Đường tắc vì tin đồn nhảm ở vườn cò Tân An

Tin mới

04/03/2013 09:07

Từ nửa tháng nay, số lượng cò đến trú ngụ tại vườn trái cây nhà ông Lê Văn Chúc, ấp Tân Hòa C, xã Tân An (thị xã Tân Châu - An Giang) ngày càng nhiều, hiện có khoảng 4.000 con. Nhiều người hiếu kỳ từ các địa phương lân cận kéo đến xem vào buổi chiều hàng ngày, gây ách tắc giao thông và dẫn đến những tin đồn nhảm…

Từ Tỉnh lộ 952 theo hướng Tân An-Vĩnh Xương, chúng tôi rẽ trái vô rạch Ông Tà khoảng 100 m để đến vườn cò. Ngay đầu đường, đã thấy một số bảng giữ xe mời gọi và vài xe bán nước mía… Ông Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND xã Tân An thông tin: Đàn cò đến đây từ vụ thu đông 2012 khoảng 1.000 con. Đặc biệt là từ ngày 29 Tết đến nay, số lượng cò kéo về ngày một đông.
 
Nhiều nhất là giống cò trắng và cò ma (cò lưng xám) này bay từ hướng Đồng Tháp, Campuchia, Châu Đốc về đậu trên mảnh vườn rộng 3.000 m2 của ông Chúc. Chủ nhân cho hay: “Hơn 6 giờ sáng, mặt trời ló dạng là cò bay đi hết. Còn buổi chiều thì về lai rai từng đợt nhỏ, đông nhất là vào khoảng hơn 5 giờ. Cò rất dạn dĩ, không ngại hơi người”.
Đàn cò về buổi xế chiều.
 
Rảo một vòng vườn cò vào buổi trưa, chúng tôi tận mắt chứng kiến cò: Số lượng cò rất đông đúc; phân cò trắng cả lá cây, mùi thì khó chịu vô cùng nên nguy cơ phát tán dịch bệnh là điều dễ nhận thấy trước tiên. “Trưa nắng lên nên đã bớt mùi, chứ sáng ra thì không chịu nổi đâu”, ông Chúc, chủ vườn cò nói.
 
Chúng tôi còn nhìn thấy cò trắng nằm thoi thóp dưới mương nước, khi được vớt lên thì phát hiện do bị gãy chân nên không thể theo đàn. Ông cho biết, địa phương đã thông báo nếu phát hiện cò chết thì phải báo với chính quyền, để theo dõi tình hình…
 
Nhiều người băn khoăn không biết có trú ngụ lâu dài và ở lại sinh sản hay không? Ông nói như bông đùa: “Chắc tại mình ở hiền, đất lành thì chim đậu thôi chứ không lạ. Chúng nó về thì cũng để vậy… không để người ta chọc phá, bắt giết chúng. Cần phải bảo vệ những động vật hoang dã như thế này”.
 
Từ ngày cò về đậu đông đúc, nhiều người dân địa phương nghĩ ngợi xa xôi hơn cả những điều ông Chúc nghĩ. Đã lác đác xuất hiện nhiều tin đồn về hiện tượng kỳ lạ, kỳ bí… khiến những đầu óc hiếu kỳ đến càng đông hơn. Khoảng 4 giờ 30 phút hàng ngày, khúc đường vào vườn cò nhà ông Chúc bị ách tắc bởi dòng người đổ về, ảnh hưởng đến lưu thông, sinh hoạt, công việc làm ăn của người trong khu vực.
 
Anh Châu Hùng Cường, ngụ tổ 11, làm nghề buôn bán than nói: “Người ta tập trung đông quá tui phải dỡ hàng sớm hơn, bằng không thì xe tải bó tay trước dòng người đặc như kiến”. Nguyên nhân người tụ tập về đông còn bởi cây gòn trước nhà anh… trổ bông. Những bông màu tím nở trên cành rất đẹp khiến một số người xúm lại trầm trồ và cho là hiện tượng lạ, rồi đồn đại “Gòn trổ bông sen”.
 
Theo anh Hùng kể, cách nay 3 năm, anh được người chị từ Mỹ gửi cho hạt giống gòn trồng. Chủ nhân và chính quyền thuyết phục rằng giống gòn “ngoại” này trổ bông tím là bình thường nhưng xem ra có những người cố tình không tin. 
 
Để đảm bảo vệ sinh, phòng ngừa dịch cúm gia cầm H5N1 có thể phát tán từ  vườn cò, Phòng Kinh tế TX. Tân Châu kết hợp Trạm Thú y và chính quyền xã Tân An đã khảo sát vườn cò và mỗi buổi sáng tổ chức tiến hành vệ sinh, khử trùng khu vườn, cũng như xin ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xung quanh việc bảo vệ đàn cò. Đồng thời, tổ chức lực lượng đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực…

 

Theo KHÔI NGUYÊN (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI