Lợi dụng kẽ hở đó, các đối tượng tội phạm đã ra tay thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt nhiều xe máy. Thời gian gần đây, trên địa bàn TP Quy Nhơn cũng đã xuất hiện loại tội phạm giả làm khách du lịch để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thủ đoạn của bọn chúng là dùng giấy tờ tùy thân giả đến thuê xe máy tại các khách sạn rồi chiếm đoạt.

Thông thường, các đối tượng lừa đảo khi đến thuê phòng khách sạn thường ăn vận khá sang trọng để nhân viên lễ tân tin mình là khách “sộp. Thậm chí, đối tượng còn để lại hành lý tại khách sạn để làm tin nhưng thực tế hành lý đó không có giá trị gì nhiều, có khi chỉ là túi xách cũ bên trong không có gì. Hầu hết các vụ lừa đảo mà bị hại báo về cơ quan Công an, đối tượng đều để lại CMND giả.

Cảnh giác với thủ đoạn dùng CMND giả để thuê xe máy - Ảnh 1.

Cơ quan CA thu giữ những vật dụng mà đối tượng lừa đảo để lại khách sạn.

Đơn cử, cuối tháng 6-2019, một khách nam đến khách sạn Hoàng Hưng (trên đường Nguyễn Lạc, TP Quy Nhơn) thuê phòng. Lúc này, chị Huỳnh Phan Phúc Lợi (1993, nhân viên lễ tân) nhận CMND của khách mang tên Nguyễn Hoàng Thái (quê quán tỉnh Vĩnh Long). Do thời điểm đó khách sạn hết phòng nên người thanh niên này thuê xe máy BKS 77L1-80709 của khách sạn đi dạo phố và hẹn sẽ quay lại nhận phòng sau. Đến ngày hôm sau, vẫn không thấy khách mang xe trả, chị Lợi điện thoại cho vị khách thuê xe thì không liên lạc được. Khi chị Lợi trình báo Cơ quan Công an kiểm tra CMND thì phát hiện đối tượng dán hình mình lên CMND của một người khác, hình dán trên CMND không có dấu nổi của cơ quan Công an. Chị Lợi kể lại: “Người khách đó còn nói, năm ngoái đến đây du lịch, anh cũng đã thuê phòng nghỉ ở đây, em quên rồi sao? Câu nói này em càng nghĩ là khách quen nên sơ hở, không xem kỹ giấy tờ tùy thân của anh ta”.

Cảnh giác với thủ đoạn dùng CMND giả để thuê xe máy - Ảnh 2.

Hình ảnh 2 đối tượng lừa đảo bằng hình thức thuê xe máy bị camera tại khách sạn ghi lại được.

Tương tự trước đó, chị Trần Thị Lan Anh (1978, quản lý khách sạn Thanh Thanh ở đường Tây Sơn TP Quy Nhơn) cũng cho một thanh niên tầm 30 tuổi thuê phòng. Sau khi nhận phòng, người này hỏi thuê xe máy. Chị Anh giao xe máy hiệu Air Blade BKS 77L1-901.65 cho khách. Tuy nhiên một ngày sau vẫn không thấy khách mang xe trả, chị Anh lên phòng thì thấy khách vẫn còn để hành lý là chiếc ba-lô đã sờn bạc, bên trong không có tài sản gì. Từ tin báo của chị Anh, CAP Nguyễn Văn Cừ (TP Quy Nhơn) đã kiểm tra, phát hiện CMND mà đối tượng dùng thuê phòng có tên là Trương Quốc Sinh (quê quán Đồng Tháp) là CMND giả.

Ngoài các vụ lừa đảo trên, CATP Quy Nhơn thống kê, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 6 vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Các đối tượng thuê phòng, sau đó mới thuê xe máy và chiếm đoạt luôn. CATP Quy Nhơn đã thông báo phương thức, thủ đoạn trên đến các nhà nghỉ, khách sạn, các địa điểm cho thuê xe máy trên địa bàn để người dân cảnh giác. Đồng thời Cơ quan Công an khuyến cáo các chủ khách sạn cần nâng cao ý thức cảnh giác, kiểm tra kỹ giấy tờ tùy thân của khách, tránh việc kiểm tra qua loa dễ tạo sơ hở cho các đối tượng lừa đảo tiếp tục hoạt động.

Theo Quý Hiền (Báo Công an Nhân dân)