Phó bí thư Đảng ủy "chạy án" cho em dâu

Tin mới

23/06/2013 05:08

Vì muốn tạo điều kiện cho em dâu hoãn thi hành án phạt tù, phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Bình Thuận (Tây Sơn, Bình Định) đã lập hồ sơ nhận con nuôi giúp vợ chồng người em.

Vì nể nang nhau, lãnh đạo UBND xã hợp thức hóa các thủ tục nhận nuôi con nuôi cho một người đang thi hành án phạt tù 11 năm tù về tội “mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em”. Lạ lùng hơn, quyết định công nhận nuôi con nuôi này lại có trước khi đứa bé chào đời đến 16 tháng.
Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Bí thư Huyện ủy Tây Sơn (trong cùng, hàng bên phải) làm việc với đoàn công tác của Viện KSND tỉnh về vụ việc liên quan đến lãnh đạo xã Bình Thuận.
 
Lắm kế hoãn binh
 
Ngày 19.12.2007, Trần Thị Hoa (SN 1976, quê ở huyện Can Lộc - Hà Tĩnh, lấy chồng là Huỳnh Văn Sự, SN 1973 ở thôn Thuận Truyền, xã Bình Thuận, Tây Sơn) bị TAND tỉnh Nghệ An xử 11 năm tù về tội “mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em”. Vào thời điểm gây án, Hoa đang nuôi hai con nhỏ sinh đôi (sinh ngày 13.6.2006) nên chỉ bị tạm giữ 10 ngày, sau đó được cho tại ngoại.
 
Vì Hoa đang thường trú tại quê chồng nên khi án có hiệu lực, TAND tỉnh Nghệ An đã ủy thác đến TAND tỉnh Bình Định ra quyết định thi hành án phạt tù.
 
Ngày 23.12.2008, TAND tỉnh Bình Định ra quyết định thi hành án phạt tù đối với bị án Trần Thị Hoa nhưng do Hoa đang nuôi con nhỏ nên được hoãn, chờ đến khi con đủ 36 tháng.
 
Dù đã có một con gái lớn (SN 1993) và hai con trai sinh đôi nói trên, nhưng đến tháng 1.2010 Hoa lại sinh thêm con nhằm kéo dài thời gian tại ngoại. Theo quy định của pháp luật, Hoa được hoãn chấp hành án phạt tù đến khi con đủ 36 tháng (từ 1.2010 đến 1.2013).
 
Thời hạn tạm hoãn đã gần hết, vợ chồng Hoa tiếp tục “hoãn binh” bằng cách nhận con nuôi. Hoa đã nhờ anh ruột của chồng là ông Huỳnh Văn Vinh, hiện là Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bình Thuận, lo liệu về mặt thủ tục giấy tờ.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tây Sơn:

Qua vụ việc trên, chúng tôi thấy lãnh đạo UBND xã Bình Thuận có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Ban Thường vụ Huyện ủy sẽ xem xét và xử lý thích đáng những cán bộ, đảng viên này. Sai phạm đến đâu, chúng tôi sẽ xử lý đến đó, kiên quyết không dung túng, bao che.

 

Ông Vinh đã tự ghi nội dung, số, ngày trong quyết định công nhận việc nuôi con nuôi của em mình, đưa chủ tịch UBND xã Bình Thuận là Thân Anh Tuấn ký mà không qua cán bộ tư pháp xã. Đồng thời, ông Vinh viết luôn đơn hoãn thi hành án (đề ngày 11.5.2013), đưa cho người khác giả chữ ký của Hoa, rồi đưa cho Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng ký xác nhận, đóng dấu.
 
Toàn bộ trình tự, thủ tục xin con nuôi, nhập hộ khẩu con nuôi, dù không đúng theo quy định của pháp luật... vẫn được CA xã, lãnh đạo UBND xã ký xác nhận, đóng dấu. Lạ lùng hơn, quyết định công nhận cháu Huỳnh Văn Cấn là con nuôi của vợ chồng Hoa - Sự do UBND xã Bình Thuận ký ngày 24.2.2010, nhưng giấy chứng sinh của Cấn (có mẹ ruột tên là Dương Thị Thắm) do BVĐK huyện Can Lộc, Hà Tĩnh, xác nhận Cấn sinh ngày 19.6.2011, tức cháu Cấn được Hoa nhận làm con nuôi trước khi cháu sinh ra đến 16 tháng!
 
Ngày 20.5.2013, khi cán bộ TAND tỉnh đến UBND xã Bình Thuận làm việc để xác minh điều kiện tạm hoãn chấp hành hình phạt tù cho bị án Trần Thị Hoa theo đơn (thời gian xin tạm hoãn từ 1.6.2012 đến 19.6.2013), Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Tiến Dũng đã xác nhận, bị án Hoa hiện đang sống tại địa phương, chấp hành mọi chủ trương chính sách của nhà nước; tình hình sức khỏe của cháu Cấn bình thường. Nhưng, thực tế thì cả xã đều biết vợ chồng Hoa đã đi khỏi địa phương từ nhiều năm nay, lâu lâu mới về nhà. Cũng chưa ai thấy mặt đứa con nuôi của họ.
 
“Vì là phó bí thư đưa nên tôi mới ký”
 
Ngày 21.6,  làm việc với chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Bình Thuận, phân trần: “Trước đây cũng đã có lần tôi ký vào đơn xin hoãn thi hành án cho bà Hoa rồi, nên lần này anh Vinh đưa tôi cũng ký. Nói thật, vì anh Vinh là phó bí thư Đảng ủy xã đưa nên tôi cứ ký, chứ nếu là dân thường thì tôi đã xem xét cẩn thận rồi”.
 
Còn ông Thân Anh Tuấn, Chủ tịch UBND xã, thì: “Do tôi tin tưởng anh em tham mưu là cán bộ tư pháp và CA xã nên đưa như thế nào thì ký như thế đó. Cũng vì nể nang chỗ anh Vinh…”.
 
Theo quy định, trường hợp của người bị án còn tại ngoại như bà Hoa thì UBND xã phải quản lý, giám sát việc đi lại. Bà Hoa khi đi vắng khỏi địa phương, cho dù một, hai ngày, đều phải báo cáo với CA xã, với chính quyền. Nhưng bởi là em dâu của ông Vinh nên bà Hoa đi lại tự do. Thậm chí, khi vụ việc vỡ lở, lãnh đạo UBND xã Bình Thuận mới bất ngờ với thông tin bà Hoa bị phạt tù về tội “mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em”, thuộc diện cấm được nhận nuôi con nuôi.
 
Làm việc với phóng viên, ông Huỳnh Văn Vinh, Phó bí thư thường trực Đảng ủy xã Bình Thuận, đã thừa nhận mọi sai lầm của mình: “Tôi biết việc em dâu mình làm là để kéo dài thời gian tại ngoại, nhưng vì thương em nên tôi đã bao che và làm những việc không đúng với quy định pháp luật, làm liên lụy đến một số anh em trong UBND xã”. Tuy nhiên, khi được hỏi về việc tự nhận hình thức kỷ luật nào khi kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, thì ông Vinh ngắc ngứ: “Cái đó thì phải hỏi bí thư Đảng ủy xã, hỏi mấy anh ở trên chứ tôi không biết…”

***

Ngôi nhà khang trang, bề thế của vợ chồng Trần Thị Hoa - Huỳnh Văn Sự ở thôn Thuận Truyền, Bình Thuận, cửa đóng im ỉm lâu nay. Kể từ khi bị án Hoa đối mặt với án phạt tù 11 năm thì gia đình họ đã rời khỏi địa phương. Cạnh đó là một căn quán nhỏ, mà theo lời người dân địa phương thì trước đây là quán bán giải khát không được lành mạnh gì cho lắm. Ông Vinh là người giữ chìa khóa, ra vào hàng ngày chăm sóc cho ngôi nhà này. Bản án có hiệu lực từ năm 2008, nhưng bị án Hoa hiện vẫn ung dung tại ngoại. Đi đâu, làm gì không ai biết. Tính đến thời điểm này, bị án Hoa đã được tòa ra quyết định tạm hoãn chấp hành hình phạt tù đến 4 lần (từ ngày 27.4.2009 đến ngày 31.5.2013).
 
Đến đây, dư luận có quyền đặt câu hỏi: Nếu bị án chỉ là một người dân bình thường, thì sự việc có như “con voi chui lọt lỗ kim” thế không? Câu trả lời xin được trích dẫn lại nguyên văn lời ông Dũng “… nếu là dân thường thì tôi đã xem xét cẩn thận rồi”. Thiết nghĩ, đây không chỉ là “việc riêng” của UBND xã Bình Thuận. Tình trạng nể nang nhau, ngại phê bình, không dám phê bình trong cán bộ, đảng viên, đặc biệt với những người giữ trọng trách, đã và đang tạo nên không ít hệ lụy. Đây cũng là vấn đề cấp thiết đặt ra trong thời điểm cả nước đang nghiêm túc thực hiện việc tự phê bình và phê bình theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”.
 
Tháng 3.2007, Trần Thị Hoa nhờ người quen tên là Nguyễn Thị Thảo (ở Nam Đàn, Nghệ An) tìm một số phụ nữ trẻ đẹp để kinh doanh mại dâm. Thảo đã lừa hai em là Lô Thị Sang (SN 1991, vị thành niên) và Lương Thị Bốn (SN 1989) là người dân tộc thiểu số ở xã Chi Khê, huyện Con Cuông, Nghệ An, nói vào Bình Định làm việc gội đầu, uốn tóc, có lương cao. Sau khi Sang, Bốn được đưa vào Bình Định, Hoa đã trả tiền công cho Thảo. Khi biết được sự thật là phải “đi khách”, Sang, Bốn đã từ chối thì bị Hoa đe dọa sẽ bán cho người khác, với lý do đã mua hai em với giá 9 triệu đồng. Hoa đưa họ ra Đà Nẵng bán dâm để thu tiền. Tháng 6.2007, nhân một lần tiếp khách, Bốn đã mượn điện thoại của khách gọi về quê kể hết mọi việc với người thân.
 
Tội mua bán phụ nữ, mua bán trẻ em của Hoa với mục đích kinh doanh mại dâm là đặc biệt nghiêm trọng. Còn chồng Hoa là Huỳnh Văn Sự từng nghiện ma túy, bị CA bắt.
 
Ông Nguyễn Đình Phùng, Trưởng phòng kiểm sát việc tạm giam, tạm giữ và thi hành án phạt tù, Viện KSND tỉnh: “Qua kiểm tra hồ sơ xin hoãn chấp hành hình phạt tù của bị án Trần Thị Hoa, chúng tôi thấy có nhiều điểm đáng nghi vấn. Kết quả xác minh thực tế cho thấy, việc UBND xã Bình Thuận đã làm là không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể, đã vi phạm điểm c, d khoản 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi; lập hồ sơ nuôi con nuôi không đúng quy định của pháp luật (quyết định công nhận nuôi con nuôi lập trước 16 tháng so với giấy chứng sinh nuôi con nuôi, giấy khai sinh không vô sổ bộ của xã, không lập lý lịch tư pháp, không có giấy khai sinh gốc nhưng vẫn cấp bản sao, các thủ tục hồ sơ không có con dấu của tư pháp xã).
 
Sau khi Viện KSND tỉnh kháng nghị, ngày 13.6.2013, TAND tỉnh đã ra quyết định hủy quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù đối với bị án Trần Thị Hoa mà TAND tỉnh đã ra trước đó (quyết định ký ngày 31.5.2013, thời gian tạm hoãn từ ngày 1.6.2013 đến ngày 19.6.2014)”.
 
Theo Viện KSND tỉnh, việc ông Huỳnh Văn Vinh làm nhằm giúp em dâu là Trần Thị Hoa là vi phạm Điều 61 Bộ luật hình sự và vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm. Chủ tịch UBND xã, phó chủ tịch UBND xã, trưởng CA xã Bình Thuận ký vào các loại giấy tờ mà không kiểm tra điều kiện, thủ tục theo quy định, dẫn đến việc các cơ quan chức năng xử lý không đúng pháp luật.
 
Theo THU HÀ (Bình Định Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI