- Anh Trần Đặng Đăng Khoa, người đi vòng quanh thế giới bằng xe máy, trả lời: Từ ngày 1-6-2017, tôi bắt đầu hành trình vòng quanh thế giới cùng bạn đồng hành là chiếc xe Wave đời 2008.

Thủ tục du lịch nước ngoài bằng xe máy - Ảnh 1.

Anh Trần Đặng Đăng Khoa trong chuyến hành trình tại NewZealand Ảnh: FACEBOOK

Khó khăn lớn nhất trong quá trình chuẩn bị là visa và giấy thông hành xe máy quốc tế (Carnet De Passage), có thời điểm tưởng chừng phải bỏ cuộc vì Việt Nam chưa thể cấp loại giấy này… Tôi phải chuẩn bị tất cả giấy tờ còn lại trong 2 tháng trước ngày lên đường, sau khi được hỗ trợ xin visa châu Âu cho phép xuất nhập cảnh nhiều lần trong 2 năm. Với visa Ấn Độ, tôi xin trực tiếp tại Tổng lãnh sự quán, một số nước khác như Iran, Azerbaijan, Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ... cho phép đăng ký e-visa (thị thực điện tử). Tôi cũng xin visa theo hình thức "cuốn chiếu" để bảo đảm hành trình suôn sẻ: xin visa Iran từ Pakistan, xin visa Argentina và các nước Nam Mỹ từ Pháp.

Thủ tục du lịch nước ngoài bằng xe máy - Ảnh 2.

"Bạn đồng hành" của Trần Đặng Đăng Khoa

Toàn bộ hành trang trong chuyến đi này cần chuẩn bị gồm: Quần áo, găng tay, mắt kính, nón, vớ...; đồ nấu nướng, nồi niêu xoong chảo; lều, túi ngủ, bạt trải; đồ nghề sửa xe, phụ tùng và ruột xe sơ-cua, ống bơm, bình xăng dự trữ. Các loại đồ điện tử mang theo như điện thoại, laptop, máy ảnh, máy quay, tai nghe, ổ cứng di động, thẻ nhớ; pin dự phòng; thuốc men, đồ sơ cứu khẩn cấp, la bàn, còi cứu hộ. Các loại giấy tờ, tiền và thẻ chia ra cất nhiều nơi; đèn pin các kiểu, chìa khóa sơ-cua, ổ khóa, kim chỉ; ống lọc nước, đủ loại dao và vô số thứ khác để tự lo một mình nơi xứ người...

Thái Phương ghi