Đầu năm 2019, một nam thanh niên trẻ tuổi, ăn vận bảnh bao tìm đến cửa hàng thuê xe ôtô tự lái của anh Nguyễn Văn Huy, ở thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh. Sau khi xem catalog, anh ta quyết định chọn thuê chiếc bán tải, nhãn hiệu Ford Ranger BKS 19C-124.82, trị giá khoảng 750 triệu đồng; thời gian thuê từ ngày 16-2 đến ngày 14-3.

Sau khi ký hợp đồng, người đàn ông để lại chứng minh nhân dân mang tên Đỗ Văn Tân (SN 1990, trú tại huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ).

Trước khi nhận xe, anh Huy đã giao cho người đàn ông tên Tân một giấy phôtô đăng ký xe ôtô BKS 19C-124.82. Hết thời hạn hợp đồng, không thấy Tân mang xe ôtô đến trả, anh Huy nhiều lần liên lạc với Tân bất thành nên đã lặn lội tìm đến địa chỉ ghi trên chiếc chứng minh nhân dân tìm kiếm vị khách thuê xe, nhưng không xác định được Tân là ai. Anh Huy đã làm đơn trình báo sự việc đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đội phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về tệ nạn xã hội và mua bán người (Đội 6), Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành xác minh, truy tìm vật chứng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Quá trình rà soát theo hướng đi của chiếc xe ôtô, Đội 6 phối hợp với Công an thành phố và Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lào Cai đã thu giữ được chiếc Ford Ranger tại một cửa hàng sửa chữa xe máy ở phường Kim Tân (Lào Cai), chủ cửa hàng là anh Đoàn Ngọc Thiện.

Khi biết chiếc xe trên là tang vật của một vụ án, anh Thiện cho biết: Trước đó, có một nam thanh niên mang xe ôtô cùng một giấy chứng nhận đăng ký ôtô đến cửa hàng của anh cầm cố, vay 500 triệu đồng. Sau khi xem chất lượng xe ôtô và kiểm tra thấy ảnh trên chứng minh nhân dân đúng là của nam thanh niên trên, anh Thiện đã đồng ý cầm cố chiếc xe...

Từ lời khai của anh Thiện và anh Huy về đặc điểm nhận dạng của đối tượng gây án và qua một số thông tin thu thập được, Đội 6 xác định đối tượng gây án là người trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Việc xác định danh tính đối tượng gặp khó khăn do chứng minh nhân dân là của một người khác, còn ảnh thì cũng đã bị đối tượng làm mờ.

Quá trình rà soát, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội 6 đã xác định đối tượng nghi vấn là Nguyễn Thành Luân. Ở địa phương, đối tượng là thanh niên không có nghề nghiệp ổn định, nghiện cờ bạc và có nhiều dấu hiệu bất minh về thời gian và kinh tế.

Hai gã đàn ông làm liều ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Một trong hai đối tượng của vụ án.

Cùng với việc dựng mối quan hệ của Luân, các trinh sát đã thu thập ảnh của đối tượng nghi vấn cho người bị hại nhận dạng. Kết quả, anh Thiện và anh Huy đều xác định đối tượng đặt xe là Luân.

Từ tài liệu này, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ đã vận động Luân đến cơ quan Công an đầu thú. Từ lời khai của Luân, đã làm rõ và bắt giữ Hữu. Từ đây, một đường dây làm giả chứng minh nhân dân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi đã được làm rõ.

Trước khi trở thành bị can trong vụ án, Hữu từng mở dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái. Làm ăn thua lỗ, Hữu vay nợ chồng chất, không có khả năng chi trả nên khoảng cuối năm 2018, anh ta phải bỏ vào các tỉnh miền Nam trốn nợ.

Trong thời gian lang thang tại đây, Hữu biết có một nhóm chuyên làm giả giấy tờ để thuê xe ôtô tự lái... Sau khi trở về địa phương, Hữu không có việc làm đã bàn bạc với Luân cùng thực hiện hành vi phạm tội. Các đối tượng mua các chứng minh nhân dân của người khác để lại tại các nhà nghỉ, cửa hàng cầm đồ với giá rẻ...

Sau khi có các chứng minh nhân dân trên, chúng sử dụng ảnh của một trong số các đối tượng trong ổ nhóm dán vào đó.

Để tránh bị phát hiện, các đối tượng thường làm mờ ảnh, sau đó dán vào các chứng minh nhân dân... Để lấy lòng tin của chủ các cửa hiệu cầm đồ, các đối tượng sẵn sàng đặt cọc một khoản tiền lớn. Điều này khiến nhiều chủ cơ sở rơi vào cái bẫy của bọn chúng. Ngoài vụ án trên, với thủ đoạn tương tự, Luân và Hữu còn lừa thuê của anh Triệu Văn Nam, trú tại thị xã Phú Thọ, chiếc xe Vios, BKS 19A -20369 rồi mang đi bán.

Hiện vụ án đang được Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều tra, làm rõ. Qua vụ án trên cũng rút ra những bài học cảnh giác cho người thuê xe tự lái và người cầm cố tài sản. Đối với người làm dịch vụ cho thuê xe tự lái, cần kiểm tra giấy chứng minh nhân dân của đối tượng đến thuê một cách kỹ càng.

Các giấy tờ giả thường sử dụng phương pháp in, phun, màu rất nhạt và không có dấu nổi nên có thể dễ dàng phát hiện ra. Còn đối với người mua hoặc nhận cầm cố tài sản thì xe ôtô là một tài sản có giá trị, có chủ sở hữu thì cần phải xác minh một cách kỹ lưỡng, trước khi ký hợp đồng.

Theo Xuân Mai (Báo Công an Nhân dân điện tử)