Đầu giờ chiều ngày 11-1-2014, anh T.T.H ( 27 tuổi, trú tại thị trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa) nhận được một tin nhắn từ một cô gái mới quen trên mạng có cái tên Nguyễn Thị Thư hẹn tới quán cà phê Khách sạn Pleiku. Khi anh H. tới nơi, thấy cô gái trước mặt không giống như người trong hình đại diện trên Zalo (một phần mềm trò chuyện tiếng Việt trên điện thoại di động-P.V) nhưng vì lịch sự, anh H. vẫn ngồi uống cà phê cùng.

Sau một hồi trò chuyện, cô gái khẽ khàng hỏi mượn anh H. chiếc điện thoại iPhone 4 để gọi cho một người bạn. Nghĩ cũng chả tiếc gì một cú điện thoại, anh H. lấy chiếc iPhone đưa cho cô gái cầm ra ngoài nói chuyện. Một lát sau không thấy cô gái quay trở lại, anh H. đi ra tìm thì mới biết mình bị lừa.

Ảnh: Vĩnh Phúc

Đối tượng Trần Thị Diễm Trúc. Ảnh: Vĩnh Phúc

Ôm theo nỗi hận trong lòng, anh H. quay trở về nhà nhờ bạn bè lên Zalo giả vờ làm quen với Thư rồi sau đó hẹn uống cà phê. Tưởng rằng lại “câu thêm được một con cá”, đối tượng ngay lập tức nhận lời.

Chiều ngày 14-1, khi đối tượng mò đến một quán cà phê ở TP. Pleiku như đã hẹn thì bị anh H. bắt giữ đưa tới Công an phường Tây Sơn. Tại đây, qua đấu tranh, đối tượng khai nhận tên là Trần Thị Diễm Trúc (SN 1994, trú tại thôn Đức Thành, xã Ia Sao, huyện Ia Grai).

Diễm khai, sau khi lừa lấy được chiếc iPhone của anh H. Trúc đã đem tới một tiệm điện thoại trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Pleiku bán lấy 3,5 triệu đồng.

Mở rộng điều tra, Công an phường Tây Sơn xác định, trong khoảng thời gian một tháng trước khi bị bắt, ít nhất đã có 2 nạn nhân bị Trúc lừa đảo chiếm đoạt điện thoại iPhone với thủ đoạn tương tự. Cụ thể, theo tường trình của anh T (26 tuổi, trú tại phường Diên Hồng, TP. Pleiku) với cơ quan công an, chiều ngày 16-12-2013, sau khi làm quen qua Zalo, Trúc đã rủ anh tới một quán cà phê trên đường Nguyễn Du. Ngồi chơi được một lúc, anh T. ngỏ ý đi về thì Trúc bất ngờ hỏi mượn chiếc điện thoại iPhone 4 của anh để kêu một người bạn tới đón.

Đưa cho Trúc chiếc điện thoại, anh T. đi tới quầy tính tiền trả tiền cà phê rồi quay lại thì không thấy Trúc đâu. Theo anh T. thì chiếc điện thoại iPhone 4 anh mua cách đó ít lâu có giá khoảng 10 triệu đồng.

Hơn 2 tuần sau khi lừa anh T. cũng với thủ đoạn trên, Trúc đã lừa lấy chiếc điện thoại iPhone 4 của anh B.T.L (20 tuổi, trú tại tổ 2, phường Đống Đa, TP. Pleiku). Theo thông tin anh L. cung cấp với cơ quan điều tra, trưa 7-1-2014, anh L. cùng 2 người bạn và Trúc đến một quán ăn gần Sân bay Pleiku. Khi tất cả đang ngồi chơi, Trúc hỏi mượn anh L. chiếc điện thoại để điện cho bạn rồi cầm ra khỏi quán và đi mất hút.

Sau khi lấy lời khai ban đầu và làm việc với những người bị hại, sáng 15-1, Công an phường Tây Sơn đã bàn giao đối tượng Trần Thị Diễm Trúc cùng hồ sơ ban đầu cho Công an TP Pleiku để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo Vĩnh Phúc (Gia Lai Online)