Một trẻ sơ sinh tử vong tại bệnh viện

Tin mới

05/08/2013 14:26

Trung tâm giám định pháp y của tỉnh Đồng Nai vừa kết luận bé sơ sinh con sản phụ Phan Thị Hà Tr. (26 tuổi, ở thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom) tử vong do phì đại cuống rốn, không phải do tắc trách của Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất.

Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cũng đã cho xe đưa thi thể cháu bé về gia đình để chôn cất, riêng sản phụ Tr. tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện.
 
Bác sĩ Phạm Văn Dũng, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, cho biết sản phụ Tr. nhập viện lúc 10 giờ ngày 3-8 với thai con so, 40 tuần tuổi, ngôi đầu. Thai được chẩn đoán có thể sinh bình thường. Đến 20 giờ cùng ngày, sản phụ có cơn gò tử cung  nên được đưa vào phòng sinh theo dõi mạch, nhịp tim thai nhi.  Nhưng đến 20 giờ 30 phút thì nhịp tim thai rớt đột ngột. Thấy thai nhi có vấn đề, các bác sĩ khoa sản cùng các khoa liên quan đã hội chẩn khẩn cấp và quyết định mổ cấp cứu lấy thai.
 
Các bác sĩ lấy ra bé gái nặng 3,9 kg nhưng chỉ thở thoi thóp và sống được khoảng nửa giờ. Sau khi mổ, các bác sĩ đã phát hiện nhau bong non thể nặng và một đoạn dây rốn (dài khoảng 7cm) của cháu bé phình to bằng cổ tay người lớn, tím và xơ cứng.
 
Do có dị tật ở cuống rốn nên khi tử cung có những cơn gò quá mạnh, đã khiến nhau bong non gần như hoàn toàn (thông thường nhau thai sẽ bong vào nửa giờ sau khi sinh) khiến cho máu nuôi thai nhi bị trào ngược ở đoạn cuống rốn bị dị tật này.
 
Các bác sĩ đã chích thuốc để làm thông ống cuống rốn nhưng thuốc cũng không vào được, khiến bé sơ sinh bị suy hô hấp, suy tuần hoàn và tử vong. Theo bác sĩ Dũng, đây là một tai biến sản khoa hiếm gặp, nguy cơ tử vong cao, nhưng không thể phát hiện được qua quá trình thăm khám thai, kể cả qua  siêu âm.
 
Sau khi trẻ sơ sinh tử vong, gia đình không đồng ý với các giải thích của bệnh viện nên đã mời cán bộ Trung tâm giám định pháp y tỉnh đến giám định, làm rõ nguyên nhân.

 

Theo Phương Liễu (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI