Qua nghi án hối lộ 80 triệu yen, Bộ Giao thông vận tải đã gấp rút họp với phía Nhật Bản để tìm cách hạn chế tiêu cực trong các dự án có vốn ODA. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Qua nghi án hối lộ ODA 80 triệu yen, Bộ Giao thông vận tải đã gấp rút họp với phía Nhật Bản để tìm cách hạn chế tiêu cực trong các dự án có vốn ODA. Ảnh: Tuấn Nguyễn

Tối 3-4, Bộ Giao thông vận tải đã có thông cáo báo chí về việc xử lý các vấn đề liên quan tới nghi án nhận hối lộ ODA 80 triệu yen (hơn 16 tỉ đồng) xảy ra tại dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội (thường gọi là đường sắt trên cao Yên Viên- Ngọc Hồi).

Theo Bộ Giao thông vận tải, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã đồng chủ trì cuộc họp bàn về các giải pháp phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng trong thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng vốn ODA. “Hai bên đã trao đổi thông tin và thảo luận những biện pháp phòng chống trong thời gian tới bao gồm cả biện pháp phòng ngừa vụ việc tương tự báo chí nêu. Đồng thời thảo luận về nghiên cứu đề xuất sửa đổi cơ chế, chính sách nhằm ngăn ngừa, hạn chế tiêu cực trong các dự án sử dụng vốn vay”- thông cáo báo chí viết.

Ngoài ra, hai phía Việt Nam và Nhật Bản đã cập nhật, chia sẻ thông tin và trao đổi ý kiến về những biện pháp đã được thực hiện từ trước đến nay nhằm nâng cao tính minh bạch, phòng chống tham nhũng cũng như những biện pháp phòng ngừa sự việc tương tự xảy ra. Kết quả cuộc họp này sẽ được tích cực triển khai trong thời gian sớm nhất để kịp ngăn ngừa tiêu cực trong việc thực hiện các dự án giao thông vận tải sử dụng ODA. Cuộc họp tiếp theo sẽ sớm được tổ chức vào một thời điểm thích hợp tùy theo tình hình điều tra sự vụ này của cả hai phía.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải cho biết việc điều tra nghi án hối lộ và nhận hối lộ ODA 80 triệu yen tại dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội đang được các cơ quan tư pháp Nhật Bản thực hiện.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Chánh thanh tra Bộ Giao thông vận tải, 14 cá nhân đương chức và đã về hưu liên quan trách nhiệm tới dự án này đã có báo cáo giải trình và gửi về bộ. Toàn bộ những người này đồng loạt khẳng định không nhận bất kỳ một đồng tiền hối lộ ODA nào của phía nhà thầu JTC.

Ông Huyện cho biết Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vẫn đang phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46)- Bộ Công an để rà soát lại quy trình đầu tư, thực hiện dự án xây dựng đường sắt đô thị số 1 Hà Nội.

Tuy nhiên, đến nay thông tin về việc đưa và nhận hối lộ ODA mới chỉ được biết tới qua báo chí Nhật Bản mà chưa có một tố cáo chính thức nào từ phía JTC nên bắt buộc phải chờ thông tin được cung cấp từ các cơ quan tư pháp Nhật Bản thì mới có hướng để điều tra, xử lý nghi án hối lộ ODA  này.

Thế Kha