Lợi dụng thứ bảy, chủ nhật đông du khách, một số người nước ngoài trà trộn thành du khách đến chùa Trấn Quốc, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Lăng Bác, chùa Một Cột, Nhà hát Múa rối nước Thăng Long, phố đi bộ bờ Hồ, Hỏa Lò… (Hà Nội) để móc túi, đánh cắp thẻ ngân hàng.

Dàn cảnh móc túi du khách

Mới đây, 2 du khách người Úc khi rời chùa Trấn Quốc đã phát hiện bị mất ví, trong đó có thẻ tín dụng. Họ gọi điện về Úc báo khóa thẻ nhưng do hôm đó là ngày nghỉ lễ của Úc nên phải mất 3 giờ thẻ mới được khóa. Trong thời gian đó, 4 giao dịch được thực hiện từ chiếc thẻ bị đánh cắp với tổng số tiền hơn 6.000 AUD.

Chặn khách nước ngoài móc túi ở Hà Nội - Ảnh 1.

Các thành viên của “Nhóm săn móc túi” thuộc Muối Club Ảnh: THẾ ANH

Trước đó, 2 du khách người Úc khác là Kelly Glynis và Kelly Brian Vincent sau khi thăm chùa Trấn Quốc cũng phát hiện đã bị móc túi, mất ví tiền và thẻ tín dụng. Lúc này, khách nhận được tin nhắn báo giao dịch rút tiền từ thẻ tín dụng đang thực hiện tại một cửa hàng trên phố Tràng Tiền. Hai du khách này lập tức có mặt tại địa điểm nói trên nhưng người mua hàng bằng thẻ đánh cắp đã đi mất. Số tiền trong thẻ bị mất là 5.000 AUD. Sau khi trích xuất camera, họ xác định được các đối tượng trộm cắp đều là người nước ngoài.

Anh Ngô Quý Tiên, một hướng dẫn viên du lịch kỳ cựu ở khu phố cổ Hà Nội, tỏ ra bức xúc trước nạn móc túi du khách đang diễn ra hằng ngày. "Mỗi khi gặp khách nước ngoài, chúng tôi đều nói với họ Việt Nam luôn là điểm đến an toàn, thân thiện, an ninh tốt nhưng giờ khách lại bị mất đồ, có người mất đến hàng trăm triệu đồng" - anh Tiên nói.

Còn hướng dẫn viên Nguyễn Tiệp cũng cho hay rất buồn khi khách bức xúc vì tưởng người Việt Nam móc túi. "Họ còn cho rằng hướng dẫn viên chăm sóc không chu đáo. Khi khách mất đồ, họ tỏ ra buồn chán nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của hướng dẫn viên" - anh Tiệp chia sẻ.

Theo phản ánh của các hướng dẫn viên, những du khách bị mất cắp đều báo với công an phường nhưng tình hình vẫn chưa cải thiện.

Đưa vào danh sách đen

Chính vì những bức xúc này mà CLB Hướng dẫn viên Muối (Muối Club) quyết định thành lập "Nhóm săn móc túi" (nhóm SMT), chuyên ngăn chặn tình trạng người nước ngoài móc túi của khách du lịch quốc tế.

Sau khi thành lập, nhóm phân công theo dõi những đối tượng có biểu hiện khả nghi, rồi chia nhau đi vận động người bán hàng, thợ chụp ảnh ở các địa điểm mà nhóm đối tượng này thường xuyên có mặt để móc túi du khách. Anh Tiên cho biết dù rất bận nhưng anh em vẫn từ chối không ít tour với thù lao hấp dẫn để thực hiện công việc của mình, có người đóng giả làm du khách để quan sát, người trực tiếp bám sát đối tượng khả nghi để ghi lại hình ảnh phạm tội…

Nguyễn Thế Anh, một thành viên tích cực của Muối Club, sau một thời gian theo dõi đã đúc kết được những đặc điểm nhận diện của nhóm đối tượng khả nghi. Những đối tượng này thường quan sát người khác một cách chăm chú; luôn mang áo khoác, áo chống nắng vào túi để có thể thay áo ngay sau khi thực hiện xong hành vi móc túi; luôn đi từ 3-5 người, sử dụng tai nghe không dây để liên lạc và luôn có một đối tượng cảnh giới từ xa.

Muối Club nhận định nhóm nghi vấn có khoảng 15 đối tượng cả nam lẫn nữ, được chia thành 5 nhóm nhỏ. Có thời điểm, cả nhóm thuê một khách sạn trên phố Nguyễn Trường Tộ (quận Ba Đình) để lưu trú. Ban ngày tản đi các điểm du lịch để hoạt động, đêm họ mới về khách sạn nghỉ như những du khách thông thường.

Cách đây không lâu, Muối Club thuê 3 ôtô mật phục tại điểm di tích nhà tù Hỏa Lò để ghi hình các đối tượng nghi vấn. Tuy nhiên, nhóm đối tượng thấy bị lộ nên đã giải tán. Anh Thế Anh cho hay tối cùng ngày, nhận được tin báo đối tượng khả nghi xuất hiện tại một quán cà phê ở phố đường tàu, nhóm lập tức có mặt. Tại đây, nhóm và một số người dân đã bắt quả tang một đối tượng người Mông Cổ đang móc túi của 2 nữ du khách người Hàn Quốc.

"Mong muốn của chúng tôi là những đối tượng người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam phải bị trục xuất theo luật định, phải đưa vào danh sách đen để không thể quay trở lại" - anh Thế Anh bày tỏ.

“Nhóm săn móc túi” thành lập tháng 5-2019 với gần 20 thành viên, trong đó có 4 thành viên nữ. Đây đều là những thành viên tích cực, tâm huyết với du lịch của Muối Club. Dù mới thành lập nhưng nhóm đã phối hợp cùng người dân và lực lượng chức năng ngăn chặn nhiều vụ người nước ngoài móc túi du khách ở Hà Nội.

Chặn khách nước ngoài móc túi ở Hà Nội - Ảnh 3.
Chặn khách nước ngoài móc túi ở Hà Nội - Ảnh 4.
Chặn khách nước ngoài móc túi ở Hà Nội - Ảnh 5.
Yến Anh