Nỗi khổ mang tên “bà hỏa” lại tiếp tục đeo bám bà Trương Thị Cõi (77 tuổi) và cô cháu ngoại Định Thị Thúy Hằng (19 tuổi) ngụ ấp Tịnh Hưng, xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp. Dù cho hai bà cháu  có vào ở trong căn nhà do xã cất nơi khác hay trong căn nhà ở nhờ thì đồ đạc và các vật dụng trong nhà vẫn tiếp tục bốc cháy.


Các vật dụng trong căn nhà mới của bà Cõi cất cách nhà cũ 500m tiếp tục bị cháy

Các vật dụng trong căn nhà mới của bà Cõi cất cách nhà cũ 500m tiếp tục bị cháy

 Nhờ được sự quan tâm, hỗ trợ của lãnh đạo UBND xã Tịnh Thới và người dân địa phương, căn nhà của bà Trương Thị Cõi được di chuyển cất lại ở khu đất trống cạnh hàng rào Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão (cách căn nhà cũ khoảng 500m), với kết cấu nền lót gạch tàu, khung cây, mái lợp tôn bằng với diện tích căn nhà cũ. Khi căn nhà ở vị trí mới hoàn thành, sáng 24/12/2015 (âm lịch), bà Trương Thị Cõi và cháu ngoại dọn vào ở. Tưởng vào căn nhà mới hai bà cháu sẽ hết lo sợ, ngủ ngon, nhưng mới ở được 2 ngày thì đến ngày 26-27 Tết, các đồ đạc trong căn nhà mới của bà lại tiếp tục bốc cháy.

Bà Trương Thị Cõi nhớ lại: “Ngày 26 Tết ở căn nhà mới của tôi cháy lúc 3-4 giờ chiều, 8-9 giờ tối cháy tiếp, khuya lại cháy và đến sáng ngày 27 Tết lại cháy lần nữa”.

Quá hoảng sợ, bà cháu bà Cõi dẫn nhau về căn nhà kho chứa lục bình của người hàng xóm để tá túc. Thế nhưng, buổi tối ngày 28 Tết và sáng ngày 29 Tết, căn nhà kho nơi bà Cõi ở tạm lại tiếp tục bốc cháy ở ở đầu giường ngủ của bà cháu bà Cõi.


Chiếc giường trong căn nhà kho nơi bà Cõi ở nhờ bị cháy xém 1 phần trong buổi sáng ngày 29 Tết Bính Thân vừa qua

Chiếc giường trong căn nhà kho nơi bà Cõi ở nhờ bị cháy xém 1 phần trong buổi sáng ngày 29 Tết Bính Thân vừa qua

Bà Trần Thị Năm (66 tuổi), chủ căn nhà kho nơi bà Cõi ở nhờ cho biết: “Tôi quan sát hai bà cháu bà Cõi suốt coi có đốt không. Sáng 29 Tết, nhà kho nơi bà Cõi ở nhờ không có ai trong đó cũng phát cháy. Trước đó, tôi đã giữ hộp quẹt không cho bà cháu bà Cõi sử dụng ”.

Bà Trương Thị Cõi nói: “Giờ thấy lửa là sợ lắm. Nghe mùi ở đâu là kiếm coi có cháy đâu không. Tối sợ không ngủ nghê gì được. Sợ tối ngủ mê rồi cháy không hay. Công an xã nghi bà cháu tôi tự đốt nhà. Có lý nào nhà người ta cất cho tôi hoặc cho tôi ở nhờ tôi lại đốt”.

Đối với căn nhà mới do UBND xã Tịnh Thới cất, sau khi bà Cõi và cháu ngoại vào ở và có hiện tượng đồ đạc tiếp tục bốc cháy, hiện đã được khóa trái cửa để người lạ không vào được nhà.

Ông Trần Anh Hào - Chủ tịch UBND xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh cho biết: “Hiện vẫn chưa xác định được nguyên nhân cháy ở căn nhà bà Cõi. Sở Khoa học Công nghệ và Công an thành phố Cao Lãnh vẫn chưa có kết luận nguyên nhân gây cháy. Do căn nhà cũ  đã cháy các vật dụng cần thiết, căn nhà mới cất chỉ có khung nhà nên UBND xã đang vận động các mạnh thường quân hỗ trợ giường và các vật dụng cần thiết cho hai bà cháu bà Cõi”.

Bà Trương Thị Cõi tâm sự, tuy khó khăn sau khi các vật dụng sinh hoạt bị cháy, nhưng sau khi được các cơ quan báo chí phản ánh, đưa tin, trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân vừa qua, lãnh đạo địa phương và nhiều người dân trong và ngoài xã đã đến thăm hỏi, tặng quà,…Vì vậy mà bà cháu bà có được cái Tết ấm cúng.

Sự việc các vật dụng trong nhà bà Trương Thị Cõi liên tục bốc cháy đã tạo sự hoang mang cho dư luận, nhiều người đã đồn thổi sự việc theo hướng mê tín dị đoan. Do đó, các ngành chức năng cần sớm đưa ra kết luận chính thức về nguyên nhân xảy ra cháy để hiện tượng “lạ” này không còn tiếp diễn.

Theo Phú Thuận (Đồng Tháp Online)