Ngoài dự án phim trường của Đài PT -TH tỉnh, UBND tỉnh Tây Ninh còn đề nghị Công an tỉnh điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm của dự án đường vành đai núi Bà Đen để xử lý đúng quy định pháp luật.

Theo ông Trương Văn Ngôn- Giám đốc Sở Xây dựng, hai dự án xây dựng nêu trên có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng; công trình có chất lượng kém, đã bắt đầu xuống cấp, gây lãng phí tiền của Nhà nước. 

Đường vành đai núi Bà Đen, đoạn qua Ma Thiên Lãnh hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Đ.H.T

Đường vành đai núi Bà Đen, đoạn qua Ma Thiên Lãnh hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: Đ.H.T

Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm truyền hình (Dự án phim trường) do Đài Phát thanh-Truyền hình làm chủ đầu tư, bắt đầu triển khai thực hiện từ năm 2006 với tổng mức đầu tư gần 34 tỷ đồng. Công ty ứng dụng kỹ thuật và sản xuất Tecapro (Công ty Tecapro) là đơn vị thi công xây dựng phim trường và lắp đặt thiết bị; đơn vị giám sát là Công ty cổ phần tư vấn, xây dựng tổng hợp Tây Ninh. 

Nhưng trong quá trình thi công, tất cả các giai đoạn thực hiện đều xảy ra sai phạm, tập trung vào các nội dung như dự toán thừa khối lượng xây dựng so với bản vẽ thiết kế, thi công sai thiết kế, thẩm định thiết bị (máy lạnh) sai lệch khá lớn về giá gói thầu; thi công công trình với nhiều chi tiết kiến trúc, kết cấu không bảo đảm chất lượng theo quy chuẩn và hồ sơ thiết kế được duyệt... 

Hậu quả đến nay, công trình này chưa được nghiệm thu, quyết toán; mặc dù đơn vị chức năng hối thúc nhiều lần, nhưng phía đơn vị thi công chây ỳ, bất hợp tác. Đến nay, công trình mới đạt 70- 80% khối lượng xây dựng, nhưng đã ngưng thi công. 

Từ những sai phạm trên, Thanh tra Sở Xây dựng đã ra 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các đơn vị liên quan với tổng số tiền phạt trên 300 triệu đồng, nhưng các sai phạm vẫn không khắc phục được. 

Còn công trình vành đai núi Bà Đen (thuộc Dự án hạ tầng cơ sở Khu du lịch núi Bà Đen) do Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch làm chủ đầu tư; đơn vị trúng thầu thi công là Liên danh Công ty TNHH Tiến Sang-Tiền phong 1. 

Tuyến đường có chiều dài gần 7km, được thiết kế mặt đường rộng 6 mét, phục vụ 2 làn xe với tổng kinh phí trúng thầu là 14,7 tỷ đồng bằng nguồn ngân sách tỉnh. Công trình được khởi công từ tháng 10.2009, được gia hạn 6 lần, đến tháng 12.2011 mới kết thúc. 

Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành và được đưa vào sử dụng, dù chưa được nghiệm thu, quyết toán, nhưng do chất lượng quá kém, công trình đã bắt đầu xuống cấp, hư hỏng nặng; nhiều đoạn bị nước cuốn trôi, trở thành hầm, hố khiến phương tiện giao thông đi trên con đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Theo Lê Đức Hoảnh (Tây Ninh Online)