dài 90 cm, đường kính 5 cm lao đến đập vào đầu của học sinh Nguyễn Trí Thắng (học sinh lớp 10C9, trú tại thôn Châu Khê, xã Đak Yă, huyện Mang Yang). Vì quá bất ngờ không kịp tránh đỡ, Thắng lảo đảo rồi gục xuống bàn học. Chưa hết, Tường giơ con dao Thái ra định xông đến đâm Thắng thì bị Nguyễn Anh Trí (học sinh lớp 10C9, trú cùng thôn Thắng) chạy đến chụp tay cản lại. Trong lúc giằng co con dao, Trí bị Tường vặn làm gãy tay. Thấy xô xát, rất đông các em học sinh đã chạy đến can ngăn nên Lịch và Tường bèn vứt lại cây gậy rồi bỏ chạy ra khỏi trường.
 
Thắng và Trí ngay lập tức được bạn bè đưa đi cấp cứu ở Bệnh viện huyện Mang Yang, sau đó được chuyển lên Viện Quân y 211 (TP. Pleiku) vào lúc 13 giờ 25 phút cùng ngày.
 
Bác sĩ Lê Quyết Thắng- Chủ nhiệm Khoa Nội 12, Viện Quân y 211 cho biết: “Em Nguyễn Trí Thắng nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch. Em bị sưng đỉnh đầu bên phải, lơ mơ không biết gì. Sau khi chụp CT cắt lớp thì phát hiện em bị dập não, máu tụ trong phần thái dương đỉnh bên phải, phù não, vỡ lún xương hộp sọ 3,3 cm x 4 cm. Với trường hợp này, chúng tôi phải tiến thành mổ cấp cứu để lấy xương lún, nếu xử lý không kịp thời xương lún sẽ chèn ép não gây chết người ngay lập tức”.
 
Rất may, sau ca mổ cân não, Thắng đã qua cơn nguy kịch, em bị mê man suốt một ngày sau đó, và chỉ tỉnh vào sáng 15-11 dù vẫn còn tiếp xúc chậm. “2 tháng sau Thắng sẽ phải làm thêm một ca phẫu thuật vá hộp sọ. Với vết lún sâu như vậy, phải ít nhất 3 tháng nữa Thắng mới có thể trở lại lớp học. Sau khi phục hồi cũng sẽ ảnh hưởng đến trí tuệ của em, em sẽ bị đau đầu khi thời tiết thay đổi”-bác sĩ Thắng cho biết thêm.
 
Về phần Lịch và Tường, sau khi chạy ra khỏi trường, hai học sinh này trốn vào đồi thông gần đó. Vì sợ hãi, Lịch và Tường bỏ trốn xuống TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nhưng sau đó được gia đình vận động, sáng 16-11, hai học sinh này đã có mặt ở trụ sở Công an huyện Mang Yang để đầu thú.
 
Theo những lời khai ban đầu của Trí, Lịch và Tường thì cách đó vài ngày, Tường và Thắng trong lúc đùa giỡn đã xảy ra xích mích cãi cọ với nhau. Hai học sinh này có lời qua tiếng lại và đe dọa sẽ gọi người đánh nhau nên đã dẫn đến sự việc đáng tiếc ngày 13-11.
 
“Nhà trường không thể… dài tay”
 
Về phía nhà trường, ngay trong buổi chiều xảy ra vụ việc, Ban Giám hiệu đã vào bệnh viện để động viên và thăm hỏi sức khỏe của hai em Thắng, Trí. Thầy Nguyễn Ngọc Sơn-Phó Hiệu trưởng tỏ ra đáng tiếc: “Chuyện xảy ra quá bất ngờ và vào lúc còn rất sớm khi các thầy cô chưa có mặt ở trường. Một đồng chí Công an thị trấn thường xuyên túc trực ở cổng trường lúc ấy vừa về nghỉ ngơi sau giờ học buổi sáng, còn bác bảo vệ có lẽ cũng về ăn cơm một lát nên không có mặt kịp thời để ngăn chặn.
 
Về vụ việc này, cha mẹ các em đã không quản lý trong việc để các em đi học sớm rồi xảy ra điều đáng tiếc”. Bên cạnh đó, từ ngày sự việc diễn ra, nhà trường chỉ mở cửa cho học sinh vào trường lúc 6 giờ 30 phút buổi học sáng và 12 giờ 30 phút vào buổi trưa khi đã có thầy cô, dẫn đến tình trạng học sinh tụ tập nhốn nháo trước cổng trường, bất kể lúc trời mưa to.
 
Vụ việc đã lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực học đường, nhưng về phía lãnh đạo Trường THPT Trần Hưng Đạo vẫn chưa thực sự nhìn nhận trách nhiệm của nhà trường về việc này. Theo thầy Nguyễn Ngọc Sơn cũng xác nhận: “Việc đánh nhau giữa các học sinh, các học sinh với người bên ngoài chưa xảy ra trong khuôn viên nhà trường, nhưng chặn đường, đánh nhau ngoài cổng, hay chỗ khác là vẫn có. Hôm vừa rồi duyệt văn nghệ, một học sinh trong trường cũng bị các đối tượng bên ngoài chém bị thương”.
 
Trả lời về việc các phụ huynh phản ánh tình trạng học sinh đánh nhau và nhờ nhà trường can thiệp, thầy Sơn nói: “Cái đó giao cho hai phụ huynh tự giải quyết, nhà trường chỉ uốn nắn học sinh mà thôi, gia đình biết gia đình phải quản lý con em mình chứ nhà trường không thể dài tay thò ra khỏi cổng được. Hai gia đình đã biết rồi mà không kiềm chế được con mình nên mới xảy ra như vậy”.
 
Theo Lê Văn Ngọc (Gia Lai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI