Tang thương nơi bến sông

Tin mới

25/03/2013 10:33

Sáng 23-3, thấy nước ròng, 4 đứa trẻ ở tổ 8, KP2, phường Bửu Long (TP.Biên Hòa - Đồng Nai) rủ nhau tắm sông. Nước lên nhanh, 4 đứa trẻ không vào bờ kịp, khiến 3 em bị nước cuốn trôi, em lớn nhất (11 tuổi) may mắn được cứu sống.

3 đứa trẻ đáng thương gồm: chị em ruột Nguyễn Hồ Xuân Quyên (9 tuổi, học sinh lớp 3), Nguyễn Hồ Xuân Trang (7 tuổi, học sinh lớp 1) và bạn hàng xóm Tạ Huỳnh Ngọc Thúy (7 tuổi, học sinh lớp 2). Nguyễn Hồ Xuân Bình (11 tuổi, học sinh lớp 5), đứa bé may mắn thoát chết, chính là chị cả của Quyên và Trang.
 
Tai nạn đau lòng
 
Con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo ở tổ 8, KP2, phường Bửu Long dẫn ra bờ sông Đồng Nai lâu nay vốn dĩ rất yên bình, nay có đông đảo người vào ra thăm hỏi gia đình 3 đứa trẻ chết đuối cùng xóm.
Bến sông nơi 3 em học sinh tiểu học chết đuối.
 
Bà Út, nhà cạnh bến sông nơi 3 học sinh bị nạn, cho biết, khoảng 9 giờ ngày 23-3, bà thấy 4 đứa trẻ đưa nhau ra khu bờ sông chơi. Thấy nước xuống, mấy đứa nhỏ lội xuống đám bùn bên bờ bắt ốc. Bà Út lên tiếng la rầy bọn trẻ không được ra xa, gặp nước sâu nguy hiểm. Thế nhưng, theo bà Út, sau khi vào nhà được một lúc, bà đã nghe tiếng bé Bình kêu la các em nhỏ bị nước cuốn trôi.
 
Trưởng khu phố, ông Mai Văn Lên cho biết, nghe nói có 4 đứa trẻ bị nước sông cuốn trôi, nhiều người dân trong xóm đã nhanh chóng chạy ra sông tìm cách cứu vớt bọn trẻ. Tuy nhiên, nước sông mỗi lúc một dâng cao, nên việc tìm kiếm càng khó khăn hơn. Sau khoảng 30 phút quần quanh khu vực các em bị chìm, nhiều người tham gia tổ ngụp lặn đã mệt lả người, nhưng vẫn không thể tìm thấy thi thể 3 em.
 
Trước nỗi tuyệt vọng của người thân các em đang gào thét trên bờ, giải pháp cuối cùng mọi người đưa ra là thuê ghe cào tìm xác. Sau khoảng 30 phút tìm kiếm, 2 chiếc ghe cào được thuê đến hiện trường đã tìm được thi thể cả 3 đứa trẻ trong sự đau đớn và tuyệt vọng của người thân, cùng bà con lối xóm.
 
Anh Hậu, người tham gia tìm kiếm 3 trẻ đuối nước, cho biết: “Do tắm xa bờ nên khi nước lên, các em đi vào không kịp và bị nước nhấn chìm. Sau khi tìm kiếm được thi thể 3 em: Quyên, Trang và Thúy, bé Bình cũng bị sốc, kêu tức ngực, khó thở. Hiện Bình đang được cấp cứu tại Bệnh viện nhi đồng Đồng Nai trong trạng thái hoảng loạn”.
 
Khu xóm tang tóc
 
Trong căn nhà nhỏ, chỉ có hai căn phòng chật hẹp là nơi trú ngụ của gia đình chị Hồ Yến Ly (mẹ các em Bình, Quyên và Trang). Trước sự ra đi đột ngột cùng một lúc của hai đứa con nhỏ, căn nhà vốn đã chật hẹp, nóng bức của chị Ly lại càng trở nên ngột ngạt. Phía sau hai chiếc quan tài nhỏ, đặt song song trước cửa nhà là cảnh nhiều người thân chăm sóc và động viên chị Ly đang quằn quại trong nỗi đau mất con.
 
Sáng đó, vừa vào ca (chị Ly làm công nhân ở Công ty Pouchen, xã Hóa An, TP.Biên Hòa) chẳng bao lâu, thì chị Ly nhận được hung tin. Tức tốc chạy xe máy về đến nhà, cũng là lúc chị Ly nhìn thấy xác hai con vừa được vớt lên bờ. Quá đau đớn, chị Ly đã nhiều lần ngất đi.
 
Nói trong tuyệt vọng, chị Ly cho biết, sáng nào chị cũng dậy sớm nấu vội nồi cơm cho 3 chị em Bình rồi để đó đi làm (chồng chị làm thợ hồ). Trưa đến, bé Bình tự lo bữa ăn cho 3 chị em, rồi cả 3 cùng đi học. “Biết mẹ đi làm sớm và cả 3 chị em đều học buổi chiều, nên 3 đứa trẻ thường dậy trễ. Nhưng sáng 23-3, 3 chị em đều thức dậy trước 6 giờ. Thấy tụi nhỏ muốn đi chơi, tôi dặn bé Bình không được đưa em ra sông tắm. Thế mà, mới vào ca được một lúc, tôi đã nhận tin sét đánh…”. Chưa dứt câu nói, chị Ly lại vật vã trong đau đớn. Cạnh nơi chị Ly ngồi, ở nơi góc bếp, nồi cơm sáng đó chị nấu cho 3 chị em Bình ăn bữa trưa vẫn còn đó.
 
Đối diện nhà chị Ly, căn nhà thuê tạm của vợ chồng chị Huỳnh Thị Lan cũng đang tổ chức đám tang cho đứa con gái xấu số Tạ Huỳnh Ngọc Thúy. Nhìn quan tài con, chị Lan giàn giụa nước mắt trình bày, khi con gái sang nhà hàng xóm chơi, chị cũng lấy xe đi chợ. Đến chợ chẳng bao lâu, thì chị nhận được tin con mình tắm sông bị nước cuốn trôi. Hoảng loạn trở về, chị Lan đã tuyệt vọng khi biết con mình không thể cứu sống.
 
Chia sẻ với nỗi đau của các gia đình có con gặp nạn, cô Nguyễn Thị Thu Vân, Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Thành (phường Bửu Long, TP.Biên Hòa), cho biết: “Nhận được tin, Ban giám hiệu nhà trường đã đến nhà các em động viên người thân. Trong số 3 em gặp nạn, gia đình chị em Quyên và Trang thuộc diện hộ nghèo, nên nhà trường rất quan tâm. Nhà trường đã tổ chức quyên góp để kịp thời giúp đỡ gia đình các em trong việc lo tang lễ”.
 
Cô Vân cũng cho biết, việc tuyên truyền và cảnh báo tai nạn đuối nước được nhà trường thông báo dưới cờ hàng tuần. Ngày xảy ra sự việc, các học sinh này đều nghỉ học, nên nhà trường không thể quản lý được hết các hoạt động của các em.
 
Trước sự việc đau lòng xảy ra, người dân ở tổ 8 ai cũng bàng hoàng. Một người dân cho biết, hầu như sáng nào mấy chị em Bình cũng dẫn nhau ra đầu hẻm chơi. Cha mẹ đi làm từ sáng sớm, nên cả ngày mấy chị em Bình đều tự lo cho nhau, từ bữa ăn đến việc đến trường (vào buổi trưa). “Thế mà sáng nay, nhận tin mấy đứa dẫn nhau ra sông tắm rồi bị chết đuối, ai trong xóm cũng bàng hoàng, bỏ hết công việc chạy đến hỏi thăm” - một người dân không cầm được nước mắt cho biết.
 
Tìm hiểu tại hiện trường nơi các em gặp nạn, chúng tôi được người dân ở đây cho biết, nơi 3 đứa trẻ xuống tắm và gặp nạn là bến sông người dân sinh hoạt hàng ngày, như: gánh nước, giặt đồ. Nơi đây không có bất kỳ sự cảnh báo nguy hiểm nào, ngoài vài lời can ngăn của một số người dân dành cho bọn trẻ.
 
Ông Mai Văn Lên cho biết, sau sự việc này, cán bộ khu phố sẽ tham mưu cho chính quyền địa phương có biện pháp quản lý các bến sông tự phát, đồng thời nhắc nhở người dân không để xảy ra tình trạng trẻ tự tiện tắm sông mà không có sự quản lý của người lớn.

 

Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI