Nơi đây được xem là điểm đến yêu thích của khách khi du lịch Huế. Phần lớn người dân ở đây sống bằng nghề chài lưới. Vì thế, đặc sản đầm Chuồn mang vị mặn mòi của biển với 5 loại cá đều có thể chế biến các món ngon gồm: cá ong, cá dìa, cá mú, cá nâu và cá kình.

Và món ăn khiến đầm Chuồn lưu đậm trong tâm trí du khách chính là bánh khoái cá kình.

Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 1.
Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 2.
Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 3.

Ảnh: Minh Luân

Tôi đến phiên chợ làng ở đình An Truyền, nơi mỗi sáng tinh mơ cá kình rất tươi được bày bán. Cá kình thuộc loại cá nước lợ, mỗi con to bằng 3 ngón tay, thịt dai và ngọt. Chỉ 3 thứ đơn giản, cá kình, bột và nước mắm ruốc nguyên chất, người dân xứ này đã cho ra đời món bánh vạn người mê.

Vừa đến đầu chợ, xa xa tôi đã nghe hương thơm bay nghi ngút và hàng quán tấp nập người đi ghé ăn bánh khoái cá kình. Bởi vậy mà người dân nơi đây đều tự hào: Vùng quê đầm Chuồn món bánh khoái cá kình là đặc sản, ai ăn một lần đều mê đắm.

Tôi hỏi o Mục về cách chế biến bánh khoái cá kình. Nghe o kể cũng khá đơn giản: cá kình để nguyên con được chiên vàng trên chảo trước. Khi cá dậy mùi thơm thì đổ bột bánh đã được khuấy đều và thêm một ít gia vị vào. Cá kình chín sẽ cho thịt màu vàng ươm, mềm.

Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 4.
Mê đắm bánh khoái cá kình đầm Chuồn - Ảnh 5.

Bánh khoái cá kình ăn với nước mắm nguyên

Tôi thích thú cảm nhận hương vị dai, ngọt bùi xen lẫn thịt cá béo ngậy và vị ngọt nguyên sơ của tinh bột gạo. Quyến rũ hơn khi có vị của hành lá phi mỡ, kèm rau sống tươi xanh.

Để thưởng thức món này, bạn hãy tới đầm Chuồn trong khoảng tháng 3 đến tháng 8, mùa cá kình sinh nở.

Hiện ở Huế chưa có nhà hàng nào bán món bánh khoái cá kình đầm Chuồn nên vào mùa, các quán bán bánh khoái rất đông khách. Giá mỗi bánh từ 25.000 - 30.000 đồng, 2 người ăn 3 bánh là đủ no. 

Thanh Hiệp