Sau nhiều tháng "đóng cửa" do ảnh hưởng của Covid-19, những ngày qua, nhiều du khách đã đến khám phá Công viên Địa chất (CVĐC) Đắk Nông - nơi đang được cơ quan chức năng làm hồ sơ đệ trình Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là CVĐC toàn cầu.

Vùng đất đa sắc màu

CVĐC Đắk Nông trải dài trên 6 huyện, thành phố với 44 điểm du lịch vô cùng hấp dẫn bởi hệ thống hang động núi lửa độc đáo, hệ thống thác nước kỳ vĩ hay hồ Tà Đùng - "vịnh Hạ Long" của Tây Nguyên đang chờ du khách khám phá. Bên cạnh đó, vùng đất Đắk Nông còn là một phần của "Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên" đã được tổ chức UNESCO công nhận là "Kiệt tác Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại" năm 2005.

CVĐC Đắk Nông hình thành cách đây khoảng 10.000 năm, lúc đó núi lửa vẫn còn hoạt động, tạo nên hệ thống hang động núi lửa độc đáo, đồ sộ nhất khu vực Đông Nam Á. Đây là quê hương của 3 dân tộc bản địa Mạ, M’nông, Êđê cùng hơn 40 dân tộc anh em, biến nơi đây thành vùng đất đa sắc màu văn hóa.

Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Đánh thức đại ngàn - Ảnh 1.

Hồ Tà Đùng, điểm du lịch mới nổi của tỉnh Đắk Nông Ảnh: CAO NGUYÊN

Anh Nguyễn Tuấn Hùng (ngụ Khánh Hòa) cho biết sống ở miền biển nhiều năm, vừa qua gia đình đã lên kế hoạch khám phá núi rừng. Vốn là người đam mê du lịch mạo hiểm, khám phá thiên nhiên nên điểm đầu tiên mà anh Hùng đặt chân tới là hệ thống hang động núi lửa ở Đắk Nông. Sau gần 1 buổi, gia đình anh đã khám phá được 2 trong số gần 60 hang động núi lửa là hang C3 và C7.

"Tôi đã từng khám phá nhiều hang động nhưng lần đầu được khám phá hang động núi lửa hình thành trên đá bazan độc đáo. Mỗi hang động ở đây có một vẻ đẹp khác nhau. Phong cảnh thiên nhiên quanh hệ thống hang động cũng rất hoang sơ, tuyệt đẹp" - anh Hùng nhận xét.

Bà Lê Thị Hồng An, Phó Giám đốc chuyên trách Ban Quản lý CVĐC Đắk Nông, cho biết tỉnh đã xây dựng được 44 điểm du lịch trong toàn hộ thống CVĐC Đắk Nông. Trong đó, du khách thích nhất hệ thống hang động núi lửa, thung lũng ở đèo 25 và hồ Tà Đùng. Tỉnh Đắk Nông xác định thúc đẩy phát triển du lịch dựa trên CVĐC nhưng phải theo hướng bền vững, bảo vệ các giá trị thiên nhiên. Tỉnh cũng đang hỗ trợ người dân phát triển các tiềm năng, xây dựng logo, nhãn mác các sản phẩm du lịch cũng như xây dựng các mô hình du lịch điểm, từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

"Hãy đến với CVĐC Đắk Nông - Xứ sở của những âm điệu để trải nghiệm "Trường ca của Lửa và Nước", thưởng thức "Bản giao hưởng của Làn gió mới" và lắng nghe "Âm vang từ Trái đất" - bà An kêu gọi.

Đẩy mạnh du lịch canh nông, mạo hiểm

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các ngành chức năng TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) ước chỉ đón khoảng 23.000 lượt khách trong dịp lễ 30-4 và 1-5 vừa qua. Thế nhưng, thực tế, thành phố ngàn hoa này đã thu hút trên 70.000 lượt du khách đến nghỉ lễ. Điều này chứng minh Đà Lạt luôn là điểm đến hấp dẫn.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết do ảnh hưởng của dịch bệnh nên khách nước ngoài đến với Lâm Đồng sụt giảm nghiêm trọng. Vì vậy, tỉnh đang hướng tới khai thác triệt để thị trường du lịch nội địa bằng nhiều chương trình kích cầu. Với thế mạnh sẵn có, địa phương đang tập trung đẩy mạnh quảng bá tính độc đáo và an toàn trong du lịch canh nông, du lịch mạo hiểm như trượt thác, đu dây trong rừng thông để du khách có nhiều lựa chọn giải trí khi đến với cao nguyên. 

Tây Nguyên nên chớp thời cơ!

Sản phẩm du lịch độc đáo nhất của Tây Nguyên là tượng nhà mồ. Người Việt gọi như vậy vì tượng đặt quanh nhà mồ. Người Bahnar gọi là Dik, người Jarai gọi là Hlun...

Tượng làm bằng gỗ, nguyên cây, đẽo gọt thủ công bằng rìu và chà gạc. Tượng nào cũng có hồn, mộc mạc, chân thực rất riêng. Tượng làm cho người thân đã mất, ẩn chứa nhiều thông điệp nhân văn. Từ cách làm, nguyên liệu, màu sắc đến nơi đặt tượng đều gần gũi và sống động đến kinh ngạc.

Vì nhiều lẽ, tượng ngày càng mai một. Đáng mừng là ở TP Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã có vườn tượng nhà mồ. Nhiều nhà hàng, quán cà phê dùng tượng để trang trí, rất lạ. Nếu biết gìn giữ và phát huy, tượng nhà mồ độc đáo sẽ thành quà lưu niệm đáng quý cho du khách.

Không chỉ có núi rừng mát mẻ, cảnh trí hoang sơ, Tây Nguyên còn sở hữu nhiều món ngon như gà bay (khác gà đi bộ) nướng than hồng, cá anh vũ… Đặc biệt là món gỏi lá dân dã, cầu kỳ với hơn 30 loại lá ăn kèm cá sọc dưa hoặc cá lăng và tôm Biển Hồ.

Trừ tỉnh Lâm Đồng, Tây Nguyên thuộc tốp cuối của du lịch Việt Nam, dù tiềm năng có thừa. Nếu không biết chớp thời cơ, thay đổi cách nghĩ, đột phá cách làm thì du lịch Tây Nguyên cứ mãi tụt hậu.

Nguyễn Văn Mỹ

Kỳ tới: Thiên đường nghỉ dưỡng, ẩm thực

Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Đánh thức đại ngàn - Ảnh 3.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Đánh thức đại ngàn - Ảnh 4.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Đánh thức đại ngàn - Ảnh 5.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Đánh thức đại ngàn - Ảnh 6.
Du lịch Việt bật dậy sau Covid-19: Đánh thức đại ngàn - Ảnh 7.
CAO NGUYÊN - ĐÌNH THI