Bà Lê Kim Hoàng, 58 tuổi, ngụ khu phố 4, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành gửi đơn đến Toà soạn Báo Tây Ninh phản ánh về trường hợp cháu của bà là Nguyễn Phan Minh Mẫn (học sinh lớp 6D, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, toạ lạc trong khuôn viên nội ô Toà thánh) bị khỉ cắn khi trên đường đến trường.
 
Từ sự việc này, qua tìm hiểu phóng viên Báo Tây Ninh cũng đã phát hiện rất nhiều  người cũng là nạn nhân của hậu duệ “Tôn Ngộ Không”.
 
Khỉ cắn học sinh
 
Chúng tôi đến Trường THCS Mạc Đĩnh Chi gặp Mẫn khi em vừa đi chích thuốc ngừa về. Em Mẫn vén áo cho chúng tôi xem, trước bụng có hai vết thương do khỉ cắn. Em Mẫn kể lại: Nhà em ở gần cửa số 4 Toà thánh, lúc 14 giờ 30 phút ngày 2-10, em đang trên đường đi bộ vào trường, thì một con khỉ to trên cây cao su nhảy xuống cắn vào bụng em. Em Mẫn giãy giụa la hét, kêu cứu. Một vài người dân đi đường thấy vậy chạy đến xua đuổi, con khỉ mới bỏ đi. Vết thương ra máu nhiều, nên mọi người đưa em đến Trung tâm Y tế huyện Hoà Thành cấp cứu.
 
Từ đó đến nay, cứ cách 3 ngày, cậu học trò nhỏ này phải đến Trung tâm Y tế huyện chích ngừa một lần. “Hiện nay, vết thương của em bị làm mủ, gây đau nhức. Tiết học thể dục em chỉ ngồi xem các bạn tập thôi chứ em không chạy nhảy được”.

Vết thương do khỉ cắn trên bụng em Mẫn
 
Cắn cả bảo vệ nhà trường
 
Không chỉ học sinh bị khỉ tấn công, mà ngay cả nhân viên bảo vệ của trường cũng là nạn nhân của đàn khỉ sống ở khu vực này. Anh Trương Thanh Cang- nhân viên bảo vệ của Trường THCS Mạc Đĩnh Chi chỉ cho chúng tôi xem trên bắp chân trái của anh còn hằn rõ những vết thương ngang dọc do khỉ cắn. Anh Cang kể, một hôm anh thấy có một con khỉ to cỡ 4- 5 kg xuống nhà xe ăn thức ăn của con chó nhà anh. Xua đuổi nhưng con khỉ không đi, mà còn nhào vô ôm chân anh cắn lia lịa. Anh phải đến Trung tâm Y tế huyện Hoà Thành chích ngừa. Hai tháng sau vết thương mới lành.
 
Anh Cang còn cho biết thêm, thỉnh thoảng anh còn thấy chúng đi thành từng tốp vào khuôn viên trường. Chúng lẻn vào lớp học, khiến học sinh và giáo viên hoảng sợ. Chúng vào nhà kho, sân cầu lông cắn phá đồ đạc. Có lần anh tận mắt thấy khỉ cắn một người phụ nữ rách áo dài.
 
Thầy Nguyễn Văn Chính- Hiệu trưởng Trường THCS Mạc Đĩnh Chi cho biết: “Khỉ là một loài động vật hoang dã. Việc thả khỉ vào nội ô Toà thánh phải có kế hoạch giám sát, để tránh gây nguy hiểm cho học sinh và người đi đường”.
 
Cắn người làm công quả và người đi đường
 
Ngoài việc cắn phá ở trường học, bầy khỉ này còn tấn công một người làm công quả trong nội ô Toà thánh. Nạn nhân là ông Phan Văn Nhóm, 59 tuổi, bảo vệ cửa Hoà Viện Tòa thánh. Ông Nhóm bị khỉ cắn đến… 4 lần. Trên vai, tay, chân ông hiện còn in hằn những vết thương. Có vết đã lành, chỉ còn để lại sẹo, nhưng có vết thương ngày càng loét rộng ra.
 
Ông Nhóm nhớ lại: Năm ngoái, những người đi cúng khuya trong Toà Thánh dựng xe gắn máy bên trong cửa Hoà Viện (khu vực do ông Nhóm phụ trách - NV), bỗng có một con khỉ khá to leo lên xe nhúng nhảy làm ngã xe. Tức mình quá, ông lấy khúc cây rượt đuổi. Con khỉ leo lên cây trốn.
 
Tưởng như vậy là xong, nào ngờ con khỉ này tỏ ra căm thù ông dai dẳng. Cứ hễ gặp ông Nhóm là con khỉ tìm cách trả đũa. Một lần ông đi ngang rừng thiên nhiên, bất thình lình con khỉ to lớn đó từ trên cây nhảy xuống chụp cổ ông cắn tới tấp. Ông bị té lộn nhào, chỉ khi ông đạp trúng vào đầu nó mới bỏ chạy.
 
Lần thứ hai, khi ông đang đứng nói chuyện với đồng đạo ở đền thờ Phật mẫu, thì bất ngờ con khỉ ấy từ phía sau cắn tới. Cách nay 4 tháng, trong lúc ông đang loay hoay sắp xếp xe của những người đi cúng, bỗng con khỉ ấy bất ngờ nhảy lên táp vào cánh tay, khiến ông bị rướm máu.
 
Cách nay khoảng 3 tháng, khi ông Nhóm đang đi thì bị con khỉ cao to ấy táp vào cổ chân, dù đã đến Trạm Y tế Hoà Thành chữa trị, nhưng vết thương vẫn chưa lành.
 
Bầy khỉ bên ngoài khuôn viên rừng thiên nhiên
 
Ông Nhóm còn cho biết thêm, trong quá trình làm nhiệm vụ ở đây, ông còn thấy khỉ cắn một du khách nước ngoài, cắn một phụ nữ đi tập thể dục. Cả hai người đều phải đưa đến bệnh viện khâu 7- 8 mũi. Trước đó, một thanh niên tên Quý, ngụ khu phố Hiệp Thạnh, phường Hiệp Ninh, Thị xã, chở bạn gái đi dạo chơi trong khu vực nội ô Toà Thánh, cũng bị một con khỉ phóng từ trên cây (trong rừng thiên nhiên) xuống, cắn vào mũi gây chấn thương, Quý phải đi khâu 4 mũi.
 
Theo ông Nhóm nhận định, con khỉ thường tấn công mọi người là một con khỉ đuôi cụt, của gia đình người dân nào đó đem vào thả trong rừng thiên nhiên. Con khỉ này to lớn ước tính nặng khoảng 5- 7 kg, rất hung dữ. “Đề nghị lực lượng Kiểm lâm dùng súng gây mê bắn con khỉ cụt đuôi này rồi đem thả ở Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, chứ để ở đây nguy hiểm quá”, ông Nhóm nói.
 
Ông Trần Văn Tây- nguyên Tổng văn thư Ban trật tự nội ô Toà Thánh cho biết: “Vào năm 1994-1995, lực lượng Kiểm lâm Tây Ninh có đem vào rừng thiên nhiên thả hai đợt, tổng cộng 47 con khỉ đuôi dài. Đến nay, ước tính đàn khỉ tăng lên khoảng 70 - 80 con”.              
 
Cần có biện pháp hạn chế khỉ cắn du khách
 
Theo quan sát của chúng tôi, sự có mặt đàn khỉ trong rừng thiên nhiên nội ô Toà Thánh cũng góp phần làm “vui mắt” cho người dân địa phương và du khách. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế là trong rừng thiên nhiên chỉ gồm những loại cây không có trái để khỉ ăn được như cây sao, dầu, gõ… Khu rừng này cũng không có nguồn nước cho khỉ uống. Đàn động vật hoang dã này sống được hoàn toàn nhờ vào nguồn bánh, trái của du khách bố thí. Nguồn thức ăn này không có thường xuyên, nên khỉ thường bị đói khát. Những lúc thiếu thức ăn, đàn khỉ thường trèo qua hàng rào, đi ra nhiều nơi để kiếm ăn. Những lúc như thế, chúng trở nên liều lĩnh, hung dữ và hay tấn công người khác.
 
Nuôi khỉ trong nội ô Toà thánh để tạo “cảnh quan thiên nhiên”, nhưng việc không có kế hoạch chăm sóc cho ăn, uống và kiểm soát, để chúng liên tục tấn công người đi đường là điều cần phải xem xét lại.
 
Trước mắt, thiết nghĩ cơ quan chức năng nên hạn chế số lượng đàn khỉ trong rừng thiên nhiên nội ô Toà thánh. Tuy nhiên, ngành  chức năng cần có biện pháp giữ an toàn cho du khách đến tham quan.

 

Theo Dương Sông Ninh (Tây Ninh Online)