Theo đó, trước thời điểm xảy ra vụ việc ít ngày, Lại Đức Thiện (học sinh lớp 9B, Trường THCS Cao Xanh) và Phạm Đình Xuân (lớp 11A3, Trường THPT Hạ Long) đã có các 'bình luận" mang tính khiêu khích nhau trên mạng xã hội Facebook dẫn đến mâu thuẫn.
 
Em Nguyễn Khắc Chung bị thương nặng đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
 
Thiện và Xuân lên Facebook hẹn nhau sau giờ tan học giải quyết. Đến khoảng 11 giờ 45, ngày 22-2, sau khi tan trường, tại khu vực đầu đường dẫn vào Trường THPT Hạ Long, Thiện và một bạn cùng lớp bị nhóm của Xuân cùng đi với 8 bạn học (trong đó có Nguyễn Khắc Chung, Đinh Ngọc Sơn, Bùi Đức Nam) chặn lại để nói chuyện “phải trái”.
 
Khi Thiện - Xuân đang "lời qua tiếng lại" bất ngờ Bùi Đức Nam từ phía sau cầm kiếm đâm 1 nhát vào lưng của Thiện. Sợ hãi, người cùng đi với Thiện bỏ chạy.
 
Do bị nhóm của Xuân đánh hội đồng bị thương, Thiện gọi thêm người khác tìm nhóm của Xuân để trả thù. Khoảng 20 phút sau, khi Nguyễn Khắc Chung đang đứng một mình thì bị 3 đối tượng trong nhóm Thiện trông thấy dùng tuýp sắt vót nhọn, dao xông tới đâm chém trọng thương. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ cho biết Chung bị đâm rách đại tràng, ruột non, mất nhiều máu phải phẫu thuật.
 
Ngay khi sự việc xảy ra, Công an TP Hạ Long đã tạm giữ Bùi Đức Nam và triệu tập các học sinh liên quan để phục vụ công tác điều tra. Công an TP Hạ Long đang tiếp tục điều tra và truy bắt các đối tượng gây án.
 
Theo Nghĩa Hiếu (Báo Quảng Ninh)