Nguyễn Thanh Vỹ (tên thường gọi là Bi, 1978, quê Bình Định, thường trú huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên). Năm 2004, Vỹ bị TAND tỉnh Bình Định xử phạt án tù giam về hành vi “Cướp giật tài sản”, đến tháng 7-2007 thì ra tù. 

4 năm sau, Vỹ quen Lê Thị Thơm (1987, quê Bình Tường, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định. Khi mới 15 tuổi, Thơm đã bỏ nhà đi lang thang, làm đủ thứ nghề để sinh sống. 

Sau khi quen biết, Thơm dẫn Vỹ về giới thiệu với gia đình, nói dối Vỹ tên Nghĩa, mồ côi cha mẹ. Ban đầu, gia đình Thơm không đồng ý, nhưng sau thấy con gái cương quyết quá, họ đành đồng ý tổ chức lễ cưới cho con. Tuy cưới nhau nhưng cả hai không đi đăng ký kết hôn. 

Sau khi cưới, cả hai lang bạt vào Phú Yên, Khánh Hòa... làm đủ thứ nghề. Ở với nhau được một thời gian, năm 2012, Vỹ tiếp tục gây ra vụ “Cướp giật tài sản” tại huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) và bị TAND nơi đây tuyên phạt 24 tháng tù giam, đến tháng 7-2014 thì ra tù.

Lật mặt cặp vợ chồng lang bạt ở miền Trung - Ảnh 1.

Nguyễn Thanh Vỹ, Lê Thị Thơm.

Trở về lại Bình Định, Vỹ cùng Thơm buôn bán áo quần, tiếp tục cuộc đời lang bạt và sinh một con gái tại Đà Nẵng... 

Ngày 29-5, sau khi gửi con gái cho chị ruột giữ giúp, Vỹ điều khiển xe máy BKS 77L1-489.40 chạy ra Đà Nẵng tìm cơ hội để thực hiện ý định “đạo chích”.

 Rạng sáng 31-5, cả hai đến Đà Nẵng. Sáng hôm đó, Vỹ bàn với Thơm chạy rảo quanh Đà Nẵng, chờ cơ hội thuận lợi thì đột nhập nhà dân lấy trộm tài sản. Thay vì can ngăn, Thơm đồng tình ý định của chồng và nhận nhiệm vụ cảnh giới cho Vỹ. Khi đến nhà số 569 Núi Thành, phát hiện cửa phòng trọ tại đây mở, Vỹ liền lẻn vào lấy trộm 2 ĐTDĐ của Nguyễn Song Linh (1998, tạm trú tại đây). 

Sau khi thực hiện trót lọt vụ đầu tiên, vợ chồng Vỹ tiếp tục điều khiển xe máy chạy vào một con hẻm chưa xác định địa chỉ ở quận Sơn Trà, lẻn vào một ngôi nhà không đóng cửa lấy trộm chiếc ĐTDĐ hiệu Masstel màu đen. 

Rời khỏi khu vực này, cả hai chạy xe lên Liên Chiểu, đến đường Nguyễn Khuyến thuộc phường Hòa Khánh Nam cũng với mục đích trên. Khi phát hiện cửa nhà số 64 Nguyễn Khuyến mở, không có người trông coi, Vỹ bảo Thơm vào nhà trộm cắp, còn mình làm nhiệm vụ cảnh giới. Nghe lời chồng, Thơm lẻn vào nhà này phát hiện có một máy tính xách tay hiệu Dell và 1 ĐTDĐ hiệu Sony của Trương Hiệu (1992) để trên bàn nên lấy trộm. 

Khi Thơm vừa ra đến cửa thì bị anh Hiệu phát hiện, tri hô để mọi người xung quanh đến hỗ trợ bắt giữ Thơm, giao cho CAP Hòa Khánh Nam. Riêng Vỹ chạy thoát được...

Tại trụ sở CAP Hòa Khánh Nam, Thơm tìm cách che giấu thân phận thật của mình. Cả đến khi Đội CSĐT Tổng hợp phối hợp cùng CAP Hòa Khánh Nam tìm được giấy CMND của cô ta, liên hệ với chính quyền địa phương và gia đình để xác nhận đúng đó là tên tuổi thật, Thơm vẫn chối đây đẩy.

 Mãi đến khi lực lượng chức năng đưa ra chứng cứ, hình ảnh về việc vợ chồng Thơm có ghé vào tiệm vàng ở Liên Chiểu mua vàng, có ký chú giấy tờ hẳn hỏi, cô ta mới thừa nhận mình tên là Lê Thị Thơm nhưng không thừa nhận người đàn ông đi cùng với mình là Vỹ, mà nói đó là người đàn ông tên Hùng, mới quen biết ở Huế. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Đội CSĐT Tổng hợp CAQ Liên Chiểu và CAP Hòa Khánh Nam đã liên hệ được với gia đình Thơm khuyên Vỹ ra đầu thú. Cuối cùng, Vỹ cũng đã nghe lời gia đình vợ.

Sáng 2-6, Nguyễn Thanh Vỹ chạy xe ra Đà Nẵng, đến trụ sở CAP Hòa Khánh Nam đầu thú. Tại đây, Vỹ cho biết chiếc xe máy mà anh ta dùng làm phương tiện để thực hiện hành vi trộm cắp không có giấy tờ, được anh ta mua lại với giá 1,5 triệu đồng…

Chiều cùng ngày, Cơ quan CSĐT CAQ Liên Chiểu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Vỹ và Lê Thị Thơm về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo Phan Nết (CAĐN)