Đối tượng Lưu Thị Ly

Đối tượng Lưu Thị Ly

Đến khi bị khắp nơi đòi nợ, nữ giám đốc lại "hóa phép" để biến chiếc xe đi thuê thành tài sản của mình đem cầm cố.

Đầu tháng 11-2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh nhận được trình báo của anh Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1970, trú tại phường Trần Phú, TP Hải Dương) về việc Lưu Thị Ly (sinh năm 1985, trú tại phường Tân Bình, TP Hải Dương) thuê xe ô tô của anh đã quá hạn nhưng không trả lại. Nhận định Ly có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cơ quan chức năng đã lập tức vào cuộc điều tra và vạch trần thủ đoạn của Ly.

Lưu Thị Ly vốn là Giám đốc Công ty CP HBC Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo kỹ năng đàm thoại ngoại ngữ, tin học, tư vấn du học. Ly vay nặng lãi của nhiều người để xây dựng ngôi nhà trị giá trên 2 tỉ đồng nhưng việc làm ăn kém hiệu quả nên không có khả năng trả nợ.

Bị dồn vào đường cùng, khoảng tháng 10-2016, Ly nảy sinh ý định đi thuê ô tô tự lái để cầm cố lấy tiền trả nợ. Ngày 12-10-2016, Ly thuê cửa hàng khắc dấu Thủ Đô trên đường Nguyễn Lương Bằng làm giả 2 bản khắc "Chứng thực bản sao y đúng bản chính" và dấu chức danh "Trưởng phòng Trần Thị Hải Yến".

Sáng 20-10-2016, do không biết lái xe, Ly đã nhờ Phùng Văn Toàn (trú tại thôn Phạm Xá, xã Tuấn Hưng, Kim Thành) đi cùng đến nhà anh Hưng hỏi thuê 1 chiếc ô tô loại 5 chỗ ngồi. Để hoàn thiện thủ tục thuê xe, Ly đã mượn chứng minh thư nhân dân và giấy phép lái xe của anh Toàn đưa cho anh Hưng. Thấy chiếc ô tô 5 chỗ ngồi đã cũ, khó có thể cầm cố được nhiều tiền nên Ly đã chuyển sang thuê chiếc xe 7 chỗ hiệu Toyota Innova với giá 700.000 đồng/ngày.

Ngay sau khi anh Hưng bàn giao xe và giấy tờ, Ly bảo Toàn chở mình đến thẳng một cửa hàng photocopy để làm giả các giấy tờ. Để "hóa phép" chiếc xe vừa thuê thành của mình, Ly cắt dán tinh vi họ tên mình vào giấy chứng nhận đăng ký xe mang tên anh Hưng rồi photo thành một bản mới. Để làm giả bản photo công chứng giấy chứng nhận đăng ký xe, Ly đã giả chữ ký tên Yến, đóng dấu Công ty CP HBC Việt Nam và 2 con dấu giả "Chứng thực bản sao y đúng bản chính" cùng dấu "Trưởng phòng Trần Thị Hải Yến" mà Ly đã làm trước đó.

Với ý định lừa cầm cố chiếc xe trên, Ly đã tách bỏ 2 trang đầu bản hợp đồng chính mà trước đây vợ chồng Ly đã thế chấp 1 xe ô tô khác với ngân hàng VPBank, chi nhánh Tôn Đức Thắng (Hà Nội). Sau đó, Ly soạn lại 2 trang đầu bản hợp đồng nói trên với thông tin giả mạo rằng chiếc xe vừa thuê của anh Hưng chính là xe của Ly đang thế chấp tại ngân hàng.

Khi làm giả xong các giấy tờ cần thiết, Ly bảo Toàn chở đến thị trấn Gia Lộc cầm cố xe nhưng không được. Hai người tiếp tục đến gặp anh Nguyễn Đình Tưởng (trú tại phường Thanh Bình, TP Hải Dương) cầm cố chiếc xe trên. Tin tưởng vào những giấy tờ mà Ly đưa cho xem, anh Tưởng đã đồng ý cầm cố chiếc xe với số tiền 250 triệu đồng, lãi suất 4.000 đồng/1 triệu/ 1 ngày, thời gian cầm cố 3 ngày. Số tiền trên Ly dùng để trả nợ và chi tiêu hết vào mục đích cá nhân.

Nhắc lại sự việc, anh Tưởng cho biết: "Tôi với Ly không hề quen biết nhau từ trước. Hôm đó, một người bạn cùng làm cầm đồ gọi điện nói mình không đủ tiền và giới thiệu Ly với tôi. Trước đây Ly là khách quen của người này nên hai bên khá tin tưởng nhau. Chính vì vậy, khi Ly mang ô tô đến cùng với những giấy tờ làm giả như thật tôi đã đồng ý".

Theo Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh), ngoài vụ việc nêu trên, ngày 18-10, Ly còn thuê của anh Đinh Duy Kha (trú tại phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương) một xe ô tô Toyota Innova mang đi cầm cố. Hiện Ly vẫn chưa lấy lại được xe để trả cho anh Kha. Anh Kha cũng đã có đơn đề nghị cơ quan chức năng giải quyết.

Thiếu tá Nguyễn Trần Anh, Đội phó Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh) cho biết: "Thuê xe tự lái rồi giả làm giấy tờ xe đem đi cầm cố là thủ đoạn lừa đảo khá mới trên địa bàn tỉnh. Nguyên nhân của vụ việc trên một phần là do các chủ cơ sở cầm đồ chủ quan, không xác minh, thực hiện đầy đủ thủ tục giấy tờ để cầm cố theo quy định. Để tránh những vụ việc tương tự, trước khi cho vay, cầm cố tài sản, các chủ cơ sở cầm đồ phải nắm chắc được nhân thân khách hàng, yêu cầu khách hàng chứng minh rõ ràng quyền sở hữu với tài sản. Đặc biệt, hoạt động cho vay, cầm cố tài sản phải bảo đảm đúng theo các quy định của pháp luật".

Tại cơ quan điều tra, Ly đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Thị Ly về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại khoản 3 điều 139 Bộ Luật Hình sự.

Theo HOÀNG BIÊN (Hải Dương Online)