Bằng chứng là gã chồng hờ đã đe dọa, tung hình ảnh của chị lên internet để xúc phạm danh dự.

Lên mạng xúc phạm vợ cũ

Trình bày sự việc trong nỗi lo sợ , chị L. cho biết một căn bệnh quái ác lúc 2 tuổi đã cướp đi đôi chân lành lặn khiến chị thành kẻ tật nguyền từ đó. Dù vậy, chị L. luôn cố gắng vươn lên để thay đổi số phận. Đến năm 23 tuổi, chị lấy một người chồng cũng tật nguyền, nhưng sống một thời gian dài không có con nên cả hai đã chia tay.

Trải qua nỗi đau tan vỡ, chị L. từng nghĩ cuộc đời chị sẽ không thể nương tựa vào người đàn ông nào nữa, cho đến ngày chị gặp anh H.M.C. (ngụ huyện Nhơn Trạch), một nhân viên bảo vệ làm cùng công ty. Tình yêu nở hoa và chị với anh C. quyết định chung sống với nhau như vợ chồng tại một phòng trọ thuê ở huyện Nhơn Trạch.

Có chung với nhau một người con 6 tuổi nhưng theo chị L., quá trình chung sống anh C. không tu chí làm ăn mà hay ăn chơi rồi về đánh vợ con. Không muốn chịu đựng những bất hạnh anh C. mang lại, chị đã chia tay anh C., đem con về gửi nhà mẹ đẻ rồi tìm cho mình một phòng trọ khác ở.

Những tưởng cuộc chia tay sẽ diễn ra êm đẹp thì bất ngờ anh C. có những hành động phỉ báng, thậm chí đe dọa tính mạng, sức khỏe của mẹ con chị L. và người thân.

Ban đầu, anh C. đăng ảnh chị L. lên các mạng xã hội zalo, facebook kèm theo những lời lăng mạ, nhắn tin chửi bới. Một thời gian sau, trên facebook xuất hiện một tài khoản tên T.M. dùng ảnh đại diện của chị L. (chị L. nghi do anh C. lập). Chủ tài khoản facebook này đã kết bạn với nhiều người làm trong công ty của chị L., rồi đăng ảnh, số điện thoại của chị L. lên với lời lẽ chào mời: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần tình”, “Ai có nhu cầu liên hệ số điện thoại …”, “Con đ. bỏ chồng”…

Từ đó, chị L. luôn nhận được các cuộc điện thoại quấy rối tình dục với những lời lẽ thiếu văn hóa. Còn những người trong công ty thì gièm pha vì tưởng những thông tin đó là thật.

Ngoài ra, theo chị L., anh C. còn nhắn tin đe dọa sẽ giết mẹ con chị… “Tôi rất sợ hãi và quá mệt mỏi, thậm chí có lúc tôi nghĩ đến cái chết” - chị L. bộc bạch.

Sẽ bị xử lý hình sự

Theo pháp luật hiện hành, hành vi xúc phạm bằng lời nói hoặc hành động với mục đích bôi nhọ danh dự, xúc phạm nhân phẩm của người khác đều là hành vi trái pháp luật và người thực hiện hành vi này tùy vào mức độ mà bị xử lý khác nhau.

Điều 5 Nghị định 72/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ quy định về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng cũng thể hiện các nội dung bị cấm, như: lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng nhằm đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm đến uy tín tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân...

Theo luật sư Ngô Văn Định, Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, tại Điểm a, Khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội… có quy định: “Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 ngàn đồng đối với người có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Ngoài ra, tại Điểm g, Khoản 3, Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định phạt tiền từ 10-20 triệu đồng đối với hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác.

Trong trường hợp của chị L., theo luật sư Nguyễn Quang Y, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai, anh C. có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác vì đã nhiều lần sử dụng hình ảnh của chị L. để đăng tải những thông tin không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm của chị. Luật sư Y giải thích thêm, chị L. cần phải thu thập các bằng chứng, như: tin nhắn, hình ảnh, tài liệu hay các thông tin thể hiện việc anh C. đã xúc phạm đến chị. Sau đó, chị có thể trình báo với chính quyền địa phương để xử lý vi phạm hành chính, hoặc báo công an địa phương xem xét, điều tra truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Tố Tâm (Báo Đồng Nai)