Gây án để "khẳng định mình"

Tin mới

05/08/2014 10:14

Có những phiên tòa hình sự, tình tiết vụ án gần như không có gì; giữa bị cáo và bị hại cũng chẳng mâu thuẫn gì nhau. Nếu có chăng, chỉ là bắt bẻ nhau lời ăn tiếng nói, nhìn nhau thấy không ưa.

Cái nguyên cớ nhỏ bé ấy cũng làm bùng cháy sự tức giận trong con người họ, để rồi kẻ phải vào bệnh viện, người phải ra hầu tòa…

Vì một câu nói bâng quơ

Khoảng 21 giờ ngày 5-4-2013, Huỳnh Đức Thịnh (tự Thịnh liều), Cao Văn Trọng Em, Nguyễn Trường Nhựt (tự Huynh), cùng sinh năm 1991, ngụ xã Long Kiến (Chợ Mới) và vài người bạn đi uống cà phê. Trên đường về, nhóm Thịnh gặp nhóm của Nguyễn Văn Tạo (SN 1985, ngụ xã An Thạnh Trung, Chợ Mới, An Giang) đang ngồi uống rượu bên lề đường. Thịnh nghe loáng thoáng có người trong nhóm Tạo chửi đổng “Đi đâu về mấy thằng chó?”, nhưng anh ta không dừng lại.

Khi tất cả ghé quán cháo gần đó, Thịnh mới kể lại chuyện này. Bùi Văn Khanh (tự Tý, SN 1992, ngụ xã Long Giang) vừa đến nhập bọn, nghe chuyện cũng đồng ý phải “quay lại hỏi cho rõ ý tụi nó muốn gì”. Trên đường đi, Khanh ngừng lại nhặt 2 viên gạch ống, cầm sẵn để làm… “vũ khí”.

Đến nơi, Thịnh bước xuống xe, gằn giọng: “Hồi nãy, mấy thằng tui chạy ngang, trong số mấy ông ai chửi tụi tui?”. Tạo cùng mọi người khẳng định không có việc đó. Ít phút sau, cả hai nhóm xông vào “xáp lá cà”.

Thịnh dùng chai bia thủy tinh đập vào đầu Tạo, khiến chai bia vỡ nát, còn nạn nhân ngã quỵ xuống đất. Nhựt, Trọng Em, Khanh thừa dịp nhảy vào đánh hội đồng. Hậu quả, Tạo bị lún sọ, phải điều trị nhiều ngày nhưng vẫn chưa khôi phục lại hình dạng hộp sọ như ban đầu, tỷ lệ thương tật 45%.

00t9-copy.jpg

Từ trái sang: Nhựt, Thịnh, Khanh, Trọng Em

Hội đồng xét xử nghiêm khắc phê phán hành vi phạm tội của các bị cáo và người liên quan trong vụ án: “Tất cả như một băng nhóm xã hội đen, những anh hùng rơm, sẵn sàng ra tay khi có ai động chạm đến mình hoặc nhóm của mình. Nếu mọi người bình tĩnh, biết bỏ qua những chi tiết nhỏ nhặt, sống chan hòa với nhau thì vụ án “Giết người” này đâu xảy ra?”. Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt Thịnh 10 năm tù, Khanh 9 năm tù, Trọng Em 8 năm và Nhựt 7 năm tù.

Vì nhìn không ưa mắt

Khoảng 21 giờ ngày 13-3-2014, sau khi uống rượu, Trần Hoàng Thiện ((SN 1994, ngụ phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, An Giang) đi bộ về nhà. Đến khu vực đường Nguyễn Thái Học nối dài (thuộc phường Mỹ Hòa, TP Long Xuyên), Thiện thấy Phan Vũ Linh (SN 1995, ngụ xã Hòa Bình, Chợ Mới) chở Trần Văn Ty (SN 1995, ngụ phường Mỹ Hòa) bằng xe đạp. Dù không quen biết hai thanh niên này, nhưng nhìn mặt “thấy mà ghét”, Thiện chửi và ném đá vào người họ. Rất may, hòn đá đi chệch hướng nên không trúng ai.

“Bỗng dưng… bị đánh”, Ty tức giận điện thoại cho Phan Tường An (SN 1997, ngụ phường Mỹ Hòa) nhờ lấy giùm “hàng” (mã tấu – PV). An đang nhậu, “nhiệt tình” rủ bạn nhậu theo mình “ra tay nghĩa hiệp”.

Sau khi nhận mã tấu từ An, Linh và Ty đi lùng sục Thiện. 45 phút sau, họ thấy Thiện đứng trên vỉa hè một quán cà phê đường Nguyễn Hoàng (phường Mỹ Hòa). Cả hai cầm mã tấu đuổi chém Thiện, làm nạn nhân đứt ngón tay cái bàn tay trái. Không dừng lại, cả hai “bồi” tiếp nhiều nhát, làm nạn nhân bị đứt lìa bàn tay trái, cơ thể chi chít nhát chém, tỷ lệ thương tật 57%.

Ngay sau đó, Linh, Ty, An bị khởi tố về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Đầu tháng 8-2014, Tòa án nhân dân TP. Long Xuyên tuyên phạt Ty 5,5 năm tù; Linh 3,5 năm tù; An 2,5 năm tù. Còn nạn nhân cũng rất thấm thía sự dại dột của mình, khi gây sự với người khác, để rồi phải nhận lấy thương tật vĩnh viễn!

Bị cáo trong các vụ án tương tự đều còn rất trẻ, chỉ vì muốn khẳng định mình nhưng lại không có kỹ năng sống cũng có thể dẫn họ đến việc phạm tội. Luật sư Hứa Hoàng Chấn, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh rút ra một số nguyên nhân lớn: “Thứ nhất, sự giáo dục giữa gia đình và nhà trường chưa sâu sát, chưa thực sự “thấm” vào các em, nhất là lứa tuổi thanh thiếu niên. Thứ hai, một bộ phận thanh thiếu niên có lối sống lệch lạc, chưa lành mạnh.

Thứ ba, họ bị ảnh hưởng bởi văn hóa phẩm đồi trụy, bạo lực…, ăn sâu vào suy nghĩ và dẫn đến hành động lúc nào không hay. Do đó, cần giáo dục cho thanh thiếu niên để các em có lối sống lành mạnh; tập hợp các em vào những sân chơi bổ ích, phù hợp với lứa tuổi, kỹ năng sống để các em phát triển trong môi trường tốt nhất”.

 

Theo KHÁNH HƯNG (An Giang Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI