Mổ cấp cứu ngay trên bàn uống nước tại nhà bệnh nhân

Tin mới

05/12/2013 10:39

(NLĐO)- Do bệnh nhân nguy kịch tính mạng nên các bac sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật hi hữu, mổ cấp cứu ngay trên “bàn mổ” được kê ghép từ 2 chiếc bàn uống nước ở nhà nữ bệnh nhân tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình.

Một nữ bệnh nhân 40 tuổi ở xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đã được thực hiện mổ tại nhà vào ngày 4-12.

Bác sỹ Lê Hải Dương, bộ môn Sản, Đại họcY Thái Bình, cho biết, 7 giờ 20 sáng ngày 4-12, các bác sĩ nhận được thông tin từ trạm y tế xã thông báo về trường hợp một nữ bệnh nhân ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình đang bị chảy máu liên tục, sốc mất máu không thể vận chuyển đến cơ sở y tế, kể cả chuyển tới trạm y tế xã, cần cấp cứu tại nhà.

Ngay sau đó, kíp phẫu thuật gồm 5 người của bệnh viện Phụ sản Thái Bình và Bộ môn Sản của Đại học Y Thái Bình đã tức tốc về Vũ Thư. Do thời gian lúc này là tính mệnh bệnh nhân nên dù nhà bệnh nhân cách bệnh viện chỉ khoảng 8 km, song đoàn bác sĩ đi chỉ có thể mang theo dụng cụ phẫu thuật, không có thiết bị chẩn đoán hỗ trợ. Việc chẩn đoán chủ yếu dựa trên thăm khám lâm sàng.   

Tại nhà bệnh nhân, các bác sĩ xác định bệnh nhân đang trong tình trạng lơ mơ, mạch và huyết áp đều tụt rất thấp, mất máu nhiều, có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng. Nhóm bác sĩ nghĩ nhiều đến bệnh lý thai ngoài tử cung vì 8 ngày trước, bệnh nhân đã đi khám và được thông báo có thai. Bệnh nhân đã có 4 con.

Ca phẫu thuật được thực hiện trên “bàn mổ” được kê ghép lại từ hai chiếc bàn uống nước huy động tại chỗ.

Sau 2 giờ được truyền máu và phẫu thuật tại nhà, bệnh nhân đã được chuyển lên bệnh viện Phụ sản Thái Bình chăm sóc và đề phòng nguy cơ nhiễm trùng do phẫu thuật trong điều kiện phòng mổ không đảm bảo vô trùng.

Đến 21 giờ cùng ngày 4-12, bệnh nhân đã tỉnh và trong quá trình bình phục. Ca phẫu thuật kịp thời giúp bệnh nhân qua cơn quy kịch nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Hải Dương cho biết đây là lần thứ 2 anh thực hiện ca phẫu thuật tại nhà bệnh nhân trong vòng 2 năm qua. Trước đó, trong năm 2012 bác sĩ Dương cũng đã tiến hành một ca phẫu thuật tương tự cho một nữ bệnh nhân ở huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

D.Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI