Giang hồ Đà Nẵng và cuộc nhậu nửa chừng ở Đồng Nai - Ảnh 1.

Hoàng Ngọc Phú khi bị bắt.

Thi hành xong bản án tù nhiều năm về tội giết người, trở về xã hội chưa đầy 2 năm Hoàng Ngọc Phú (31 tuổi, ngụ TP.Đà Nẵng) lại đi cướp giật tài sản. Bị Công an TP.Đà Nẵng truy lùng ráo riết, Phú đến nhà người quen ở xã Xuân Tâm (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) ẩn náu.

Nhận được thông tin này, các trinh sát của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) Công an tỉnh đã nhập vai những vị khách thành phố cùng nhậu với chủ nhà để phục bắt đối tượng.

 Truy lùng tên tội phạm nguy hiểm

Một cán bộ trinh sát thuộc PC52 kể lại, một ngày đầu tháng 6-2017, đơn vị được Công an TP.Đà Nẵng nhờ hỗ trợ bắt giữ Hoàng Ngọc Phú, đối tượng đang bị truy nã về hành vi cướp giật tài sản. Công an TP.Đà Nẵng còn lưu ý, Phú là đối tượng rất nguy hiểm, cần phải xác minh thông tin và chuẩn bị kỹ kế hoạch trước khi thực hiện việc bắt giữ.

Theo thông tin Công an TP.Đà Nẵng cung cấp, sau khi mãn hạn tù về tội giết người vào cuối năm 2015, Phú về địa phương sinh sống được gần 2 năm thì tham gia một vụ cướp giật tài sản tại quận Thanh Khê (TP.Đà Nẵng). Sau khi gây án, Phú đã trốn khỏi địa phương.

Sau nhiều tháng truy bắt không có kết quả, vào ngày 5-6, Công an quận Thanh Khê đã ra quyết định truy nã đối với Phú trên toàn quốc.

Qua rà soát, PC52 Công an TP.Đà Nẵng xác định Phú đã trốn vào miền Nam và có đến nhà người quen ở huyện Xuân Lộc để tá túc, nên nhờ PC52 Công an tỉnh hỗ trợ truy bắt Phú. “Theo PC52 Công an TP.Đà Nẵng, có thể Phú đến nhà một người dì ở xã Xuân Tâm để trốn tránh sự truy bắt của công an. Nhận thông tin này, chúng tôi bố trí lực lượng tiếp cận địa bàn để xác minh, truy bắt đối tượng” - một cán bộ trinh sát thuộc PC52 Công an tỉnh cho biết.

 Cuộc nhậu bị bỏ dở

Được sự hỗ trợ của công an địa phương, trinh sát PC52 Công an tỉnh nhanh chóng xác định được địa chỉ nghi Phú ẩn náu. Tuy nhiên, khi trinh sát đến nhà người dì của Phú thì đối tượng không có mặt tại đây.

Qua tìm hiểu, tổ trinh sát nhận định có thể Phú đến khu vườn rẫy cách nhà người dì khoảng 10km (cũng thuộc địa bàn xã Xuân Tâm) để lẩn trốn, nên cử một mũi trinh sát tiếp cận khu rẫy xác minh.

“Cùng với công an địa phương, trong vai những người thành phố đi tham quan vùng quê, chúng tôi đến khu rẫy tìm Phú. Khi chúng tôi đến đây, người quen của Phú đã đón tiếp bằng sự chân thành của người dân quê” - cán bộ trinh sát tham gia truy bắt Phú kể lại.

Qua trao đổi, các trinh sát biết được tin Phú đang trên đường vào rẫy của người dì để tìm việc làm. Nhận định đối tượng sẽ ghé thăm rẫy, các trinh sát quyết định ở lại nhậu với người trông rẫy để đón “vị khách mới”.

“Để không bị nghi ngờ, chúng tôi cởi áo, xắn quần cùng vào bếp làm mồi nhậu với người trông rẫy. Tiệc nhậu bày sẵn, mọi người quây quần bên bàn nhậu mà Phú vẫn chưa xuất hiện khiến anh em trinh sát rất nóng ruột. Sau đó, người nhà của Phú gọi điện báo tin Phú có công chuyện phải đi TP.Hồ Chí Minh nên không thể vào rẫy được” - cán bộ trinh sát cho hay.

Biết được thông tin này, các trinh sát chưa kịp ngồi vào bàn nhậu đã viện lý do bận việc riêng để xin phép về trước. Rời khu rẫy, các trinh sát chạy xe thẳng ra hướng quốc lộ 1 để mong kịp chặn đầu đối tượng khi chưa kịp đón xe đi TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, khi ra đến quốc lộ 1 (nơi gần nhà dì của Phú), nguồn tin trinh sát cho biết Phú chưa ra khỏi nhà người dì.

Không thể chậm trễ, tổ trinh sát quyết định phối hợp với công an địa phương bao vây ngôi nhà nghi Phú đang trú ẩn để thực hiện lệnh bắt đối tượng. Sau khi bố trí chốt chặn khắp các ngõ có thể ra vào ngôi nhà, một tổ trinh sát ập vào bên trong thì phát hiện đối tượng đang trốn dưới gầm giường. Trước sự vây ráp của công an, Phú đã phải tra tay vào còng.

“Nếu chúng tôi không bỏ cuộc nhậu để nhanh chóng tiếp cận địa điểm thì chắc chắn đối tượng đã đón xe khách đi TP.Hồ Chí Minh gặp những người bạn tù bàn chuyện “làm ăn” - một trinh sát kể lại.

Hoàng Ngọc Phú sau đó đã được bàn giao cho Công an TP.Đà Nẵng di lý về Đà Nẵng để phục vụ công tác điều tra.

Trần Danh

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)