Sáng 22-4, tại hội trường Trại giam Đại Bình (xã Lộc Thành, Bảo Lâm, Lâm Đồng), Tòa án nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm lưu động xét xử vụ án “giết người” xảy ra vào ngày 21-9-2013 . Tại tòa bị cáo Bùi Văn Tùng bị truy tố về tội “giết người” và bị cáo Phạm Xuân Nam bị truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.

Bùi văn Tùng (x) và Phạm Xuân Nam tại tòa.

Bùi Văn Tùng (x) và Phạm Xuân Nam tại tòa. 

Theo cáo trạng, Bùi Văn Tùng, Phạm Xuân Nam, K’Bis và Trần Thanh Tùng đều là phạm nhân đang thi hành án cải tạo tại trại giam Đại Bình. Vào ngày 20-9-2013, trong lúc đi lao động thì Bùi Văn Tùng  và K’Bis xảy ra mâu thuẫn; do vậy K’Bis đã ôm Tùng lại và gọi các phạm nhân cùng phòng đánh nhưng đã được cán bộ quản giáo ngăn chặn kịp thời.

Ấm ức vì bị đánh, Bùi Văn Tùng đã cất giấu một con dao tự chế và một cây kéo để tìm cơ hội trả thù.

Khoảng 8 giờ ngày 21-9-2013, Tùng cùng Phạm Xuân Nam và một số phạm nhân cùng phòng kéo qua phòng của K’Bis để hỏi chuyện bị đánh hôm trước. Các phạm nhân cùng phòng với K’Bis, trong đó có Trần Thanh Tùng đã thách thức cùng ra sân đánh nhau. Túc khí, Bùi Văn Tùng quay về phòng lấy dao và kéo chạy sang, lúc này Trần Thanh Tùng cũng cầm cây ra sân chờ sẵn.

Phạm Xuân Nam thấy vậy đã không can ngăn lại còn tuyên bố không ai được can thiệp mà để cho hai Tùng lao vào đánh nhau cho đến khi quản giáo phát hiện.

Hậu quả là Trần Thanh Tùng bị đâm 3 nhát, Bùi Văn Tùng bị đâm 7 nhát được đưa đi cấp cứu nhưng Trần Thanh Tùng đã tử vong do suy hô hấp, trụy tim mạch cấp do vết thương vào phổi và động mạch chủ.

Tại phiên tòa các bị cáo đã thành khẩn khai nhận mọi hành vi phạm tội của mình. Tòa tuyên phạt Bùi Văn Tùng 18 năm tù giam về hành vi giết người, riêng Phạm Xuân Nam bị phạt 15 tháng tù về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Theo TQT (Lâm Đồng Online)