Nữ đạo chích ẩn thân trong salon xe máy - Ảnh 1.

Chân dung Vũ Thị Oanh.

Với sự thông thạo địa bàn, sau khi tiếp cận hồ sơ đối tượng truy nã, một cảnh sát khu vực Công an phường Tân Hiệp (TP.Biên Hòa) đã âm thầm xác minh trước khi quyết định bắt giữ đối tượng.

Sau gần 10 năm trốn truy nã, cuối cùng nữ “đạo chích” cũng lộ diện trong bộ dạng người phụ việc tại một salon xe máy của người quen ở TP.Biên Hòa.

* Nữ “đạo chích” mang lệnh truy nã

Trung tá Nguyễn Hữu Lành, Cảnh sát khu vực KP.2, phường Tân Hiệp, vẫn còn nhớ lần bắt giữ Vũ Thị Oanh (45 tuổi, quê tỉnh Thái Bình), đối tượng bị Công an huyện Đức Linh (tỉnh Bình Thuận) ra quyết định truy nã về hành vi trộm cắp tài sản từ năm 2008.

Trung tá Lành cho biết quê ở tỉnh Thái Bình nhưng Vũ Thị Oanh đã vào thị trấn Tân Phú (huyện Tân Phú) làm ăn nhiều năm. Thỉnh thoảng, Oanh lại sang huyện Đức Linh làm thuê. Vào tháng 6-2008, Oanh tham gia trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Đức Linh và bị Công an huyện ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam.

Do Oanh bỏ trốn sau khi gây án, Công an huyện Đức Linh cử lực lượng trinh sát truy bắt không có kết quả nên đến tháng 8-2008 đã ra quyết định truy nã đối tượng trên toàn quốc. Kể từ đó, lực lượng trinh sát tầm nã Công an huyện Đức Linh đã tiến hành truy tìm Oanh ở nhiều nơi.

Theo Trung tá Lành, khi trinh sát tầm nã Công an huyện Đức Linh tìm đến Công an phường Tân Hiệp đề nghị hỗ trợ truy bắt Oanh, họ đã rất nhiều lần rà soát tung tích của Oanh ở một số nơi trên địa bàn tỉnh, như: xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom), thị trấn Tân Phú… và cuối cùng đã dò được thông tin Oanh đang trốn ở phường Tân Hiệp nên nhờ công an địa phương phối hợp truy bắt.

* Anh cảnh sát khu vực “đánh du kích”

Là người trực tiếp hỗ trợ trinh sát tầm nã Công an huyện Đức Linh từ đầu đến cuối vụ bắt giữ Oanh, Trung tá Nguyễn Hữu Lành cho biết, khoảng giữa tháng 9-2016, Công an phường Tân Hiệp chính thức tiếp nhận hồ sơ truy nã Vũ Thị Oanh từ Công an huyện Đức Linh với yêu cầu hỗ trợ truy bắt. Qua một số thông tin từ trinh sát Công an huyện Đức Linh cung cấp, xác định Oanh đang phụ việc tại một salon xe máy ở KP.2, phường Tân Hiệp, Trung tá Lành đã xuống địa bàn xác minh.

“Khi các trinh sát tầm nã mô tả đặc điểm nhận dạng đối tượng, cũng như chỗ Oanh đang phụ việc, tôi đã hình dung ngay công việc mình phải làm. Để tránh bị đối tượng nghi ngờ và có thể tẩu thoát, tôi đã tiếp cận Oanh bằng cách “đánh du kích” từ công việc của một cảnh sát khu vực” - Trung tá Lành kể.

Sau hơn 1 ngày tiến hành rà soát địa bàn, Trung tá Lành đã lần ra địa chỉ salon xe máy mà Oanh đang phụ việc. “Đó là một tiệm mua bán xe máy cũ nằm trên đường Nguyễn Ái Quốc do người quen của Oanh làm chủ. Quá trình tiếp cận và quan sát những người có mặt trong tiệm, tôi đã nhận ra người phụ nữ trong hồ sơ truy nã của Công an huyện Đức Linh thường cặm cụi làm việc ở phía sau tiệm. Tuy nhiên, qua nắm tình hình được biết người này chỉ đến đây làm việc ban ngày, còn ban đêm bà ta ở đâu lại không rõ” - Trung tá Lành chia sẻ.

Xác định đối tượng đang có việc làm ổn định trong cơ sở kinh doanh của người quen, không thể tự nhiên bỏ đi nếu không bị đánh động, nên Trung tá Lành vẫn âm thầm theo dõi, chờ cơ hội thuận lợi để bắt giữ Oanh.

Sau khi nắm rõ quy luật sinh hoạt của Oanh, vào sáng 16-9-2016, Trung tá Lành báo cho Công an huyện Đức Linh biết tin đã xác minh ra đối tượng, rồi cùng với lực lượng bảo vệ dân phố tiếp cận salon xe máy Oanh đang làm việc.

Khoảng 15 giờ 30 cùng ngày, Trung tá Lành cùng với lực lượng bảo vệ dân phố của phường đã đến salon xe máy của ông T. ở KP.2 (nơi Oanh làm việc) để tiến hành kiểm tra hành chính.

“Để đối tượng cũng như chủ salon xe máy không bị bất ngờ, chúng tôi đến đây làm nhiệm vụ kiểm tra hành chính bình thường của cảnh sát khu vực. Đến khi đã xác định chính xác đối tượng cần bắt, tôi đã thông báo rõ Oanh là đối tượng đang bị truy nã và tiến hành mời Oanh về phường làm việc. Đến lúc này, chủ salon xe máy mới tá hỏa” - Trung tá Lành nhớ lại.

Khi hồ sơ ban đầu vừa được lập xong thì cũng là lúc các trinh sát tầm nã Công an huyện Đức Linh có mặt tại trụ sở Công an phường Tân Hiệp để di lý đối tượng về Đức Linh phục vụ công tác điều tra.

Trần Danh

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)