Lời trăn trối của hung thủ

Một ngày đầu tháng 5-2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh nhận được tin báo tại một phòng trọ ở KP.6, phường Long Bình (TP Biên Hòa) vừa xảy ra một vụ án mạng. Nạn nhân Đặng Thị Thuyết (32 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình) đã bị giết bởi nhiều nhát đâm chí mạng của kẻ thủ ác.

Tại phiên tòa xét xử lưu động ở trụ sở UBND phường Bình Đa (TP.Biên Hòa) ngày 29-7-2014, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Duẩn (áo đỏ) mức án tù chung thân về tội giết người. Ảnh: Đăng Tùng

Tại phiên tòa xét xử lưu động ở trụ sở UBND phường Bình Đa (TP Biên Hòa) ngày 29-7-2014, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bá Duẩn (áo đỏ) mức án tù chung thân về tội giết người. Ảnh: Đăng Tùng

Có mặt tại hiện trường, tổ điều tra án của PC45 đã thực hiện ngay các bước điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc để đề xuất hướng xử lý. Điều khiến trinh sát chú ý là căn phòng nơi phát hiện nạn nhân bị giết đã khóa cửa ngoài, trên xác nạn nhân có một quyển tập học sinh ghi dòng chữ: “Xin lỗi mọi người, tôi không bỏ trốn mà sẽ chết cùng cô ấy ở một nơi nào đó”.

Trước những thông tin “biết nói” trên, tổ điều tra án nhanh chóng hội ý tại hiện trường để thống nhất phương án điều tra, đồng thời nhận định hung thủ đã từng chung sống với nạn nhân tại phòng trọ này. Nhưng ngoài những dòng chữ nguệch ngoạc được viết vội trên quyển tập trắng để lại hiện trường, thông tin về hung thủ lại quá ít.

Sau ít giờ xác minh, tổ điều tra án đã có thông tin về kẻ thủ ác. Đó chính là Nguyễn Bá Duẩn (27 tuổi, quê tỉnh Nghệ An), từng làm chung Công ty N.G (thuộc Khu công nghiệp Amata, TP Biên Hòa) với nạn nhân. Duẩn và chị Thuyết có quan hệ tình cảm và hai người đã thuê phòng trọ sống chung được hơn một tháng trước khi vụ án xảy ra.

Từ những manh mối thu thập được, tổ điều tra án nhận định nguyên nhân dẫn đến án mạng có thể là do mâu thuẫn chuyện tình cảm; nếu không kịp thời tìm được hung thủ thì đối tượng có thể tự tử tại một nơi nào đó.

Hành trình truy tìm kẻ sát nhân

Một cán bộ trinh sát nhớ lại, với những gì hung thủ để lại hiện trường, nhiều người nghĩ có thể Duẩn sẽ tự tử tại một nơi nào đó gần phòng trọ. Ý kiến khác cho rằng, có thể sau khi gây án Duẩn đã từ bỏ ý định tự tử mà sẽ đến một nơi nào đó để trốn tránh pháp luật.

Trước nhiều ý kiến khác nhau về hướng tìm kiếm hung thủ, tổ điều tra án quyết định phải nhanh chóng xác minh hành tung của Duẩn nhằm kịp thời ngăn chặn hành động đáng tiếc có thể xảy ra. Nhiều trinh sát dày dạn kinh nghiệm được tung vào cuộc để xác minh tung tích của Duẩn.

Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng trinh sát xác định, sau khi giết người tình, Duẩn không còn ở Đồng Nai để thực hiện lời trăn trối như nội dung lời thư đối tượng để lại. Một mũi trinh sát khác cũng xác định, Duẩn đã không chọn con đường trở về quê nhà lẩn trốn như nhận định của nhiều người. Nhiều ngày đã trôi qua, sự vào cuộc quyết liệt của các trinh sát vẫn không có kết quả, manh mối về Duẩn vẫn “bặt vô âm tín”.

Trong lúc các trinh sát đang cảm thấy bế tắc thì một nguồn tin cho biết Duẩn đã đi miền Tây. Với nguồn tin này, trinh sát nhận thấy đây là một điều lạ, bởi Duẩn không có một mối quan hệ thân thiết nào ở miền Tây. Nhưng một số cán bộ điều tra án nhận định điều này hoàn toàn có thể xảy ra, bởi khi hung thủ rơi vào trạng thái hoang mang sau khi giết người thì có thể đi đến bất kỳ nơi đâu, kể cả đó là một địa điểm hoàn toàn xa lạ.

Lần theo manh mối này, trinh sát xác định Duẩn đã đặt chân đến tỉnh Cà Mau. Khi trinh sát tìm đến Cà Mau cũng là lúc nguồn tin cho biết Duẩn đã rời khỏi địa phương. Theo đó, sau khi đi xe máy đến Cà Mau, Duẩn đã gửi xe tại một bến xe khách và đón xe đi ra miền Bắc. Nhiều tháng sau đó, Duẩn đã đặt chân đến một số địa phương, như: Hà Nội, Lạng Sơn…

Nhận định có thể đối tượng sẽ về quê sau một thời gian sống lang thang để giải tỏa tâm trạng hoang mang sau khi giết người, tổ điều tra án đã cắt cử trinh sát tìm đến nhà đối tượng đề nghị người nhà Duẩn vận động con em đầu thú khi Duẩn tìm về đây.

Đúng như nhận định của tổ điều tra án, sau nhiều tháng bỏ đi không phương hướng, Duẩn đã về quê nhà để tìm chỗ dựa tinh thần. Ngày 27-11-2013, được sự vận động của gia đình, Duẩn đã đến cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo Trần Danh (Báo Đồng Nai)