• Nhân viên điện lực đang kiểm tra đồng hồ điện tại một nhà dân.

    Nhân viên điện lực đang kiểm tra đồng hồ điện tại một nhà dân.

     

Lâu nay, tình trạng trộm cắp điện tại các địa phương trong tỉnh có chiều hướng gia tăng, gây khó khăn đối với việc quản lý và bảo đảm nguồn điện cho người dân. Thế nhưng, việc kẻ xấu giả danh nhân viên điện lực là hành vi hết sức liều lĩnh, đồng thời làm ảnh hưởng, liên lụy đến chủ nhà trong việc sử dụng điện.

Bỗng dưng thành… kẻ trộm

Trong năm 2013 và những tháng đầu năm 2014, tình hình trộm điện ở nhiều khu vực vẫn không giảm, phần lớn xảy ra tại các phường: Long Bình, An Bình, Trảng Dài (TP Biên Hòa), một vài xã của các huyện lân cận. Nhiều hộ dân có hành vi vi phạm trong sử dụng điện, khi cơ quan chức năng phát hiện đã bị truy thu số tiền điện từ vài trăm ngàn lên đến hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, tình hình trộm cắp điện vẫn tiếp diễn.

Trước sự lộng hành của bọn trộm điện, ngành chức năng đã đau đầu vì phải ra sức đối phó với các kiểu trộm điện, như: thay chì giả, đảo pha, đục cáp điện một cách rất tinh vi, khiến cho tỷ lệ hao tổn điện năng ngày càng tăng. Thế nhưng, gần đây cơ quan chức năng còn phát hiện một kiểu phá hoại mới mà chính người sử dụng điện là nạn nhân. Để kiếm tiền bất chính, kẻ xấu đã giả danh nhân viên điện lực đến các gia đình, yêu cầu cho gắn thiết bị tiết kiệm điện vào đồng hồ, sau đó thu tiền với mức từ 300-500 ngàn đồng/hộ.

Bà N.T.A., ngụ ở tổ 13, KP.3, phường An Bình (TP Biên Hòa) là một trong những nạn nhân bị liên quan đến việc trộm điện. Theo bà A., cách đây vài tháng có 2 người đàn ông trong trang phục của ngành điện đến yêu cầu được kiểm tra và gắn thiết bị tiết kiệm điện vào đồng hồ điện. Những người này sau đó thu của bà A. 500 ngàn đồng. Từ khi “được” nhân viên điện lực gắn thiết bị lên đồng hồ, tiền điện hàng tháng của gia đình bà A. giảm đáng kể.

Ngoài gia đình bà A., một số hộ khác quanh khu vực cũng rơi vào tình trạng tương tự. Mới đây, khi nhân viên điện lực bất ngờ kiểm tra đồng hồ điện tại một gia đình gần nhà bà A., qua đó phát hiện vi phạm nên hộ này bị xử phạt. Thấy trường hợp sai phạm của lối xóm giống mình, bà A. đã tự trình báo, đề nghị kiểm tra đồng hồ điện và cũng bị quy kết là… “trộm” điện.

Hệ lụy khó lường

Nói về tình trạng trộm cắp điện thời gian qua, một nhân viên tổ kiểm tra Điện lực Biên Hòa cho biết đã xuất hiện nhiều vụ vi phạm trong sử dụng điện với thủ đoạn tinh vi. Trong đó, việc giả danh nhân viên điện lực để thay đổi công năng điện của các gia đình nạn nhân là rất táo bạo. Bởi những hộ này không hề biết mình chính là… kẻ trộm điện.

Tuy nhiên, lẽ ra phải tích cực cộng tác với ngành điện để ngăn chặn vi phạm tái diễn thì không ít trường hợp lại tỏ thái độ chống đối, thậm chí không cho người của ngành điện vào kiểm tra đồng hồ. Bên cạnh đó, những hộ dân bị nhân viên điện lực dỏm “gài” vào tình thế bị động nên không biết đối phó bằng cách nào.

  • Nhân viên Điện lực Biên Hòa 1 lập biên bản vi phạm hành chính về sử dụng điện tại một hộ ở phường An Bình.

    Nhân viên Điện lực Biên Hòa 1 lập biên bản vi phạm hành chính về sử dụng điện tại một hộ ở phường An Bình.

Trao đổi về vấn đề nêu trên, ông Đỗ Xuân Tâm, Phó giám đốc Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, cho biết từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh phát hiện gần 700 vụ câu điện bất hợp pháp, truy thu khoảng 3,5 triệu kWh điện với số tiền trên 4,7 tỉ đồng. Trong đó, nạn trộm điện bằng hình thức lắp chì giả chiếm khá cao. Hộ bị truy thu tiền điện cao nhất lên tới 80 triệu đồng.

“Khi nhân viên ngành điện đến yêu cầu kiểm tra thiết bị điện, người dân được quyền yêu cầu họ trình thẻ kiểm tra viên do Sở Công Thương cấp. Đây là đội ngũ được Sở Công Thương đào tạo hàng năm nên cả về nghiệp vụ lẫn ứng xử đều chuyên nghiệp. Nếu những người mặc đồ ngành điện nhưng không có thẻ này, người dân lập tức báo công an địa phương và không cho phép họ tác động đến đồng hồ điện trong nhà. Xin được lưu ý, tất cả những hành vi vi phạm trong sử dụng điện dù có cố tình hay không thì chủ nhà đều bị phạt” - ông Tâm nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Tỉnh, Chánh thanh tra Sở Công Thương, những vụ vi phạm liên quan đến sử dụng điện đều bị xử phạt theo đúng quy định của pháp luật. Thời gian qua, có những vụ việc giả danh nhân viên điện lực đến nhà dân “thi hành công vụ”, cơ quan chức năng đã chuyển qua công an để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi phạm tội lừa gạt chiếm tiền của người dân.

 

Theo Ngọc Liên (Đồng Nai Online)