Buồn cho đôi vợ chồng ở Vĩnh Long - Ảnh 1.

Bị cáo Kim Hòa.

Đi nhậu về bị vợ cằn nhằn, cự cãi rồi tát vào mặt nhiều cái đau điếng, trong cơn nóng giận, Kim Hòa dùng dao đâm vào ngực vợ và bà ấy chết trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau khi đoạt mạng vợ mình, Kim Hòa đến nhà bạn ngủ nhờ cho đến khi công an tới bắt giữ.

TAND tỉnh Vĩnh Long vừa mở phiên tòa xét xử đối với bị cáo Kim Hòa (50 tuổi) ở phường Đông Thuận (TX Bình Minh) với tội danh "Giết người".

Đến dự phiên tòa, phần đông là người thân của vợ chồng bị cáo Kim Hòa, ai cũng tỏ ra buồn bã khiến không khí trong phòng xử án rất yên ắng.

Trước khi đi vào xét xử, thỉnh thoảng bị cáo Kim Hòa với vẻ mặt đau khổ, đôi mắt rưng rưng quay đầu lại nhìn người thân và 2 đứa con đang ngồi ở hàng ghế đầu. Bị cáo Kim Hòa trông hiền lành, tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi phạm tội của mình.

Do bị cáo Kim Hòa là người dân tộc Khmer, nhận thức hạn chế tiếng Kinh nên phiên tòa cần người phiên dịch. Bị cáo cho biết không có ý định giết vợ, khi đi nhậu về 2 vợ chồng cự cãi và bị vợ tát đau, chửi mắng, nên không kiềm được tính nóng nảy để rồi có hành động tội lỗi.

Trong nỗi đau sâu thẳm, chị Kim Chi (con của Kim Hoà và bà Rên) là người có mặt trong đêm xảy ra bi kịch gia đình và chứng kiến mẹ chết tức tưởi trên tay mình trên đường đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Chị Kim Chi nhìn cha đứng sau vành móng ngựa chờ phán quyết của pháp luật càng không nén được nỗi đau quặn thắt lòng.

"Bình thường cha rất thương mẹ và con cái. Cha hay có tính nhậu nhẹt, về nhà cha mẹ thường cự cãi nhưng một chút rồi cũng qua, làm lành trở lại. Từ khi vụ việc đau lòng xảy ra, cuộc sống gia đình đảo lộn. Tui mong tòa xét giảm nhẹ tội cho cha"- chị Kim Chi bày tỏ.

Bi kịch gia đình xảy ra ngay mùng 3 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 (30/1/2017). Hôm đó, Kim Hòa nhậu ở nhà bạn cùng xóm, đến tối mới về nhà trong tình trạng say rượu. Bà Rên trách hờn nên vợ chồng cự cãi và trong cơn giận bà Rên tát liền 2- 3 cái vào mặt Kim Hòa.

"Hành hung" chồng xong, bà Rên cùng đứa con là Kim Chi sang nhà hàng xóm chơi, sau đó về nhà giăng mùng ngủ trên chiếc võng ở khu nhà bếp, còn Kim Hòa ngủ ở phòng khách và mọi chuyện tưởng chừng đã yên…

Đến khoảng 22 giờ cùng ngày, Kim Hòa đói bụng đi xuống nhà bếp ăn cơm nhưng vướng vào sợi dây mùng làm bà Rên thức giấc. Kim Hòa tháo sợi dây mùng rồi lọ mọ đi tiếp đến chỗ ăn cơm.

Bà Rên còn giận chồng nên nằm trong mùng nói vọng ra ngoài với lời thiếu tế nhị: "Mày ăn cơm ở đâu thì ăn không ăn ở đây". Cái tát tay còn in trên mặt chưa hết đau lại thêm câu nói mắc mỏ, giận hờn của vợ khiến Kim Hòa bùng phát cơn giận.

Ngay sau đó, Kim Hòa lấy con dao Thái Lan để trong hộc tủ nhà bếp rồi giở mùng đâm một nhát vào ngực bà Rên và Kim Hòa để con dao dính vào người bà Rên rồi bỏ ra khỏi nhà.

"Mẹ hô hoán lên "cha đâm mẹ rồi Chi ơi". Mọi người trong nhà thức giấc, nhanh chóng đưa mẹ đi cấp cứu nhưng không kịp, mẹ chết trên đường đến bệnh viện. Mẹ bị cha đâm thủng tim, choáng mất máu cấp dẫn đến tử vong"- chị Chi nhớ lại.

Sau khi gây án, Kim Hòa đi đầu thú nhưng đến nhầm trụ sở cũ Công an xã Đông Bình. Thấy cửa đóng, đèn tắt nên đến nhà bạn ở phường Đông Thuận (TX Bình Minh) ngủ nhờ cho đến khi lực lượng công an đến bắt giữ.

Lúc nghị án, nhiều người tiếc cho bị cáo Kim Hòa tính tình hiền lành nhưng vì nhậu vào nóng nảy, thiếu kiềm chế, đẩy gia đình rơi vào cảnh bi kịch như ngày hôm nay. Vợ chết, bản thân vướng vào vòng lao lý.

"Trong cuộc sống vợ chồng, có xảy ra cự cãi nhưng sau đó cũng sống hòa thuận lo làm ăn. Bình thường ông Kim Hòa rất hiền lành, chất phác. Hôm xảy ra vụ án, ở xóm ai cũng giật mình không tin. Có lẽ ổng uống rượu say không kiềm chế được mới dẫn đến chuyện đau lòng…"- một người hàng xóm dự phiên tòa cho biết.

Còn anh Kim Sa Minh (ngụ ấp Phù Ly 2, xã Đông Bình- TX Bình Minh) là cháu ruột bà Rên cho biết thêm: Trước đây, gia đình ông Kim Hòa có cuộc sống khó khăn nên các con phải đi làm thuê ở xa. Gần đây, kinh tế gia đình đã ổn định nhờ vợ chồng, con cái đều chí thú làm ăn.

"Ngày thường, bà Rên làm công nhân ở TP Cần Thơ. Còn ông Kim Hòa làm công trình xây dựng ở gần nhà và ông đang nhận 5 công trình xây dựng của người dân đang thi công dang dở…"- anh Minh nói.

Kết thúc phiên tòa, bị cáo Kim Hòa lãnh mức án 14 năm tù về tội "Giết người". Bản án nghiêm khắc cũng là lời cảnh báo đến mọi người cần xử sự ôn hòa, có tính vị tha, biết kiềm chế, đừng vì phút nóng giận mà đẩy gia đình đang sống hạnh phúc đến bên bờ đổ vỡ.

Theo HOÀI NAM (Báo Vĩnh Long)