Giết người hay cố ý gây thương tích?

Tin mới

26/12/2013 14:57

Như con thú dữ, Tiến cầm dao và tuýp sắt lao vào đánh chém không thương tiếc đứa trẻ, mặc cho nó đã quá sợ hãi, quỳ xuống van xin.


Bị cáo Phạm Lê Thanh Tiến.

Bị cáo Phạm Lê Thanh Tiến.

Khi bị can ngăn, Tiến còn lớn tiếng đe dọa mọi người: “Đứa nào đưa nó đi cấp cứu tao chém. Con dao tao mới mài, chưa lấy được đầu đứa nào, mới lấy được tay của tụi này”.

Nghịch dại, hai đứa trẻ bị chém dã man

Tối 3-11-2012, sau chầu nhậu ngất ngưởng tại một đám cưới, Phạm Lê Thanh Tiến (28 tuổi, ngụ ấp 3, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) rủ hai người bạn Phùng Ngọc Châu và Lê Quốc Phi Cường, đều ngụ huyện Xuân Lộc, về phòng trọ của Tiến nhậu tiếp.

Trên đường về, Tiến nhìn thấy hai em Phạm Nguyễn Anh Tuấn (SN 1998) và Nguyễn Tài Nghĩa (SN 1996) đang ném đá vào nhà cha mẹ Tiến (ngụ ấp 3, xã Xuân Hưng). Trong lòng tức giận, Tiến lạnh lùng về phòng trọ lục tìm con dao tự chế cùng một tuýp sắt giấu vào người, rồi nhờ Châu chở đến nhà cha mẹ. Đến nơi, Tiến nhảy xuống xe, hùng hổ vác hung khí chạy đến chỗ Tuấn và Nghĩa.

Thấy có người cầm hung khí đuổi đánh mình, Tuấn và Nghĩa chạy trốn vào bếp của một nhà dân gần đó. Đuổi kịp Tuấn, Tiến vung dao chém một nhát vào gáy Tuấn, làm em quỵ xuống. Đau đớn và hốt hoảng, hai tay Tuấn ôm lấy vết thương, quỳ xuống van xin: “Anh ơi! Đừng đánh em nữa!”.

Như con sói đang say máu, Tiến tiếp tục quay sang Nghĩa vung dao bổ xuống đầu em này, nhưng may mắn lưỡi dao vướng vào thanh sắt treo quần áo. Thấy có cơ hội thoát thân, Nghĩa chạy thục mạng ra ngoài, nhưng vẫn không thoát được nhát dao tiếp theo trúng vào chân phải, khiến em ngã xuống. Khi đối phương không còn khả năng trốn chạy, Tiến liên tục đánh, chém thêm nhiều nhát vào người Nghĩa.

Chưa gớm tay, Tiến trở lại nơi Tuấn nằm. Bỏ ngoài tai những lời van xin của đứa trẻ, kẻ thủ ác vẫn lạnh lùng vung dao nhằm vào đầu Tuấn mà bổ xuống. Trong gang tấc, Tuấn lách người tránh né, nhát dao trúng vào khuỷu tay phải. Tuấn hét lên đau đớn, nhưng Tiến vẫn tiếp tục đánh chém liên tục vào người Tuấn, đến khi em kiệt sức.

Sau đó, Tiến quay sang dùng tuýp sắt đánh thêm nhiều cái vào người Nghĩa. Hai đứa trẻ oằn người lên vì những vết thương vọt máu. Nghe tiếng la hét đau đớn của Tuấn và Nghĩa, mọi người xung quanh chạy đến can ngăn, lôi Tiến ra ngoài thì lúc này 2 đứa trẻ đầm đìa trên vũng máu.

Hành vi đã rõ, nhưng lấn cấn tội danh

Sau màn tấn công độc ác của Tiến, Tuấn may mắn giữ được mạng sống, nhưng bị thương tật 41%, còn Nghĩa bị thương tật 10%. Riêng Tiến, sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương. Gần một tháng sau, Tiến đến Công an huyện Xuân Lộc đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Nhận định đây là một vụ trọng án, Công an huyện Xuân Lộc chuyển hồ sơ vụ án giết người đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền. Trong một thời gian dài giám sát điều tra, ngày 17-9, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh ra quyết định thay đổi quyết định khởi tố ban đầu, chuyển tội danh từ “giết người” sang tội danh “cố ý gây thương tích” đối với Phạm Lê Thanh Tiến.

Theo quan điểm của VKSND tỉnh, ý thức của Tiến chỉ nhằm mục đích gây thương tích, chứ không có chủ ý giết người, vì khi có sự can ngăn của người dân thì Tiến đã dừng lại. Vụ án sau đó được chuyển về VKSND huyện Xuân Lộc truy tố theo tội danh cố ý gây thương tích.

Không đồng tình với quan điểm của VKSND tỉnh, ngày 25-11, bà Nguyễn Thị Thanh Nhung (mẹ bị hại Tuấn) có đơn khiếu nại, cho rằng bị can Tiến đã dùng hung khí nguy hiểm, lại nhiều lần nhắm chém vào đầu, thân của Tuấn là vùng trọng yếu của cơ thể, có thể gây ra cái chết cho Tuấn, nên hành vi này phải bị xem là giết người.

Hiện vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc thụ lý. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ án để sớm thông tin đến bạn đọc.

 

Theo Hải Đăng (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI