Từ ngày 29-6 đến 6-7, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, CA tỉnh Nghệ An chủ trì phối hợp với Cục nghiệp vụ (Bộ CA) phá thành công 2 chuyên án lớn, bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma túy, thu 10 bánh heroin, 3kg ma túy dạng đá, 1 khẩu súng K59 và 5 viên đạn, trong đó 1 viên đã lên nòng. Quá trình vây bắt, các đối tượng đã dùng vũ khí “nóng” chống trả, nhưng với bản lĩnh, kỹ năng nghiệp vụ sắc bén, trinh sát (TS) trong các Ban chuyên án đã khống chế, bắt giữ đối tượng cầm đầu. Ở đây, chúng tôi chuyển đến bạn đọc chi tiết quá trình đấu trí của TS với  1 "ông trùm” ma túy trong vai y sĩ.

Là con thứ 4 trong gia đình có 5 anh chị em, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, có bằng y sĩ nên Lê Văn Quang thường khám, chữa bệnh cho người dân trong vùng. Không những thế, Quang còn lên một số huyện biên giới miền tây Nghệ An như Quế Phong, Quỳ Châu... để làm ăn, kết hợp với chữa bệnh. 

Vì vậy, nhắc đến Lê Văn Quang, hầu hết người dân vùng đất đỏ Nghĩa Hồng, H. Nghĩa Đàn đều biết. Tuy nhiên, từ khi Quang dựng 3 gian nhà gỗ, mua sắm đầy đủ các tiện nghi đắt tiền, người dân địa phương lấy làm nghi ngờ.

“Qua tìm hiểu, chúng tôi nghe nói Lê Văn Quang lên làm cho một chủ mỏ ở Quế Phong, thi thoảng có về nhà một vài ngày rồi đi lúc nào không ai hay biết” - một cán bộ xã cho biết thêm.

Việc thường xuyên xa nhà của Quang cộng với mối quan hệ không bình thường ngoài xã hội của đối tượng khiến CAH Nghĩa Đàn phải lưu tâm. 

Đặc biệt, đầu năm 2017, thông qua công tác quản lý địa bàn, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự - Kinh tế - Ma túy (gọi tắt Đội CSĐT) CAH Nghĩa Đàn phát hiện Quang thường quan hệ làm ăn với một số đối tượng buôn bán ở các tỉnh phía Bắc. Thậm chí, có lần Quang đánh đường ra tận TP Hải Phòng để tìm “đối tác” làm ăn nhưng có những biểu hiện nghi vấn. Từ đây, mọi di biến động của Lê Văn Quang được lực lượng chức năng đặc biệt chú ý.

“Ông trùm” trong vai  y sĩ ở Nghệ An - Ảnh 1.

Lê Văn Quang.

Sau nhiều ngày đêm dầm mưa dãi nắng khắp các tỉnh phía Bắc và tại các địa bàn thuộc 2 huyện rẻo cao miền tây Nghệ An để thu thập tài liệu, các TS CAH Nghĩa Đàn có đủ cơ sở khẳng định Lê Văn Quang không phải xa nhà để làm ăn và chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số mà có dấu hiệu mua bán hàng cấm. 

Quang đội lốt là y sĩ khám chữa bệnh nhưng thực chất là “trùm” trong đường dây mua bán trái phép ma túy liên tỉnh. “Với tài liệu thu thập được, chúng tôi có đủ cơ sở khẳng định Quang không phải là đối tượng làm chân gỗ cho bọn đầu nậu ma túy mà trực tiếp mua tận gốc, bán tận ngọn. Những lúc vận chuyển ma túy, Quang đi theo nhiều tuyến khác nhau, không có một lộ trình cố định để tránh sự phát hiện của lực lượng CA” - một TS cho biết.

Xét thấy tính chất manh động của đối tượng, địa bàn hoạt động rộng, liên quan đến nhiều địa phương, giữa tháng 6-2017, CAH Nghĩa Đàn phối hợp với Cục Cảnh sát điều ta tội phạm về ma túy (Cục CSMT) của Bộ CA xác lập Chuyên án 617Q để đấu tranh và huy động các TS, ĐTV có kinh nghiệm tham gia phá án.

Kế hoạch đặt ra là phải bắt quả tang đối tượng khi đang vận chuyển “hàng”, trong đó phương án đề phòng đối tượng mang theo vũ khí “nóng” cũng được Ban Chuyên án (BCA) tính toán kỹ. Do đó, hầu hết các “điểm nóng” nơi xác định Quang có thể đi qua cũng được bố trí các TS mật phục chốt chặn một cách bài bản.

Ngày 28-6, BCA nhận được tin báo, rạng sáng 29-6, Lê Văn Quang sẽ lên H. Quế Phong mua ma túy đá để vận chuyển ra Hải Phòng tiêu thụ. Xác định thông tin trên là có cơ sở, BCA triển khai kế hoạch “đón lõng” để bắt quả tang đối tượng đội lốt y sĩ chữa bệnh đầy gian manh này. 

3 giờ ngày 29-6, các TS phát hiện Quang rời nhà bằng xe máy. “Quang dắt xe ra khỏi nhà khoảng 300m mới nổ máy, lên xe đi theo QL48E hướng lên các huyện Quỳ Châu, Quế Phong, chúng tôi bí mật bám theo sau giữ khoảng cách an toàn nhất. Đến một đoạn rừng núi hoang vắng, đối tượng dừng xe quan sát để cắt đuôi nếu phát hiện người lạ theo sau” - một TS trong BCA nói về quá trình bám đối tượng.

Đến 5 giờ cùng ngày, Quang ngồi ăn sáng tại khu vực ngã ba Săng Lẻ thuộc địa bàn H. Quỳ Hợp, Nghệ An, sau đó vội vàng ngược lên các huyện Quỳ Châu, Quế Phong theo Quốc lộ 46A. 

8 giờ 20 cùng ngày, BCA nhận được tin báo của các TS, đối tượng đã “no hàng”, đang trên đường xuôi về quê... 10 giờ 10 cùng ngày, Quang xuôi về Nghĩa Đàn bằng xe máy, trên xe có chiếc cặp xách màu đen. Khi Quang điều khiển xe máy đến địa phận xã Yên Hợp, H. Quỳ Hợp, 1 tổ công tác trong BCA liền ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. 

Thoáng chút giật mình, rồi nhận ra đã rơi vào vòng vây pháp luật, Quang cũng giảm ga như đang chấp hành hiệu lệnh rồi bất ngờ rú ga lạng lách lao đi. Tuy nhiên, một mũi TS phục sẵn bên đường nhanh chóng lao ra áp sát, khống chế. 

Như con thú dữ cùng đường, Quang gồng người dồn hết sức cấu xé, cắn hét hy vọng chạy thoát thân nhưng đã bị các TS khống chế, tra tay vào còng. Cuộc vật lộn với tên trùm ma túy manh động, khiến các trinh sát sây sát chân tay phải tiêm thuốc dự phòng uốn ván và chống phơi nhiễm HIV. Kiểm tra túi xách màu đen, các TS phát hiện, thu giữ 3 cục hàng nặng khoảng 3kg (nghi là ma túy đá), 290 triệu đồng, 1 xe máy, 2 ĐTDĐ liên quan đến việc mua bán ma túy.

Tại CQĐT, kẻ khoác áo y sĩ chữa bệnh cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao các huyện Quế Phong, Quỳ Châu đã lộ nguyên hình là “ông trùm” trong đường dây mua bán trái phép ma túy liên tỉnh. Quá trình đấu tranh, bước đầu Quang thừa nhận đã mua bán hàng trăm bánh heroin từ Nghệ An ra các tỉnh phía Bắc tiêu thụ. Mỗi lần vận chuyển “hàng”, Quang không có một lộ trình cố định, kể cả phương tiện để tránh sự phát hiện của lực lượng CA. Toàn bộ 3kg ma túy đá bị thu giữ, Quang khai nhận mua của một đối tượng người Mông nhưng không rõ danh tính.

Theo HỮU TRỌNG (CAĐN)