Vụ đào móng phát hiện 32 bộ hài cốt: Nỗi niềm gia chủ

Tin mới

16/05/2013 15:03

Việc gia đình bà Đào Thị Đượng, trú tại khu Nam Sơn, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả -Quảng Ninh phát hiện hàng chục bộ hài cốt khi đào móng làm nhà đã khiến dư luận xôn xao. Những đồn thổi xung quanh sự việc này cũng đã khiến cuộc sống của gia đình chủ nhà đảo lộn.

Đào móng phát hiện 32 quan tài
 
Từ ngày 8 đến ngày 13-5, gia đình bà Đào Thị Đượng trong khi đào móng xây nhà đã phát hiện 32 bộ dưới nền đất. Trong đó, có 15 bộ hài cốt đựng trong quan tài gỗ đã mục nát, 7 bộ hài cốt đựng trong rọ tre, 9 bộ hài cốt vùi trong đất và 1 bộ hài cốt trong tiểu sành. Cùng với những bộ hài cốt còn có 1 lắc và 5 miếng kim loại hình đồng xu màu vàng. Các bộ hài cốt được tìm thấy nằm ở độ sâu khoảng 3m so với mặt đất.

Thửa đất nhà bà Đượng nơi phát hiện 32 quan tài
 
Ngay sau khi phát hiện sự việc trên, gia đình bà Đượng đã thông báo tới chính quyền địa phương. Đến ngày 13-5, gia đình bà Đượng đã chuyển 32 bộ hài cốt về nghĩa trang Cọc 3, thuộc tổ 1, khu Trung Sơn, phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) để làm các thủ tục mai táng và tổ chức cầu siêu cho các hài cốt được khai quật lên.
 
Theo tìm hiểu được biết, thửa đất này đã được UBND TP Cẩm Phả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 3-12-2012, tổng diện tích là 293m2, bà Đượng là người đứng tên chủ sở hữu. Ngày 23-4-2013, UBND TP Cẩm Phả cấp phép xây dựng cho bà Đượng để làm nhà ở tại thửa đất trên.
 
Gia đình bà Đượng phối hợp với Hội Phật tử phường Nam Sơn (TP Cẩm Phả) tổ chức cầu siêu.
 
Theo thông tin từ UBND TP Cẩm Phả, thửa đất của bà Đượng trước đây là phần đất giáp biển, những người thuyền chài thường chôn cất người chết.
 
Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Thị Kim Phượng, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, UBND thành phố đã họp xem xét đơn đề nghị của gia đình bà Đượng, văn bản đề nghị của UBND phường Cẩm Sơn, qua đó UBND TP Cẩm Phả thống nhất hỗ trợ một phần kinh phí để gia đình bà Đượng di chuyển toàn bộ hài cốt đến đúng nơi quy định, nhằm tạo điều kiện để gia đình tiếp tục xây dựng nhà ở.
 
Toàn bộ số hài cốt hiện đã được đưa về nghĩa trang Cọc 3 và giao cho gia đình bà Đượng trông coi. Trong trường hợp các gia đình mất mộ đến nhận, nếu chứng minh được đấy là phần mộ của gia đình mình thì chính quyền địa phương cũng như gia đình bà Đượng sẽ tạo điều kiện giúp đỡ.
 
Mệt mỏi vì nhiều tin đồn thất thiệt
 
Đã vài ngày trôi qua, cuộc sống của gia đình bà Đượng vẫn chưa thể ổn định trở lại như trước đây. Tại thửa đất nơi tìm thấy các phần mộ, công nhân xây dựng vẫn tiếp tục san gạt mặt bằng để thi công móng nhà. Trong khi đó, những câu chuyện đồn thổi về sự việc gia đình bà Đượng phát hiện thấy quan tài vẫn là đề tài của các quán trà đá vỉa hè.
 
Anh Lê Ngọc Giao, con trai bà Đượng cùng giấy tờ đất, giấy phép xây dựng do UBND TP Cẩm Phả cấp.
 
Anh Lê Ngọc Giao, con trai bà Đượng cho biết: Gia đình tôi đến đây sinh sống từ những năm 1980, cuộc sống yên ổn bình thường, mọi người gia đình khỏe mạnh. Thế nhưng, mấy ngày qua chúng tôi luôn phải nghe đủ mọi tin đồn xung quanh vụ việc trên. Nào là dưới móng nhà đang ở hiện tại còn hàng chục ngôi mộ nữa; bên trong quan tài có vòng vàng, đồ cổ… Tất cả những điều này chỉ là tin đồn và không đúng sự thực.
 
Không những thế, từ khi có thông tin về việc 32 bộ hài cốt thì người dân khắp nơi đến đây hỏi thông tin, có người cũng muốn hỏi để tìm phần mộ gia đình, có người hỏi chỉ vì tò mò khiến gia đình rất mệt mỏi. Sau khi sự việc xảy ra, mọi người trong gia đình đã tích cực phối hợp với chính quyền địa phương để đưa các di hài về nghĩa trang một cách ổn thỏa.
 
Nhưng lo lắng nhất của gia đình là làm sao có được tiền để xây nhà như dự kiến lúc đầu, bởi tiền xây nhà của gia đình tiết kiệm được nhiều năm nay phải dùng vào việc lo các thủ tục cho các hài cốt được khai quật lên. Bằng tâm đức của mình, gia đình bà Đượng cùng các con cháu những ngày qua đã rất tích cực lo chu đáo cho việc đưa các di hài về nghĩa trang và tổ chức lễ cầu siêu.
 
Theo tính toán của gia đình, để di dời các hài cốt về nghĩa trang gia đình đã phải thuê 1 máy xúc, 5 xe tải, tiền thuê công nhân tìm kiếm, thuê thầy cúng… tính sơ qua cũng tiêu tốn vài triệu đồng/di hài. Khó khăn lớn nhất là chi phí mua phần mộ tại nghĩa trang. Hiện gia đình chưa làm quyết toán nên không đưa ra được có con số cụ thể, nhưng số tiền bỏ ra để làm các thủ tục di dời 32 phần mộ là khá lớn. Chính vì thế, gia đình bà Đượng rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ của các cơ quan chức năng.
 
Vụ việc bà gia đình bà Đượng phát hiện tìm thấy 32 phần mộ chôn dưới nền đất không phải là trường hợp đầu tiên tại khu vục này. Bởi nhiều năm trước đây đã có nhiều hộ dân đào móng làm nhà cũng gặp phải trường hợp tương tự. Vì vậy để giúp cho người dân tránh gặp phải những điều không mong muốn như trường hợp gia đình bà Đượng, các cơ quan chức năng của TP Cẩm Phả cần sớm vào cuộc, rà soát xung quanh khu vực để có các biện pháp khắc phục xử lý.

 

Theo Nghĩa Hiếu (Quảng Ninh Online)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI