Vụ trẻ sơ sinh ở Bình Thuận tử vong: Nhiều thông tin trái chiều

Tin mới

25/07/2013 08:44

Trao đổi với chúng tôi về những nguyên nhân liên quan đến cái chết của trẻ sơ sinh sau tiêm ngừa vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tuy Phong (Bình Thuận), bác sĩ Nguyễn Thông Thái – Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, hiện tại vẫn chưa có kết luận nào dẫn đến cái chết của con sản phụ Võ Thị Thúy.

Việc tìm ra nguyên nhân không hề đơn giản, bệnh viện sẽ tích cực phối hợp với các bên liên quan để sớm có kết luận về vụ việc này.
 
Trong đó, bệnh viện sẽ xác minh thận trọng việc sản phụ Võ Thị Thúy dùng quạt cá nhân cho quay trực tiếp vào mặt của bé gái. Đây có thể là nguyên nhân khiến cơ thể trẻ sơ sinh bị hạ thân nhiệt, suy hô hấp dẫn đến tử vong.
 
Bác sĩ Lê Văn Hữu – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện cho rằng: Chưa thể khẳng định bé gái bị tử vong do sốc phản vệ thuốc ngừa viêm gan B, vì thuốc được bảo quản trong điều kiện bảo quản để tiêm chủng theo quy định từ 2 – 8­0 C. Trong vòng 12 giờ đồng hồ sau tiêm, sức khỏe bé gái vẫn bình thường. Hơn nữa, lô thuốc đã tiêm cho bé gái không trùng số seri với lô thuốc đã tiêm khiến 3 trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Đa khoa huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị tử vong. Trước đó, Trung tâm Y tế huyện đã sử dụng loại thuốc cùng seri (loại thuốc đã tiêm cho bé gái con sản phụ Võ Thị Thúy) tiêm cho trẻ sơ sinh thì đều khỏe mạnh bình thường.
 
Loại thuốc đã tiêm cho bé gái con sản phụ Võ Thị Thúy ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong
 
Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi vấn đề này với vợ chồng chị Thúy tại nhà riêng của anh chị ở thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong, vợ chồng anh khẳng định: Ngoài chiếc quạt trần được bệnh viện trang bị sẵn (bật số 2), gia đình không đem theo hay sử dụng thêm bất kỳ chiếc quạt nào khác. Chị Thúy cho biết thêm, sau khi sinh hơn 1 giờ đồng hồ, có một nhân viên y tế đến tiêm thuốc cho con chị nhưng không nói rõ là thuốc gì.
 
Đến 8 giờ 30 ngày 21-7, nhân viên y tế tiếp tục đến tiêm mũi thuốc thứ 2 và cho biết đó là vắc xin ngừa bệnh viêm gan B cho trẻ sơ sinh. Trong khoảng thời gian này con chị vẫn khỏe mạnh. Tuy nhiên, lúc 14h30 cùng ngày, thấy da mặt con không còn màu hồng nữa mà chuyển sang màu vàng nhạt, cho rằng là con bị lạnh nên chị Thúy dùng chăn đắp cho con.
 
Đến 22 giờ 30 ngày 21-7, chị phát hiện con có biểu hiện lạ (da tím tái) liền báo cho bác sĩ nhưng con đã tử vong.
 
Trước khi nhập viện, bệnh viện yêu cầu gia đình chị đóng viện phí 1 triệu đồng nhưng chưa kịp đóng thì xảy ra sự việc trên. Bệnh viện cũng không có yêu cầu gì mà vẫn cho chị xuất viện theo nguyện vọng của gia đình.
 
Theo LÊ PHÚC (Bình Thuận Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI