Ngày 2-4, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 18 tháng tù đối với bị cáo Nguyễn Thị Nguyền (65 tuổi, ngụ phường 5, TP Vũng Tàu) về tội giết người trong trạng thái tinh thần kích động mạnh.

Bị cáo lãn tai, phải nhờ tới con trai mới nghe được những lời của hội đồng xét xử

Bị cáo lãn tai, phải nhờ tới con trai mới nghe được những lời của hội đồng xét xử

Theo cáo trạng, bị cáo Nguyền cùng chồng là ông Bùi Văn Dưng (SN 1952) chung sống với nhau 40 năm. Trong thời gian chung sống, ông Dưng thường xuyên uống rượu say rồi đánh đập vợ.

Khoảng 13 giờ 30 ngày 10-9-2014, ông Dưng đến chùa Thích Ca Phật Đài (phường 5, TP Vũng Tàu) để lấy bao ve chai của vợ mới nhặt được mang đi bán lấy tiền uống rượu. Nguyền giằng lại và bỏ chạy thì bị ông Dưng túm tóc, đánh. Nguyền lấy dao đâm chồng. Do vết thương quá nặng, ông Dưng chết trên đường đi cấp cứu.

Thời điểm bị bắt, khi bước vào trại tạm giam trên tay bà Nguyền vẫn cầm nguyên bịch ve chai mà mình lượm được như sợ bị lấy mất.

Trong quá trình xét xử, bị cáo nhiều lần khóc khi nhắc lại quãng thời gian bị ông Dưng đánh đập: “Những ngày trước ông ấy hay đánh đập tôi quá. Tôi không được vào nhà mà sống ở ngoài mấy ngày. Ông ấy cứ lấy ve chai đi bán lấy tiền nhậu rồi còn đánh đập tôi nữa nên tôi mới làm vậy”.

Bị cáo Nguyễn Thị Nguyền được gặp người thân

Bị cáo Nguyễn Thị Nguyền được gặp người thân

Ông Bùi Văn Bảo (em trai ông Dưng) cũng đã xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo bởi có thời gian ông sống gần đó và chứng kiến nhiều lần anh trai uống rượu về đánh đập chị dâu. Ngoài ra, Nguyền đối với gia đình ông Bảo rất tốt, chưa từng gây ra xích mích gì.

Giết chồng, bà lão nhặt ve chai lãnh 18 tháng tù

Hàng xóm đến xem tòa xử và động viên bị cáo

Có rất nhiều người sống cùng tổ dân phố với hung thủ tới để nghe xét xử. Đại diện của tổ dân phố số 75, 76 là sư thầy Thích Phước Mỹ, người sống tại Thích Ca Phật Đài cũng làm chứng: “Trước ngày xảy ra án mạng một tuần, chúng tôi nhiều lần chứng kiến ông Dưng rượt đuổi bà Nguyền chạy xung quanh Thích Ca Phật Đài. Mỗi lần ông ấy nhậu về lại chửi bới, đánh đập, thậm chí không cho bà Nguyền vào nhà ở. Bà Nguyền nhiều ngày không được vào nhà, không được ăn uống”.

Tin- ảnh: Ngọc Giang