Đến xứ than, ăn cá rìa nướng

Tin mới

22/09/2014 15:34

Nhiều người nói, trong các món ăn, món nướng là ngon hơn cả, bởi nó giữ được nguyên vị thực phẩm. Thành thử, hôm rồi có bạn rủ đi ăn trưa, đến quán Bằng Lăng ở Cột Ba (TP Hạ Long, Quảng Ninh), bảo ở đó có món cá rìa nướng, tôi lấy làm khoái lắm.

Nhưng... Muốn đến được món cá rìa nướng, bữa ăn tuần tự diễn ra thế này: Mở đầu là bát canh cá ngần nấu chua với lá lốt. Ăn mãi món cá bớp lá lốt nấu chua, nay ăn cá ngần không khỏi đem lại cho tôi một cảm giác mới, rất thú vị. Tiếp đó, mỗi người hai con bề bề hấp. Sau đó mới đến món tôi trông đợi: .

  • Đến xứ than, ăn cá rìa nướng

     

Tôi cũng muốn xem nhà hàng nướng cá như thế nào, cũng lại muốn đoán thử khi thưởng thức. Vì sao lại vậy? Chỉ bởi khi có món cá rìa nướng ở Quảng Ninh, với tôi câu đầu tiên sẽ phải hỏi là: Người ta đã nướng như thế nào, vì Quảng Ninh không sẵn than hoa, mà nướng trên than đá thì không ngon. Bạn bảo: Họ nướng bằng cách áp chảo.

- Tức là nướng như thế nào?

- Tức là người ta đốt nóng cái chảo gang dày lên - chảo màu đen, to bằng cái đĩa bầu dục, dày, khoét lõm ở giữa - đốt nóng lên, sau đó quét lên đó chút dầu, rồi đặt con cá rìa đã khía mình vào đó để áp.

Có thể là như vậy. Một con cá rìa to hơn bàn tay người lớn một chút, mình khía chéo vừa chín đến được bồi bàn đặt ngay trước mặt. Nó thoảng mùi khét của dầu rán và không khô như cá nướng thông thường.

Bạn hướng dẫn tôi ăn: Dùng nĩa tách bỏ lớp da, gạt sang bên, sau đó tưới một chút nước mắm nguyên chất vào chỗ thịt cá trắng thơm, sao cho vừa đậm đà, rồi vắt chanh lên, và... ăn.

Có thể khẳng định ngay: tưới nước mắm nguyên chất, vắt chanh, thịt cá vừa chín tới, còn nóng hổi, ăn thật tuyệt. Có vị ngọt của thịt cá tươi, thịt chín mềm, không bã, thơm mùi thơm của thịt cá nướng, của nước mắm nguyên chất, vị chua thanh của chanh.

Để tăng thêm hương vị, có thể dùng thêm cọng húng láng, hoặc nếu ăn được hành khô thái lát dầm mắm cũng được.

Chỉ cần một bát canh cá ngần lá lốt nấu chua, hai con bề bề và một con cá rìa nướng, tôi đã “đi” vừa đủ cữ rượu, để sau đó ăn thêm một bát cơm với cá thu héo và một bát con canh rau cải nấu mỏ quạ, hoặc canh rau mùng tơi nấu hến, với cà pháo mắm tôm.

Cảm ơn bữa ăn ngon, vừa vặn. Nhưng trước hết phải cảm ơn người bạn đã giới thiệu và đãi tôi bữa ăn ngon, trong đó có món cá rìa nướng.

 

Theo Nam Trần (Quảng Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI