Cá mó là loài cá biển. Ở nhiều nơi, nhiều nước trên thế giới, cá mó được xem là “cá hoàng gia” và là món ăn gỏi sống ngon, sang trọng. Tuy thịt cá hơi nhạt và bở nhưng nếu biết lựa cách và chế biến công phu, cá mó lại là món ăn ngon, lạ miệng.

Cá mó có màu sắc đẹp, bắt mắt, nhưng trông “xấu tướng”. Thân cá nhiều màu, có vảy bạc, mình dẹp. Đầu cá mó hơi tròn, miệng méo, nhiều khi trên thân có chấm đen hoặc sọc ngang màu đen... Miệng cá có răng rất sắc được tạo từ xương trông tựa như mỏ vẹt hoặc chim két.


Cá mó rán, thịt rất ngon.

Cá mó rán, thịt rất ngon.

Sở dĩ có hình dạng này bởi tập quán, môi trường sinh sống của cá mó gần các rạn đá, dải san hô. Để kiếm ăn, cá mó dùng cái miệng đặc biệt này để quắp và ăn những động vật không xương sống nhỏ sống trong san hô. Phần lớn cát và đáy của dải san hô có chứa thức ăn của cá mó. Chúng nhai san hô, nhằn ra thức ăn và nhả ra can xi. Thông thường, cá mó biến đổi, có nhiều màu trong các giai đoạn sinh trưởng. Giai đoạn đầu, cá có màu đỏ sẫm, nâu hoặc xám. Giai đoạn cuối có màu xanh sáng hoặc xanh dương phối với các mảng hồng sáng hoặc vàng.

Cá mó có quanh năm nhưng nhiều và ngon nhất là vào mùa hè. Để chế biến cá mó thành món ăn ngon cần chọn những con cá mó to vừa, dày mình, có màu vàng.

Thịt cá mó có tính hiền, phù hợp với thể trạng của mọi người. Tuy cá dày thịt nhưng hơi nhạt và bở, nên dù chế biến theo cách đơn giản hay dân dã cũng phải lựa cách, tốn nhiều công và gia vị hơn. Cá mó sau khi sơ chế được sắt khúc, khứa chéo, tẩm ướp, kho với nghệ, tiêu bắc hoặc nấu canh... đều ngon.

Anh Hà Văn Đoàn, đầu bếp quán Biển 14, phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh - một trong số ít các quán chế biến món lẩu đầu cá mó, chia sẻ: Tuy thịt cá mó có những nhược điểm nhất định nhưng biết lựa, khéo chọn phần ngon nhất của con cá để chế biến món ăn cho phù hợp. Trong ẩm thực thì phần ngon nhất là phần đầu của cá mó, khi ăn có phần béo như mỡ, giòn như sụn nhưng cũng có phần dai như gân... Đây là nguyên liệu lý tưởng để làm món lẩu cá mó.

Để làm được món lẩu, cá mó sau khi được sơ chế, làm sạch ruột, cắt lấy phần đầu tới sát vây mang, khoảng 1/3-1/4 chiều dài con cá. Nước lẩu nấu theo cách ngư dân, ngon và hợp nhất vẫn là dùng quả bứa chua để chế nước dùng. Lẩu đầu cá có vị béo hòa với vị chua thanh, thơm của bứa, ăn kèm với các loại rau muống, mùng tơi, cần... thì thật tuyệt.

Phần thân cá vốn dày thịt được khứa chéo, ướp gia vị, xả, ớt, nêm thêm chút mắm tôm. Do thịt cá mềm nên chỉ ướp trong khoảng 10 phút. Mắm tôm giúp phần thịt này thêm đậm đà, săn chắc sau đó được đưa lên bếp than hoa nướng với lá lốt hoặc rán giòn. Thịt cá mó rán hoặc nướng sau lớp vỏ ngoài, thịt bên trong trắng bóc, quyện hương thơm của lá lốt, với vị cay nhẹ của gừng già, sả, đậm đà của mắm tôm, thật quyến rũ…

Mặc dù chế biến cầu kỳ, nhưng chắc hẳn những món ăn này sẽ đưa lại cho thực khách những cảm nhận thú vị khi thưởng thức cá mó.

Theo Hà Phong (Quảng Ninh Online)