Bà Nguyễn Thị Liên, ngụ tại số 51 đường Phan Chu Trinh, phường 2, TP.Vũng Tàu, gọi điện đến đường dây nóng Báo Bà Rịa-Vũng Tàu phản ánh: Đã 1 năm trôi qua, hãng tàu cánh ngầm Vina Express (thuộc Công ty CP Tàu cao tốc Vina) vẫn chưa bồi thường thiệt hại cho hành khách đi trên chuyến tàu Vina Express 01 bị cháy ngày 20-1-2014.

Tàu cánh ngầm Vina Express 01 bị cháy rụi hôm 20-1-2014, khiến hành khách bị thiệt hại tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường.

Tàu cánh ngầm Vina Express 01 bị cháy rụi hôm 20-1-2014, khiến hành khách bị thiệt hại tài sản nhưng đến nay vẫn chưa được bồi thường.

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Liên, bà là một trong những hành khách không may mắn đã đi trên chuyến tàu Vina Express 01 từ TP.Hồ Chí Minh về Vũng Tàu bị cháy vào ngày 20-1-2014 (bà Liên ngồi ghế số 41).

Lúc xảy ra sự cố cháy tàu, do phải nhảy xuống sông nên nhiều tài sản mang trên người và trong hành lý của bà Nguyễn Thị Liên bị thất lạc hoặc hư hỏng, không thể sử dụng được, gồm: 1 máy vi tính xách tay hiệu Dell (trị giá 15 triệu đồng), 1 ĐTDĐ hiệu Samsung (trị giá 12 triệu đồng), 1 con chuột máy vi tính hiệu Logitech (trị giá 800 ngàn đồng), 1 đôi giày hiệu Koumi (trị giá 1,2 triệu đồng) và một số quần áo, đồ dùng cá nhân khác. Tổng tài sản bà Liên bị thiệt hại do vụ cháy tàu cánh ngầm Vina Express 01 khoảng 30 triệu đồng.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, theo hướng dẫn của Công ty CP Tàu cao tốc Vina, bà Nguyễn Thị Liên đã kê khai toàn bộ tài sản bị thất lạc và hư hỏng theo mẫu của Công ty. Bản kê khai này đã được đại diện Công ty CP Tàu cao tốc Vina ký xác nhận vào ngày 23-1-2014. Bà Nguyễn Thị Liên cho biết, thời điểm đó, lãnh đạo Công ty CP Tàu cao tốc Vina cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho hành khách trong thời gian sớm nhất.

Chờ mãi không thấy hồi âm từ phía hãng tàu, tháng 4-2014, bà Liên gọi điện đến Công ty CP Tàu cao tốc Vina thì được trả lời: “Công ty đang hoàn tất thủ tục, hành khách cứ yên tâm sẽ được bồi thường trong thời gian sớm”. Những tháng sau đó, bà Liên nhiều lần điện thoại đến hãng tàu nhưng cũng chỉ nhận được những lời hứa.

“Vụ tai nạn khiến tôi hoảng loạn tinh thần một thời gian dài và thiệt hại khá lớn về kinh tế. Lỗi để xảy ra tai nạn hoàn toàn thuộc về hãng tàu. Trong khi đó, cách hành xử của nhà tàu lại rất thiếu trách nhiệm với hành khách bị nạn. Đã 1 năm trôi qua mà nhà tàu vẫn chưa bồi thường thiệt hại cho hành khách như đã hứa” - bà Nguyễn Thị Liên bức xúc.

Chiều 6-1, trao đổi với phóng viên Báo BR-VT về vụ việc nêu trên, ông Bùi Công Trùng, Giám đốc Công ty CP Tàu cao tốc Vina, thừa nhận: Đến thời điểm này, Công ty vẫn chưa chuyển tiền bồi thường cho hành khách đi trên chuyến tàu Vina Express 01 bị cháy hôm 20-1-2014. Việc chậm trễ này là do phía công ty bảo hiểm yêu cầu bổ sung một số giấy tờ liên quan. Hiện Công ty CP Tàu cao tốc Vina vẫn đang tích cực làm việc với đơn vị bảo hiểm để sớm hoàn tất thủ tục bồi thường. “Ngay khi công ty bảo hiểm chi trả, chúng tôi sẽ chuyển tiền bồi thường cho những hành khách bị thiệt hại” - ông Bùi Công Trùng nói.

Được biết, trên chuyến tàu Vina Express 01 bị nạn ngày 20-1-2014 có tất cả 83 hành khách. Khi tàu bị cháy tại khu vực gần cầu Phú Mỹ (quận 7, TP Hồ Chí Minh), toàn bộ hành khách đều phải nhảy xuống sông để thoát thân. Vụ tai nạn tuy không tổn thất về người, nhưng hầu hết hành khách đều bị thiệt hại về vật chất như: máy vi tính, ĐTDĐ, máy tính bảng, hành lý, tư trang bị ướt hoặc thất lạc, hư hỏng…

Theo ước tính ban đầu của cơ quan chức năng, vụ tai nạn đã khiến các hành khách đi trên tàu Vina Express 01 bị thiệt hại khoảng vài trăm triệu đồng.

Sau vụ tai nạn, Bộ GT-VT đã đình chỉ hoạt động của tất cả các tàu cánh ngầm trên tuyến Vũng Tàu - TP.Hồ Chí Minh để nâng cấp các điều kiện về an toàn. Đến ngày 23-12-2014, tàu cánh ngầm được phép hoạt động trở lại sau khi đã khắc phục những khiếm khuyết.

Theo BÙI CẢNH (Bà Rịa-Vũng Tàu Online)