Bi kịch cuộc đời

Chị Ngụy Thị Tở ( ngụ ấp Búng Nhỏ, xã Khánh Bình, An Phú, An Giang) là con gái thứ ba trong gia đình có 5 anh chị em, cuộc sống nghèo khó ở vùng quê biên giới An Phú nên thất học từ nhỏ. Lớn lên, Tở cũng như bao cô gái quê khao khát cuộc sống hôn nhân. Năm 23 tuổi, chị đón nhận tình yêu từ một người đàn ông và cùng xây đắp hạnh phúc. Sau khi sinh con gái Kiều Thương, chị phát hiện người tình đã có vợ con đề huề.

Bị lừa dối tình cảm, nhưng chị không muốn phá vỡ hạnh phúc của người khác nên quyết định chia tay với mối tình đầu. Thân gái dặm trường, chị làm mướn đủ nghề để kiếm tiền nuôi con. Bốn năm sau, chị phải duyên với một thanh niên cùng quê, sinh thêm Kiều Thi nhưng hạnh phúc không trọn vẹn, vì gia đình người yêu không chấp nhận chị là gái đã có con riêng, bởi con của họ là trai tân. Trước sức ép của gia đình người yêu, chị chấp nhận chia tay với người tình thứ hai và nhận trách nhiệm nuôi con.

gt8-1.jpg

Các con chị Tở ngồi bên mẹ lúc Hội đồng xét xử nghị án

Mặc dù cuộc sống nhiều khó khăn nhưng hai con của chị Tở vẫn được đến trường tìm cái chữ, để mong đời các con sau này bớt khổ hơn mẹ. Năm 2006, chị bén duyên với Phan Văn Lượm, nhỏ hơn 14 tuổi. Cuộc sống hôn nhân thời gian đầu khá mặn nồng, Lượm rất mực yêu thương vợ và 2 con riêng của chị.

Tuy nghèo khó và sống nghề làm mướn nhưng gia đình vẫn đầy ắp tiếng cười, sau khi chị sinh được đứa con trai bụ bẫm. Hạnh phúc không bao lâu bởi gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền đè lên vai người chồng trẻ. Những ngày dài sau đó, thay cho lời nói yêu thương và cử chỉ chăm sóc là những lời chửi mắng thô tục và nhiều trận đòn “thừa sống, thiếu chết” khi Lượm say xỉn.

Bé Kiều Thương kể với Hội đồng xét xử: Lúc mẹ sinh em Lệ Thủy, con mới được 12 tuổi, cha dượng đánh mẹ nhiều lắm. Con đi học về thấy mẹ bị đánh ngã gục nên chạy đến đỡ mẹ, cha dượng cầm cây đòn gánh xông tới nói: Tao đánh cho mẹ con mày chết luôn. Lần đó, hai mẹ con phải vào bệnh viện, con bị vỡ lá lách…

“Giọt nước tràn ly”

“Nhà nghèo, không nghề nghiệp, một chữ bẻ đôi cũng không, một mình làm mướn không đủ nuôi 4 đứa con nên tôi cắn răng chịu đựng, cam chịu sự bạo hành dã man của chồng. Bị đấm, đá, đánh bằng cây và chém bằng dao phải vào bệnh viện cấp cứu nhiều lần”- bị cáo Tở thuật lại trong nước mắt trước vành móng ngựa.

Đỉnh điểm sự bạo hành vợ con của Lượm là nguyên nhân dẫn đến án mạng. Sáng 27-2-2015, sau khi uống rượu, Lượm chửi và dọa đánh vợ thì mọi người can ngăn. Lượm sang nhà Nguyễn Thanh Lâm uống rượu với Lâm và Phan Văn Xia. Sau đó, Lượm rủ Lâm, Xia và Ngụy Văn Phú (em ruột Tở) về nhà làm “tăng ba”, say quắc cần câu rồi lăn ra ngủ.

Khoảng 16 giờ, Lượm thức dậy thấy vợ ngồi ăn cơm, y dùng tay đánh vào mặt, Tở tức giận chửi thì Lượm cầm cục đá mài ném và lấy thanh gỗ vuông đánh. Tở ôm Lượm vật ngã xuống nền nhà, Kiều Thương và Lê Văn Lợi can ngăn. Lượm lấy thanh gỗ khác tiếp tục đánh vợ, Tở chống trả và lấy khăn tắm siết cổ Lượm để dọa. Thấy Lượm nằm im, Tở phát hiện Lượm đã chết, chị căn dặn Kiều Thương chăm sóc các em rồi đến Công an xã Khánh Bình đầu thú.

Ngày 8-3-2015, Tở bị khởi tố điều tra về hành vi “Giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh” theo khoản 1, Điều 95, Bộ luật Hình sự đã được sửa đổi, bổ sung năm 2009, có khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù. Ngày 8-7 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Cha mẹ chồng Tở cũng có mặt tại phiên tòa để xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt tù cho con dâu.

Hội đồng xét xử hỏi: “Hôm Lượm say rượu và đánh bị cáo, sao bị cáo không lánh mặt để tránh xảy ra án mạng?” Tở trả lời trong nước mắt: “Không giống như chồng người ta, chồng bị cáo đánh vợ đến khi nào chở đi bệnh viện cấp cứu mới thôi. Lúc tỉnh táo, tôi khuyên bảo thì anh chẳng nói năng gì, khi uống rượu vào là bạo hành vợ con. Nhiều lần bị đuổi đánh, sau khi đi lánh nạn về nhà là bị chồng đánh nhừ tử”.

Xét phần lỗi từ phía bị hại là nguyên nhân dẫn đến việc bị cáo Tở tức giận, lỡ tay dùng khăn tắm siết cổ giết chết Lượm là ngoài ý muốn nên Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo 9 tháng tù giam.

Theo HÒA BÌNH (An Giang Online)