Lê Quốc Việt tại phiên tòa ngày 8-4

Lê Quốc Việt tại phiên tòa ngày 8-4

Lê Quốc Việt (SN 1978, thường trú ấp Tân Hưng, xã Tân Hạnh, Long Hồ, Vĩnh Long) là chấp hành viên Chi cục THA dân sự TP Vĩnh Long. Tháng 6-2013, Việt được lãnh đạo phân công thụ lý giải quyết việc THA dân sự đối với bà Trần Thị Thanh cùng con là Nguyễn Việt Trinh ở Phường 1 (TP Vĩnh Long).

Theo Quyết định THA số 632 và 633 ngày 14-6-2013 của Chi cục THA dân sự TP Vĩnh Long, trong thời hạn 15 ngày, bà Thanh và con gái phải thi hành khoản tiền bồi thường cho ông Đoàn Văn Phụng và Đoàn Trường Giang tổng cộng 80 triệu đồng.

Theo luật quy định, nếu quá hạn 15 ngày mà người phải THA không tự nguyện thi hành và người được THA có đơn yêu cầu xác minh điều kiện THA thì chấp hành viên mới tiến hành các bước kế tiếp theo quy định của Luật THA dân sự. Bản thân Việt hiểu rõ điều này nhưng lại cố tình làm sai để trục lợi.

Cụ thể, sau khi được phân công giải quyết vụ bà Thanh, Việt chưa thông báo hoặc tống đạt 2 quyết định THA số 632 và 633 cho bà Thanh và chị Trinh, phía người được THA cũng chưa có yêu cầu gì nhưng ngày 20-6-2013, Việt lại âm thầm đến nhà bà Thanh xác minh điều kiện THA, không mời chính quyền địa phương tham gia như luật định.

Qua xác minh, xác định bà Thanh và chị Trinh không có điều kiện THA, thuộc trường hợp phải trả đơn và kết thúc THA theo Điều 51, 52 của Luật THA dân sự, Việt yêu cầu bà Thanh “đưa 3 triệu đồng sẽ xếp hồ sơ lại”, bà Thanh không phải THA nữa.

Việt hẹn 5 ngày sau quay lại lấy tiền và bà Thanh đã đồng ý. Nhưng do nghi ngờ Việt lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên bà Thanh đã báo sự việc với Tổ trưởng tổ dân phố là bà Nguyễn Thị Ngọc Mai rồi cùng bà Mai đến trình báo Công an Phường 1.

Khoảng 14 giờ ngày 3-7-2013, trước khi đến nhà bà Thanh lấy tiền như đã hẹn, Việt mang biên bản xác minh điều kiện THA lập ngày 20-6-2013 đến UBND Phường 1 xin chữ ký, đóng dấu xác nhận rồi mang đến nhà bà Thanh.

Tại đây, bà Thanh bảo không có tiền nên gọi điện bảo bà Mai đến hỏi mượn 3 triệu đồng. Bà Mai bảo Việt ngồi chờ để về nhà lấy tiền đồng thời điện báo công an. Khi bà Mai quay lại nhà bà Thanh đưa 3 triệu đồng cho Việt thì Công an Phường 1 xuất hiện bắt quả tang và thu hồi vật chứng.

Quá trình điều tra, Việt không thừa nhận hành vi nhận hối lộ mà bảo số tiền 3 triệu đồng kẹp trong hồ sơ là tiền bà Thanh THA. Tuy nhiên, tại phiên tòa sơ thẩm sáng 8-4-2014, Việt đã thừa nhận toàn bộ hành vi đòi tiền hối lộ và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Luật sư bào chữa cho Việt cũng đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt cải tạo không giam giữ đối với bị cáo do có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Theo HĐXX, bị cáo là cán bộ, công chức Nhà nước được giao nhiệm vụ thụ lý giải quyết việc THA. Khi biết người phải THA không đủ điều kiện thuộc trường hợp phải trả đơn và kết thúc THA, bị cáo lại kêu bà Thanh phải đưa tiền để làm công việc trả đơn cho người được THA.

Hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vừa xâm hại đến sự hoạt động bình thường, đúng đắn vừa gây mất uy tín, lòng tin của nhân dân đối với cơ quan thực thi pháp luật.

Hiện Đảng, Nhà nước xem tội nhận hối lộ là một quốc nạn và đang ra sức đấu tranh ngăn chặn. Do vậy, hành vi của bị cáo cần phải xử phạt thật nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung. Nhưng xét bị cáo có nhân thân tốt, không có tiền án, tiền sự.

Quá trình điều tra mặc dù bị cáo không thừa nhận hành vi nhận hối lộ nhưng trước tòa, bị cáo đã khai báo đầy đủ và thừa nhận tốt nên được xem là đã thật thà khai báo, ăn năn hối cải, phạm tội gây thiệt hại về vật chất không lớn, được bị hại và những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan xin giảm nhẹ hình phạt.

Thời gian công tác, bị cáo có nhiều thành tích được tặng nhiều giấy khen,… nên HĐXX xét thấy phạt bị cáo dưới mức thấp nhất của khung hình phạt cũng đủ để răn đe, giáo dục và cũng nhằm thể hiện chính sách khoan hồng của Nhà nước đối với những người mới phạm tội lần đầu, thật sự biết ăn năn. Do đó, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long sáng 8-4-2014 đã tuyên án sơ thẩm phạt bị cáo Việt 2 năm tù giam tội “Nhận hối lộ”.

Tại khoản 2, Điều 279 Bộ luật Hình sự quy định tội “Nhận hối lộ” như sau: Phạm tội thuộc trường hợp “đòi hối lộ, sách nhiễu hoặc dùng thủ đoạn xảo quyệt” thì bị phạt tù từ 7- 15 năm.

Theo DIỄM PHƯỢNG (Vĩnh Long Online)