Sau khi có thông tin các bãi giữ xe xung quanh Đường hoa Hùng Vương, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang thu giá giữ xe "chặt chém" người dân tham quan đường hoa, tối 19-2, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho Nguyễn Văn Hồng đã trực tiếp dẫn Đoàn liên ngành kiểm tra, lập biên bản xử lý tình trạng này.

Giả thường dân, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho kiểm tra bãi giữ xe chặt chém - Ảnh 1.

Theo ghi nhận, vào tối ngày 19-2 (tối mùng 4 tết), Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho Nguyễn Văn Hồng đã trực tiếp dẫn Đoàn liên ngành bất ngờ kiểm tra, xử lý tình trạng "chặt chém" khách tham quan của 4 điểm giữ xe 2 bánh xung quanh Đường hoa Hùng Vương.

Tại thời điểm kiểm tra, Đoàn liên ngành đã lập biên bản đối với chủ 4 bãi giữ xe này là ông Nguyễn Tấn Thảo, ngụ xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho về các hành vi  không niêm yết giá theo quy định, thu tiền giữ xe gấp đôi giá quy định (thu 10.000 đồng/lượt).

Trong đó, bãi giữ xe trước cổng Sở Y tế Tiền Giang còn bị Công an phường 1 lập biên bản vi phạm hành chính vì "Chiếm dụng lòng đường, hè phố dưới 5 m làm nơi trông giữ xe" theo Nghị định 46 của Chính phủ.

Giả thường dân, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho kiểm tra bãi giữ xe chặt chém - Ảnh 2.

Trước đó, người dân tham quan Đường hoa Hùng Vương liên tục phản ánh tình trạng các bãi giữ xe này thu 10.000 đồng/lượt xe 2 bánh, trong khi đó giá quy định chỉ 5.000 đồng/lượt.

Nhân viên các bãi giữ xe này dùng áo khoác che giá niêm yết hoặc không niêm yết giá để "chặt chém" du khách tham quan Đường hoa Hùng Vương. Anh Hồ Quốc Thái, ngụ phường 6, TP Mỹ Tho bức xúc: "Năm nào cũng vậy, người dân gửi xe để tham quan Đường hoa Hùng Vương đều bị "chặt chém". Mặc dù thu 5.000 đồng/lượt cũng đã cao hơn giá quy định nhưng ngày tết có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, các điểm giữ xe này còn thu cao hơn giá trên".

Cụ thể, vào tối 29 tết, anh Thái vào gửi xe ở ngay cổng đường hoa thì bị nhân viên giữ xe thu 10.000 đồng/lượt, khi anh Thái phản ứng thì thu 5.000 đồng.

Ông Phan Kim Bảo, ngụ phường 5, TP Mỹ Tho đặt vấn đề: Tại sao tình trạng này kéo dài nhiều năm, báo chí phản ánh nhiều lần nhưng gần như đến hẹn lại lên. Sau khi đường hoa khai mạc là người tham quan lại bị "chặt chém" giá giữ xe, lẽ nào chính quyền địa phương không hay biết?

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho Nguyễn Văn Hồng cho biết, năm nào TP Mỹ Tho cũng thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra giá giữ xe nhưng các bãi giữ xe này luôn có biện pháp đối phó.

Khi Đoàn kiểm tra rút đi thì lại tái diễn nạn "chặt chém". Năm nay, Chủ tịch UBND TP  Mỹ Tho phải đóng vai người dân vào gửi xe để trực tiếp xử lý tình trạng "chặt chém".

Theo Phòng Quản lý đô thị TP Mỹ Tho (đơn vị quản lý thực hiện Đường hoa Hùng Vương), gói thầu 4 bãi giữ xe xung quanh đường hoa có 2 cá nhân tham gia đấu giá, kết quả ông Thảo là người trúng thầu 4 bãi xe trên với giá 125 triệu đồng (khai thác từ ngày 27 đến mùng 7 tết).

Giá quy định giữ xe tối đa không quá 5.000 đồng/lượt xe 2 bánh. Sau khi trúng thầu, ông Thảo phải ký quỹ 15 triệu đồng và cam kết phải thực hiện đúng hợp đồng đã ký. Cụ thể như phải niêm yết giá 2 mặt trên bảng tại nơi thu tiền giữ xe, phải thu đúng giá quy định…


Theo NGUYỄN VINH (Ấp Bắc Online)