"Vua diệt chuột"

Tin mới

29/11/2012 14:21

Nếu xã Đại Trạch nổi tiếng với phong trào diệt chuột để bảo vệ mùa màng, thì ông được mệnh danh là "vua diệt chuột". Không dùng bả, bẫy chuột, vừa tốn tiền vừa kém hiệu quả, "đệ tử" bắt chuột cùng ông là một chú chó. Ông là Nguyễn Hữu Hạnh (thôn Đại Nam 1, xã Đại Trạch, Bố Trạch -Quảng Bình).

 
"Vua diệt chuột" đi thăm đồng.
 
Năm nay đã gần 60 tuổi, nhưng ông Hạnh vẫn còn nhanh nhẹn và tráng kiện. Vừa chuyện trò với tôi về bí quyết diệt chuột, ông vừa tự hào chỉ tay vào chú chó, bảo: Nó là "đệ tử" đắc lực của tôi. Hễ thấy tôi mặc bộ đồ bảo hộ lao động, tay cầm cuốc, là nó mừng ra mặt và ngay lập tức chạy ra ruộng để "lập công"...
 
Ba năm liền giữ ngôi vị "vua diệt chuột", ông Hạnh đã góp phần rất lớn trong việc bảo vệ mùa màng cho gia đình và người dân địa phương. Ông kể: Năm 2009 là năm đầu tiên xã phát động phong trào diệt chuột. Chỉ trong vòng ba ngày, ông và con Tô (tên chú chó) đã tiêu diệt trên 4.000 con chuột. "Hồi đó xã thu mua mỗi đuôi chuột 1.000 đồng. Tổng cộng gia đình tôi đã thu 4 triệu đồng!”
 
Năm 2010, do mưa lũ dài ngày, lượng chuột có giảm nên trong dịp xã phát động, ông Hạnh và chú chó của mình chỉ bắt được gần 500 con. Năm 2011, ông bắt được trên 1.000 con và năm 2012, toàn xã diệt được 34.000 con, thì riêng ông là gần 2.000 con. Theo ông Hạnh, diệt chuột bằng cách đào hang hiệu quả hơn rất nhiều so với việc dùng bả và bẫy.
 
Chuột là loài vật rất tinh khôn nên nếu dùng hai cách này thì chỉ được vài lần, mà số chuột thu về cũng rất ít, bên cạnh đó đối với chuột sơ sinh trong hang cũng không tiêu diệt được.  Nếu dùng chó đánh hơi và đào hang thì hầu như tiêu diệt được 100%. Với ưu điểm của phương pháp này, nên nhiều người dân địa phương cũng đã áp dụng. "Nhưng muốn hiệu quả, thì phải huấn luyện cho chó bắt chuột chứ không ăn thịt chuột. Như con Tô của tôi, nó chỉ đớp một cú rồi thả và tiếp tục bắt con khác...", ông cho hay.
 
Không chỉ là "vua diệt chuột" , ông Hạnh còn là tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất nông nghiệp ở địa phương. Cùng với 15 sào ruộng, ông còn thâm canh các loại rau màu, dưa chuột, trồng mía... đã mang lại hiệu quả cao trên một diện tích đất. Xuất thân là một người lính, sau khi xuất ngũ vào năm 1975, ông trở về địa phương và tham gia công tác ở nhiều tổ chức đoàn thể, được nhân dân tín nhiệm.
 
Ông Phan Văn Ngọ, Phó chủ tịch UBND xã Đại Trạch, cho biết: Ông Hạnh không chỉ là điển hình trong phong trào diệt chuột bảo vệ mùa màng, mà trong tất cả các hoạt động của đoàn thể, địa phương, xây dựng nông thôn mới, ông đều gương mẫu thực hiện. Riêng những kinh nghiệm trong quá trình diệt chuột, ông Hạnh đã phổ biến cho nhiều người dân địa phương để phong trào ngày càng mang lại hiệu quả cao...
 
Còn ông Nguyễn Trọng Tuyển, Phó trưởng phòng Nông nghiệp - PTNT huyện thì khẳng định, Đại Trạch là địa phương dẫn đầu trong phong trào diệt chuột. Từ con số thống kê của các địa phương trong huyện, ông Hạnh không chỉ là "vua diệt chuột" của Đại Trạch mà còn là "vua diệt chuột" của toàn huyện.
 
Với sự cần cù, chăm chỉ của người nông dân, những khi rảnh rỗi, ông Hạnh vẫn cùng chú chó của mình dạo quanh các bờ ruộng để bắt chuột. Việc làm của ông đã góp phần quan trọng để bảo vệ mùa màng và Đại Trạch hoàn thành các chỉ tiêu sản xuất nông nghiệp. Người dân thôn Đại Nam 1 đã quen với hình ảnh sáng sáng "vua diệt chuột" cùng chú chó thân thiết của mình đi thăm ruộng, để mang lại những vụ mùa bội thu.

                                                                          

Theo Ngọc Mai (Quảng Bình Onine)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI