Sở Du lịch TP HCM vừa trình UBND TP kế hoạch xây dựng bộ nhận diện thương hiệu du lịch TP. Theo đó, ngành du lịch tập trung xây dựng Chiến dịch đại sứ du lịch TP - TP xin chào nhằm nhấn mạnh điểm đến "An toàn - Hấp dẫn và Thân thiện". Chiến dịch sẽ thực hiện từ cuối tháng 5 đến hết năm 2020.

Trải nghiệm một TP HCM khác biệt

Sở Du lịch TP sẽ phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Nhà Văn hóa Thanh niên mời những người nổi tiếng là diễn viên, ca sĩ, văn nghệ sĩ, người mẫu, blogger hưởng ứng chiến dịch với thông điệp "Hello Ho Chi Minh City". Dù thời điểm này, khách quốc tế vẫn chưa trở lại Việt Nam nhưng các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch quốc tế vẫn được tiến hành để giới thiệu hình ảnh TP tới bạn bè quốc tế.

Chiến dịch kêu gọi tất cả cán bộ, công chức, người dân TP chia sẻ video, clip, hình ảnh du lịch TP trên các trang mạng cá nhân; check-in tại điểm đến trên địa bàn. Đặc biệt, chiến dịch khuyến khích người dân TP khám phá các điểm tham quan ngay tại sân nhà.

Bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết có rất nhiều điểm tham quan, vui chơi, giải trí hấp dẫn, thú vị mà nhiều người dân vốn không để ý, từ Cần Giờ, Củ Chi hay các điểm tham quan ngay trong nội thành. Như dịp cuối tuần, người dân TP có thể tham quan những tòa nhà cao tầng hiện đại, những khu chợ truyền thống, công trình kiến trúc mang nét cổ kính...

"Các chương trình du lịch với nhiều ý tưởng mới lạ sẽ mang đến cho người dân trải nghiệm thú vị, giúp họ hiểu hơn về nét đẹp của TP. Chiến dịch lần này mong muốn "làm mới" hình ảnh điểm đến TP an toàn, thân thiện, tươi mới… trong mắt người dân TP và du khách. Nếu khoảng 10 triệu người dân TP cùng đi du lịch, kích cầu ngay trên địa bàn thì sẽ là tín hiệu khả quan cho ngành du lịch" - bà Võ Thị Ngọc Thúy nhìn nhận.

Làm mới du lịch TP HCM - Ảnh 1.

Người dân tham quan Công viên Văn hóa Đầm Sen. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Phải kích cầu thật sự

Chiều 28-5, một số công ty du lịch cho biết đang xây dựng các sản phẩm du lịch, tour kích cầu để hưởng ứng chiến dịch kích cầu du lịch của TP. Một số công ty khác tiếp tục triển khai tour khám phá du lịch TP. Như tại Công ty TST tourist, vào thứ bảy hằng tuần, du khách có thể trải nghiệm tour kích cầu ngắm TP HCM từ phía bên sông với giá 580.000 đồng/khách, đã giảm 34%. TST tourist kết hợp với Saigon Water Bus triển khai tour khuyến khích du lịch đường sông phát triển.

Ông Huỳnh Văn Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty Du lịch Ngôi Sao Biển Sài Gòn, nhận xét 10 năm nay, TP chưa có thêm sản phẩm du lịch mới nào trong khi các địa phương khác đã có những bước tiến vượt trội. Phú Quốc có cáp treo, Safari; Đà Nẵng có chương trình bắn pháo hoa quốc tế hút khách, có Bà Nà, cầu Vàng; Huế có cầu đi bộ bằng gỗ, có 2 chợ đêm; Hội An cũng phát triển mạnh với hàng loạt sản phẩm du lịch mới hấp dẫn…

"Với TP, nếu Safari ở Củ Chi được triển khai, du khách thăm địa đạo Củ Chi xong ghé Safari thì có thể ở thêm một đêm nhưng đến giờ vẫn chưa có. Không có sản phẩm mới thì không thể có động lực để phát triển. Nếu không cải thiện, du lịch TP sẽ bị cạnh tranh gay gắt hơn nữa bởi chính các điểm đến khác. Chiến lược phát triển du lịch TP cần tập trung, đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch mới" - ông Huỳnh Văn Sơn nói.

Theo ông Lại Minh Duy, Tổng Giám đốc TST tourist, hiện kích cầu đang là từ khóa được tìm kiếm phổ biến, cũng được tất cả đơn vị cung cấp dịch vụ khách sạn, resort, hàng không, doanh nghiệp lữ hành triển khai. Tuy nhiên, du khách có vẻ lúng túng với những gói kích cầu, thật có, ảo có; vì vậy việc kích cầu phải hướng đến giá thị thực của dịch vụ, giá trị giảm cho khách cũng phải thật. Tránh nâng lên hạ xuống, gây ra sự thất vọng cho du khách khi niềm hy vọng hồi phục vừa nhen nhóm.

"Cần phải làm nhanh, làm nhiều việc. Tận dụng thời gian các nước vẫn đang phòng chống dịch, ngành du lịch Việt Nam phải tái định vị thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm độc lạ, khác biệt, liên kết khai thác tour liên vùng hiệu quả; chiến dịch quảng bá theo từng phân khúc, theo sở thích nhu cầu và cả điều kiện tài chính của du khách" - ông Lại Minh Duy đề xuất. 

Làm mới du lịch TP HCM - Ảnh 2.
Làm mới du lịch TP HCM - Ảnh 3.
Làm mới du lịch TP HCM - Ảnh 4.
Làm mới du lịch TP HCM - Ảnh 5.
Làm mới du lịch TP HCM - Ảnh 6.
THÁI PHƯƠNG