Huyện đảo Lý Sơn là địa phương thu hút khách du lịch đứng đầu tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ riêng năm 2019, đảo này đón 265.000 lượt khách, doanh thu gần 300 tỉ đồng.

Lý Sơn không còn vắng vẻ

Khi dịch Covid-19 bùng phát hồi đầu năm 2020, du lịch Lý Sơn hầu như rơi vào trạng thái "đóng băng"... Đến đầu tháng 5-2020, du lịch huyện đảo bắt đầu khởi sắc khi lượng du khách đến Lý Sơn tăng trở lại.

Theo thống kê của Ban Quản lý cảng Sa Kỳ, trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có 7 chuyến tàu từ đất liền chở hơn 600 hành khách ra đảo Lý Sơn. Tại các điểm du lịch nổi tiếng trên đảo như cột cờ Tổ quốc, chùa Hang, chùa Đục, thạch cổng Tò Vò… không còn vắng vẻ như mấy tháng qua.

Để thu hút du khách đến với Lý Sơn, ngoài giảm giá dịch vụ, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch ở đây còn triển khai đưa đón khách miễn phí, phát triển thêm nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn như lặn bắt ốc, bắt cá, hái rong biển. Nhờ vậy, công suất phòng tại các cơ sở lưu trú trên đảo tăng từ 50%-70% so với thời điểm dịch Covid-19 bùng phát.

Ông Trần Đình Định, Giám đốc điều hành khách sạn và resort Đảo Ngọc Lý Sơn, cho biết để thu hút khách, khách sạn có chính sách giảm giá từ 10% trở lên cho những hãng lữ hành uy tín, hoặc những đoàn khách quen. "Đối với khách lẻ, khách đi theo dạng gia đình, chúng tôi thường xuyên tổ chức lặn biển bắt cá, hái rong và chế biến đều miễn phí" - ông Định thông tin.

Theo bà Huỳnh Thị Phương Hoa, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Ngãi, biết ngoài các biện pháp bảo đảm an toàn cho du khách với dịch Covid-19, các đơn vị du lịch lữ hành còn triển khai nhiều gói kích cầu du lịch như xây dựng khung giá mới và đăng ký với Hiệp hội Du lịch Việt Nam để các đơn vị tỉnh, thành khác có thể dựa trên khung giá để xây dựng tour đến tỉnh Quảng Ngãi, xây dựng tour chuẩn theo từng tuyến, điểm... Bên cạnh đó, các đơn vị du lịch tổ chức nhiều gói du lịch giá rẻ, giảm giá, kết hợp nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí nhằm thu hút du khách đến với địa phương.

Cù lao Chàm vào mùa tuyệt đẹp

Ông Lê Thanh Vũ, Giám đốc Công ty Vũ Lê Beach, Chủ tịch Chi hội Du lịch Cù lao Chàm (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam), nhìn nhận sau dịp lễ 30-4 đến nay, mỗi ngày có khoảng 400-500 du khách ra Cù lao Chàm. Dù số khách không đông bằng cùng kỳ các năm nhưng so với mấy tháng trước thì đây là tín hiệu rất đáng mừng.

Ông Vũ cho hay kể từ khi Chi hội Du lịch Cù lao Chàm được thành lập vào tháng 6-2019, hoạt động đưa đón khách du lịch ở Cù lao Chàm đã dần đi vào khuôn khổ, không còn tình trạng tranh giành, bán phá giá vé tham quan như thời gian trước. Để cạnh tranh, các doanh nghiệp đang dần nâng cao chất lượng phục vụ với việc đầu tư nhiều phương tiện vận chuyển hiện đại, an toàn, chú trọng hơn về thái độ phục vụ đối với du khách…

Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Biển đảo vui trở lại - Ảnh 1.

Du khách đến đảo Lý Sơn sau thời gian giãn cách xã hội. Ảnh: TỬ TRỰC

Hiện nay, TP Hội An chưa triển khai bán vé nên du khách ra Cù lao Chàm chỉ mất chi phí vận chuyển, không phải trả chi phí tham quan như trước đây. Mùa này, cảnh sắc Cù lao Chàm đẹp tuyệt vời với biển xanh, cát trắng, nắng vàng. Du khách có thể lặn biển ngắm san hô, tham quan thắng cảnh, rừng nguyên sinh, tìm hiểu về giếng cổ "chống ế" đầy huyền bí và thưởng thức hải sản tươi ngon…

Côn Đảo đón hơn 5.000 khách sau Covid-19

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho biết sở đã bàn bạc và thống nhất với Hiệp hội Du lịch tỉnh chiến dịch quảng bá, truyền đi thông điệp "Bà Rịa - Vũng Tàu an toàn" và hệ thống dịch vụ đã sẵn sàng chào đón du khách. Riêng với Côn Đảo, sở cũng vận động các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, lưu trú, giảm giá phòng, giá tour, giá vé tham quan.

Hưởng ứng các chương trình kích cầu du lịch của tỉnh, Ban Quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo đã làm việc với các doanh nghiệp, nhà cung cấp dịch vụ để đề nghị có những chính sách khuyến mãi, ưu đãi để giá tour cạnh tranh hơn và tất cả đều đồng thuận.

Theo ông ông Nguyễn Xuân Dũng, Giám đốc Ban Quản lý các khu du lịch huyện Côn Đảo, 8 công ty lữ hành trên địa bàn đã liên kết với các cơ sở lưu trú, công ty vận chuyển như taxi, ca-nô và thống nhất giảm giá tour từ 20%-30%. "Giá taxi từ bến tàu về trung tâm trước đây khoảng 200.000 đồng thì nay giảm còn 150.000 đồng hay dịch vụ vận chuyển khách bằng ca-nô đi thăm các đảo nhỏ cũng giảm" - ông Dũng ví dụ.

Theo thống kê, trong tuần, du khách đã bắt đầu đến với Côn Đảo. 3 ngày vừa qua, khoảng 5.000 khách đã đến tham quan, nghỉ dưỡng ở đây.

Phú Quốc: Giá phòng rẻ, hải sản ngon

Cũng như nhiều hòn đảo du lịch, thời gian qua, hoạt động du lịch ở huyện đảo Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) cũng đình lại. Sau khi dịch Covid-19 cơ bản được khống chế, du khách nội địa bắt đầu đến với Phú Quốc.

Ông Bùi Áng Văn, Tổng Quản lý khách sạn Kim Hoa (Phú Quốc), nhận xét sau thời gian giãn cách xã hội, lượng khách du lịch từ các tỉnh bắt đầu đổ về Phú Quốc nhưng vẫn còn ít. Để thu hút khách đến nghỉ dưỡng, khách sạn giảm sâu giá phòng và có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Chị Nguyễn Thị Anh Tuyết, một du khách đến từ Hà Nội, tiết lộ gia đình chị lần đầu tiên đến Phú Quốc. Thông qua bạn bè giới thiệu, cả nhà chị lựa chọn hòn đảo này để nghỉ dưỡng sau thời gian giãn cách xã hội. "Giá phòng rẻ, hải sản tươi ngon nên cả nhà ai cũng hào hứng và nhất định sẽ trở lại đây trong lần nghỉ dưỡng tiếp theo" - chị Tuyết nói.

Ông Phạm Văn Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết để khôi phục lại du lịch trên địa bàn huyện đảo, những ngày qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam kết hợp với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành trên địa bàn huyện khảo sát các điểm đến để đưa ra định hướng kích cầu ngành du lịch cho địa phương.

Bên cạnh đó, Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang cũng đã xây dựng một bộ dự thảo để kích cầu du lịch tỉnh Kiên Giang nói chung, đảo Phú Quốc và đảo Nam Du nói riêng. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 18-5

Kỳ tới: Sôi động đồng bằng


Gói du lịch cảm ơn y - bác sĩ

Theo Hiệp hội Du lịch Quảng Nam, dự kiến cuối tháng 5, các doanh nghiệp du lịch sẽ triển khai gói khuyến mãi du lịch "Thank you" (cảm ơn) nhằm tri ân y - bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19.

Giai đoạn đầu, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam sẽ huy động doanh nghiệp cung cấp 300 suất miễn phí về dịch vụ lưu trú, ăn uống và vé tham quan các điểm như phố cổ Hội An, Khu đền tháp Mỹ Sơn, Cù lao Chàm... Giai đoạn tiếp theo sẽ xem xét phát triển, mở rộng thêm các sản phẩm du lịch phía Nam và Tây Bắc của tỉnh.

Hội An chưa bao giờ đẹp đến thế!

Ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An, cho biết dù không bán vé tham quan phố cổ Hội An nhưng TP vẫn tổ chức một số hoạt động văn hóa văn nghệ như hô hát bài chòi, các trò chơi dân gian vào buổi tối để phục vụ du khách.

Ông Sơn cho rằng Hội An hiện nay là một Hội An rất khác, rất đẹp, rất lạ, rất yên bình với khung cảnh đủ các loại hoa đua nở. "Trong khoảng 20 năm trở lại đây, chưa bao giờ Hội An đẹp và bình yên như thế. Khách đến Hội An dịp này có thể tận hưởng được đầy đủ vẻ đẹp của Hội An kể cả hồn cốt lẫn không gian phố cổ" - ông Sơn giới thiệu.

Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Biển đảo vui trở lại - Ảnh 4.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Biển đảo vui trở lại - Ảnh 5.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Biển đảo vui trở lại - Ảnh 6.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Biển đảo vui trở lại - Ảnh 7.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Biển đảo vui trở lại - Ảnh 8.
TỬ TRỰC - TRẦN THƯỜNG - BÍCH NGỌC - HOÀNG TUẤN