xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ

Lam Ngọc

(NLĐO) - Quy tụ những ngôi nhà nông thôn truyền thống từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX, Bảo tàng Làng Quốc gia Dimitrie Gusti là bảo tàng ngoài trời đẹp nhất ở Romania.

Nếu yêu thiên nhiên, đam mê trải nghiệm văn hóa truyền thống, nghệ thuật dân gian thì Bảo tàng Làng Quốc gia Dimitrie Gusti tại thành phố Bucharest (Romania) là địa điểm bạn không thể bỏ qua. 

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 1.

Ra đời vào năm 1936, bảo tàng ngoài trời độc đáo này nằm trên bờ hồ Herastrau, cung cấp một bức tranh tổng thể về phong cách kiến ​​trúc được sử dụng để xây dựng các ngôi nhà nông thôn truyền thống trên khắp Romania.

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 2.
Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 3.

Khoảnh khắc bước vào cánh cổng gỗ, bạn cảm nhận được mùi cỏ khô và tự hỏi: Những người sống trong thời đó đã làm gì? Và rồi, hãy cho phép bản thân ít nhất ba giờ để dạo quanh các ngôi làng nhỏ, ghé xem nhà truyền thống với mái dốc, nhà kho tranh, cabin gỗ, các nhà thờ, nhà xưởng và nhà máy. 

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 4.
Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 5.

Những ngôi nhà gỗ và đá của quận Sibiu ở phía Tây đến mái nhà tranh và nhà bằng đất sét của quận Vaslui ở phía Đông… đều hiện diện tại bảo tàng. Mỗi ngôi nhà đã được tháo dỡ cẩn thận, vận chuyển đến bảo tàng và xây dựng lại để trở thành một phần của ngôi làng.

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 6.
Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 7.

Cuộc sống nông thôn có ý nghĩa lớn đối với lịch sử Romania. Trước nửa đầu thế kỷ XX, phần lớn người dân sống ở làng. Nông nghiệp, thủ công là một trong những hoạt động quan trọng vào thời điểm đó. 

Những ngôi nhà bảo tồn còn có khung dệt, bếp lò, thảm và rương. Hơn 50.000 di vật từ văn hóa dân gian bao gồm quần áo, đồ gia dụng, đồ vật nông nghiệp và đồ nội thất được lưu giữ tại bảo tàng như mặt cắt của nông thôn Romania xưa.

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 8.
Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 9.

Hòa quyện giữa thiên nhiên và giá trị văn hóa - lịch sử, bảo tàng là nơi bạn có thể vừa thong thả ngắm nhìn thật kỹ các ngôi nhà, vừa đi bộ thưởng ngoạn thiên nhiên trong không khí dễ chịu. Hoa thơm nở rộ khắp các lối đi khiến cho không gian bảo tàng dù cũ kỹ nhưng lại rất sống động, chân thật.

Dạo quanh bảo tàng làng lộ thiên, hít mùi rơm rạ - Ảnh 10.

Do quy mô rộng lớn của bảo tàng, nếu một ngôi nhà bị đóng cửa vào đầu chuyến tham quan của bạn thì có thể sẽ mở cửa vài giờ sau đó, khi nhân viên lưu thông. Bên ngoài mỗi ngôi nhà đều có chú thích bằng tiếng Romania và tiếng Anh để du khách tham quan.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo