Phẫu thuật thành công một bệnh nhân nữ bị bướu "khủng"

Tin mới

01/11/2013 16:58

Bà Trần Thị Thảo (46 tuổi) ở xóm Tiến Lạng, xã Đức Lạng (Đức Thọ, Hà Tĩnh) vừa được Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật thành công một khối bướu nặng khoảng 2,5kg.


Bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật

Bà Thảo mắc bệnh bướu cổ và bệnh suy tuyến giáp bẩm sinh từ bé nên tạng người nhỏ, không biết đọc, biết viết, giọng nói nhỏ và khàn không thành tiếng. Vì mang khối bướu “khủng” nên lâu nay người dân xung quanh đều nghĩ rằng đấy là “số phận” chứ không nghĩ có thể cắt bỏ được.

May mắn đến với bà Thảo khi cùng xã của bà có những người có khối bướu “khủng” tương tự được Bệnh viện Ung bướu Nghệ An phẫu thuật thành công, khỏe mạnh trở về. Đến lúc này, bà Thảo mới được gia đình, hàng xóm góp tiền, sức đưa đến nhập viện.

Khám vào viện, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhân Thảo có khối u tuyến giáp cả 2 thùy, qua đo đạc, ước tính u nặng khoảng 2,5 kg. Do khối bướu to, chèn ép các mạch máu, chèn ép khí quản, chèn ép vào nền sọ nên bệnh nhân nói khàn, khó thở khi nằm ngửa. Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy tuyến giáp bẩm sinh, nên khổ người nhỏ (cao 1m38, nặng 40kg).

Sáng 31-10, Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã tiến hành phẫu thuật cắt toàn bộ khối u cho bệnh nhân Trần Thị Thảo. Các phẫu thuật viên đã dùng hệ thống dao mổ siêu âm, giúp cuộc mổ hầu như không chảy máu, rút ngắn thời gian mổ.

Sau 150 phút phẫu thuật, các bác sĩ đã bóc tách tỉ mỉ, lấy trọn vẹn toàn bộ khối u, bảo tồn nguyên vẹn các mạch máu, dây thần kinh ở vùng cổ cho bệnh nhân. Kết quả khối u cắt ra có trọng lượng 2,5 kg.

30 phút sau ca mổ, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, tự thở và có thể nói chuyện với bệnh nhân và gia đình.

Bà Thảo còn phải trải qua thời gian chăm sóc sau mổ.

Theo Sông Lam (Hà Tĩnh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI